Từng bước xây dựng thương hiệu cho shop bán lẻ (Phần I)

Từng bước xây dựng thương hiệu cho shop bán lẻ (Phần I)

[a1]

Bạn muốn cửa hàng bán lẻ của mình được nhiều người nhắc đến? Bạn muốn được đánh giá cao bởi khách hàng của bạn? Bạn có muốn mọi người nghĩ đến mình khi muốn mua một sản phẩm nào đó không? … Xây dựng thương hiệu cửa hàng bán lẻ của bạn.

Thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu cho các cửa hàng bán lẻ

Nói một cách đơn giản, thương hiệu là thứ mà mọi người nhớ đến bạn, giúp phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh. Thương hiệu là yếu tố nói lên “giá trị” của một doanh nghiệp / cửa hàng, giúp khách hàng biết họ có thể mong đợi điều gì ở cửa hàng / doanh nghiệp của bạn…

Các bước xây dựng thương hiệu cho cửa hàng bán lẻ

Phân tích kinh doanh

Để xây dựng và phát triển thương hiệu thành công, trước hết bạn phải hiểu rõ về cửa hàng của mình. Cửa hàng có điểm mạnh và điểm yếu gì? Điều gì bạn đã làm tốt, điều gì chưa? Với hướng kinh doanh hiện tại, bạn có những cơ hội và thách thức gì?… Trả lời được những câu hỏi đó, bạn mới có thể đưa ra chiến lược phát triển tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Tìm hiểu thị trường và sự cạnh tranh

Tìm ra những “khoảng trống” trên thị trường hay nói cách khác là tìm ra những gì thị trường đang thiếu (cung không cầu mà thiếu), nhanh chóng chớp lấy thời cơ, hóa giải những khoảng trống đó.

Phân tích tính dễ bị tổn thương của thị trường để xây dựng thương hiệu cho các cửa hàng bán lẻ

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn, tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và tận dụng những điểm đó để phát triển cửa hàng của bạn. Cách dễ nhất để “điều tra” đối thủ cạnh tranh là đóng vai khách hàng và đến mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Điểm mạnh của đối thủ cho chúng ta biết cửa hàng của chúng ta thua kém những gì, làm thế nào để bắt kịp những giá trị đó. Trong khi đó, điểm yếu là những điểm bạn có thể tận dụng để đánh bại đối thủ.

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn

Để tạo nên một thương hiệu khiến khách hàng “chết mê chết mệt”, trước tiên bạn phải biết khách hàng của mình “nghiện” món gì.

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, phong cách sống…? Họ muốn được phục vụ như thế nào? Bạn thích mua như thế nào?… Biết được khách hàng của bạn có thể giúp họ phục vụ tốt.

Xác định sứ mệnh và tầm nhìn

Tại sao bạn mở một cửa hàng? Thương hiệu của bạn sẽ đại diện cho điều gì? Cửa hàng sẽ mang lại cho khách hàng những lợi ích gì? Bạn sẽ làm gì khác với đối thủ của mình? Điểm đến cuối cùng của cửa hàng trong tương lai? …

Sứ mệnh sẽ xác định mục đích tồn tại của doanh nghiệp, là cơ sở để bạn lựa chọn đúng mục tiêu và chiến lược phát triển lâu dài cho cửa hàng. Trong khi đó, Vision xác định điểm đến cho cửa hàng, định hướng tương lai tốt đẹp hơn, tạo động lực phát triển.

Tạo hệ giá trị cốt lõi

xây dựng hệ thống giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp

“Hệ giá trị cốt lõi” hay còn gọi là hệ thống niềm tin trong doanh nghiệp, là một “bộ quy tắc” ảnh hưởng sâu sắc đến thái độ, suy nghĩ và hành động của mọi thành viên trong doanh nghiệp. cửa hàng. Nói một cách đơn giản, một khi bạn tin vào điều gì đó, hành động của bạn sẽ phục vụ cho niềm tin đó.

Khi nhân viên bán hàng tin rằng sản phẩm của họ là tốt nhất, họ sẽ tìm cách thuyết phục khách hàng rằng đó là sản phẩm tốt nhất.

Để xây dựng thương hiệu bền vững, bạn phải xây dựng hệ giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp / cửa hàng của mình.

Thông thường, hệ thống giá trị cốt lõi của doanh nghiệp sẽ không thay đổi bất kể tình hình kinh doanh thay đổi theo hướng tốt hay xấu, nó sẽ ở lại với doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động.

(Mời bạn đọc tiếp ở phần tiếp theo)

[a2]

Tham khảo: suno.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *