Vật tư nông nghiệp – Những yếu tố quan trọng bạn cần hiểu rõ

Vật tư nông nghiệp – Những yếu tố quan trọng bạn cần hiểu rõ

[a1]

Kinh doanh vật tư nông nghiệp luôn được biết đến với lợi nhuận khá ổn định bởi nhu cầu thị trường cũng như hướng phát triển của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, đây là ngành kinh doanh đòi hỏi nhiều yêu cầu đặc biệt cũng như chuyên môn của chủ doanh nghiệp. Đó là lý do mà không phải ai cũng có thể sang ngang để kinh doanh vật liệu. Vậy vật tư nông nghiệp là gì và những điều cần lưu ý khi kinh doanh vật tư nông nghiệp.

1. Vật tư nông nghiệp bao gồm những gì?

Vật tư nông nghiệp thường rất đa dạng về mặt hàng, chủng loại cũng như nhãn hiệu. Được sản xuất dựa trên nhu cầu và đặc điểm của ngành nông nghiệp, vật tư nông nghiệp thường được chia thành các nhóm chính như:

 • Đất trồng: đất sạch, đất hữu cơ đa dụng, đất sạch phù sa, v.v.
 • Phân bón: Phân vô cơ, phân hữu cơ, NPK, v.v.
 • Giá có thể: Than bùn, mùn cưa, vỏ cây, mụn dừa, trấu hun khói, …
 • Thuốc bảo vệ thực vật: Thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu, v.v.
 • Thiết bị làm vườn: xẻng, kéo cắt tỉa, cuốc, cưa, v.v.
 • Hạt giống: hạt giống cây trồng, hạt giống rau, v.v.
 • Cây con: cây ăn quả, cây công nghiệp, v.v.
 • Hệ thống tưới nước: hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa,….
 • Khay nồi: khay chậu rau, chậu hoa, khay tiểu cảnh, …
 • Chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản

vật tư nông nghiệp

Vật tư nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng đối với ngành nông nghiệp

2. Những lưu ý khi chọn vật liệu

 • Nhãn đầy đủ: Vật tư nông nghiệp được coi là một trong những loại mặt hàng kinh doanh có tính độc hại tương đối cao và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên chọn mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc nhãn mác trên sản phẩm không đầy đủ.
 • Ngày hết hạn: Đối với vật tư nông nghiệp, các sản phẩm cụ thể như thuốc trừ sâu, diệt côn trùng… phải có hạn sử dụng. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cây, mà còn liên quan trực tiếp đến nguy cơ nhiễm độc ở người trong quá trình tiếp xúc.
 • Rõ ràng trong giá bán: Bạn có thể so sánh giá giữa nhiều cửa hàng khác nhau hoặc theo giá niêm yết trên bao bì sản phẩm để bảo vệ quyền lợi của mình.

3. Các công ty vật tư nông nghiệp lớn nhất hiện nay

3.1 Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp

Đây là đơn vị đóng vai trò to lớn trong việc cung cấp các loại vật tư cho người dân trong quá trình sản xuất kinh doanh. Trải qua hơn 54 năm hình thành và phát triển, công ty luôn đồng hành cùng sự phát triển của ngành nông nghiệp cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, đáp ứng mọi nhu cầu sản xuất nông nghiệp của cả nước.

Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp hiện đang cung cấp các sản phẩm như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,… với số lượng lớn để đảm bảo cung cấp cho các hoạt động nông nghiệp.

3.2 Trung tâm Giống cây trồng – Học viện Nông nghiệp

Trung tâm Giống cây trồng – Học viện Nông nghiệp là đơn vị chuyên nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các loại giống cây trồng chất lượng cao. Để tạo ra những giống cây trồng có ưu điểm vượt trội, trung tâm luôn cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm cũng như kỹ thuật canh tác hữu ích nhất cho bà con từ giống cây trồng đến vật tư nông nghiệp. quan trọng như phân bón, thuốc trừ sâu hoặc các sản phẩm sinh học.

hạt giống cây

Trung tâm Giống cây trồng – Học viện Nông nghiệp là đơn vị chuyên nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các loại giống cây trồng chất lượng cao.

3.3 Công ty cổ phần Nông nghiệp HP

Được thành lập từ năm 2004, công ty đã không ngừng cho ra đời những sản phẩm chất lượng, hiệu quả giúp nông dân làm giàu từ chính mảnh ruộng của mình. Hoạt động chính của công ty là gia công, sản xuất và đóng gói thuốc bảo vệ thực vật với nhiều hoạt chất đặc trị sâu bệnh hại cây trồng như Bismerthiazol trị bệnh cháy lá, Chlorothalonil trị nấm bệnh hay Kresoxim-methyl trị bệnh hại cây trồng. than thở…

3.4 Công ty cổ phần Nicotex

Được biết đến với thương hiệu thuốc trừ sâu Nicotex, hoạt động chính của Nicotex là sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Hơn 30 năm phát triển, Nicotex là nhà cung cấp vật tư nông nghiệp uy tín, cung cấp các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Sản phẩm của Nicotex thường rất đa dạng: thuốc trừ bệnh đạo ôn, thuốc trị bệnh vàng lá, lép hạt, thuốc trừ ốc sên, v.v.

4. Cách tìm cửa hàng cung cấp nông sản gần đó

Nếu như ở các vùng nông thôn, việc tìm kiếm các cửa hàng cung ứng nông sản không quá khó thì tại các thành phố lớn, điều này không hề dễ dàng bởi đặc thù của ngành.

Vậy đâu là cách nhanh nhất giúp bạn tìm được những cửa hàng cung cấp nông sản gần mình một cách dễ dàng nhất? Không khó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các cửa hàng cung cấp gần đây nhất dựa trên vị trí hiện tại của mình chỉ với ứng dụng Google Maps vô cùng quen thuộc.

Bước 1: Truy cập: https://www.google.com/maps

Bước 2: Trong hộp tìm kiếm, Tìm kiếm “cửa hàng vật tư nông nghiệp gần đó

Lúc này, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các cửa hàng cung cấp gần nhất với vị trí hiện tại được đánh dấu trên bản đồ.

5. Mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông sản cần lưu ý điều gì?

5.1 Tìm nhà cung cấp phù hợp

Kinh doanh vật tư nông nghiệp là một ngành mang lại nhiều lợi nhuận lớn cho các chủ doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là nguồn cung cho các cửa hàng này cũng đang tăng lên từng ngày. Việc đánh giá và kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, đối với các cửa hàng cung cấp, hãy cố gắng chọn những nhà cung cấp vật tư lớn, được kiểm định chất lượng và chính sách phân phối hoặc làm đại lý vật tư nông nghiệp. Điều này không chỉ giúp bạn kiểm soát được chất lượng hàng hóa mà còn đảm bảo về chính sách nhập hàng cũng như giá thành.

nhà cung cấp vật liệu

Tìm được nhà cung cấp vật tư uy tín sẽ giúp bạn đảm bảo tuyệt đối về chất lượng sản phẩm

Bạn có thể so sánh giá nhập hàng cũng như phản hồi của những người cùng ngành để có thể lựa chọn đơn vị nhập hàng phù hợp nhất. Đừng quá chú ý đến những cơ sở kinh doanh đưa ra giá nhập khẩu rẻ bởi với kinh doanh vật tư nông nghiệp, chất lượng mới là yếu tố quyết định bạn có đi được đường dài hay không.

Cùng với đó, bạn cũng có thể nghiên cứu thêm về nhu cầu và xu hướng của thị trường để xem người nông dân đang gặp vấn đề gì ở thời điểm hiện tại, nhu cầu và xu hướng hiện tại của họ. Những mặt hàng là gì để có kế hoạch nhập hàng phù hợp hơn.

5.2 Quản lý hàng hóa

Kinh doanh vật tư nông nghiệp là loại hình kinh doanh có số lượng mã hàng tương đối đa dạng. Điều này gây ra nhiều rắc rối trong việc quản lý hàng tồn kho cũng như kiểm soát hàng tồn kho khi kinh doanh.

Đặc biệt trong việc quản lý hạn sử dụng của từng sản phẩm, từng đợt nhập để đẩy doanh số bán hàng kịp thời, tránh tình trạng tồn kho do hết hạn hoặc bán nhầm hàng hết hạn cho khách.

quản lý hàng hóa và vật liệu

Quản lý hàng hóa có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp

Có nhiều cách để quản lý toàn bộ kho của cửa hàng. Tuy nhiên, với số lượng sản phẩm ngày càng nhiều, việc sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng vật tư nông nghiệp là cần thiết.

Không chỉ quản lý toàn bộ kho, thông tin sản phẩm, phần mềm còn giúp bạn theo dõi ngày hết hạn theo lô. Lúc này, quá trình bán hàng và tạo đơn hàng sẽ hiển thị lô hàng còn hạn sử dụng gần nhất để đẩy hàng bán trước, hạn chế tối đa hàng tồn quá hạn.

Đặc biệt hơn, với tính năng quản lý kho đặc biệt, phần mềm còn cảnh báo sắp hết hàng để bạn có kế hoạch nhập hàng cho phù hợp.

Xem thêm: Mở cửa hàng kinh doanh phân bón – Những điều cơ bản cần biết?

5.3 Quản lý nợ

Đối với một cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, đối tượng khách hàng của bạn khá đa dạng nhưng đa số là nông dân. Thu nhập của những khách hàng này thường mang tính thời vụ nên không nhiều người có thể trả đủ tiền cho bạn trong một lần.

Đó là lý do tại sao việc lưu trữ hóa đơn và thông tin của tất cả các khách hàng để đảm bảo thu hồi nợ là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc quản lý công nợ nhà cung cấp để đảm bảo thời gian thanh toán tránh ảnh hưởng đến việc nhập hàng của cửa hàng.

6. Sapo POS – Phần mềm quản lý vật tư nông nghiệp hiệu quả nhất

Với nhiều tính năng đặc biệt, hỗ trợ cửa hàng của bạn từ bán hàng đến quản lý chung, Sapo POS là phần mềm dễ dàng và tối ưu nhất cho các cửa hàng cung ứng nông sản.

Sapo POS giúp bạn bán hàng nhanh chóng, dễ dàng mà không cần nhớ giá, loại bỏ rủi ro sai sót, nhầm lẫn trong quá trình bán hàng kể cả với số lượng mã hàng lên đến hàng nghìn cửa hàng.

Lưu tất cả các hóa đơn, chi tiết đơn hàng và thông tin khách hàng. Giúp cửa hàng theo dõi công nợ cũng như xử lý các vấn đề phát sinh sau khi bán hàng.

Quản lý kho nhập – xuất và hạn sử dụng chi tiết, chính xác cho từng lô hàng. Điều này sẽ giúp chủ doanh nghiệp theo dõi hàng hóa sắp hết hạn và đẩy doanh số sớm để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cảnh báo hàng tồn kho thấp giúp chủ cửa hàng có kế hoạch nhập hàng hoặc giải phóng sớm hàng tồn kho khó bán, đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra suôn sẻ.

 • Quản lý nhà cung ứng

Đối với cửa hàng cung ứng nông sản, việc quản lý nhà cung cấp sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng hỗ trợ cũng như chất lượng của sản phẩm. Đây là cơ sở để bạn đưa ra kế hoạch nhập hàng phù hợp hơn trong thời gian tới. Cùng với đó, bạn cũng có thể theo dõi tất cả các khoản nợ để xử lý kịp thời các vấn đề thanh toán.

 • Theo dõi hiệu quả kinh doanh

Hệ thống báo cáo kho, báo cáo bán hàng, báo cáo nhập hàng, báo cáo tài chính giúp chủ doanh nghiệp có thể theo dõi mọi nguồn tiền mặt cũng như tình hình hoạt động kinh doanh chi tiết. Dễ dàng theo dõi theo ngày, tháng, năm hoặc bất kỳ thời điểm nào.

Trên đây là những thông tin tổng quan về vật tư nông nghiệp cũng như những điều bạn cần lưu ý khi kinh doanh vật tư. Sapo mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ về lĩnh vực kinh doanh này cũng như phương án phát triển phù hợp nhất.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *