Tổng hợp những tình huống bán hàng hay gặp trong thực tế

Tổng hợp những tình huống bán hàng hay gặp trong thực tế

[a1]

Các bài viết dưới đây Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet sẽ tổng hợp những tình huống bán hàng thường gặp trong thực tế, hi vọng sẽ giúp các shop có thêm kinh nghiệm để xử lý khi cần thiết.

tình hình bán hàngTổng hợp các tình huống bán hàng thường gặp trong thực tế

Bán hàng là một nghệ thuật, trong hoạt động bán hàng có rất nhiều yếu tố tham gia, đặc biệt là mối quan hệ giữa con người với con người. Bạn sẽ gặp nhiều tình huống hài hước. Dưới đây là một số tình huống bán hàng phổ biến Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet Tóm lại, hãy xem kỹ các tình huống và có kinh nghiệm ứng biến khi gặp phải.

1. Khách hàng lừa đảo

Đây là trường hợp rất phổ biến ở các cửa hàng, hầu hết các chủ cửa hàng đều rất ngại va chạm với khách hàng và thường nhận lỗi của mình để giải quyết êm đẹp. Tuy nhiên, trước khi thừa nhận lỗi của mình, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ xem vấn đề có đúng hay không?

Một số tình huống lừa đảo khách hàng như:

1.1. Khách hàng đổi hàng

Rõ ràng là đừng mua ở cửa hàng của bạn mà lại mang hàng đến đòi đổi trả, đổ lỗi cho cửa hàng của bạn bán hàng kém chất lượng.

> Xử lý: Cần kiểm tra lịch sử mua hàng trên hệ thống phần mềm, yêu cầu kiểm tra hóa đơn của khách hàng, ghi chú kỹ ngày giờ, nhân viên bán hàng không có dấu vết chỉnh sửa.

1.2. Khách hàng trả tiền thấp hơn

Nhiều trường hợp khách hàng rút tiền nhanh chóng khi thanh toán, khi đếm tiền trước mặt nhân viên thì đủ nhưng khi đưa tiền cho nhân viên thì rút một vài tờ tiền. Nếu nhân viên không để ý kỹ có thể bị lừa gạt dẫn đến thất thoát.

> Hướng xử lý: Luôn thực hiện thao tác đếm lại khi nhận từ khách hàng. Nếu có sai sót phải báo cáo ngay. Tại khu vực quầy thu ngân cần lắp camera giám sát để kiểm tra nếu cần thiết.

tình hình bán hàngNghệ thuật bán hàng, xử lý tình huống kinh doanh

2. Nhân viên thông đồng, thiếu trung thực

Một thực trạng bán hàng phổ biến trong thực tế là nhân viên không trung thực, hình thành nhóm cấu kết để gian lận cốt lõi của cửa hàng.

Có một vài ví dụ điển hình về core draw như sau:

2.1. Loại bỏ cốt lõi của hàng hóa

Trong quá trình bán hàng, nếu chủ hàng không biết chính xác số lượng tồn kho, vận chuyển, hư hỏng, nhập hàng mới … thì nhân viên kinh doanh và thủ kho thông đồng để lấy trộm hàng, cố tình kiểm kê sai để rút lõi, trong quá trình bán hàng cố tình thông tin hàng hóa hư hỏng để ăn bớt.

> Hướng xử lý: Sử dụng công cụ quản lý để cập nhật hàng tồn kho 24/24. Kiểm tra đột xuất số lượng hàng hóa tồn kho, hàng hóa hư hỏng trước khi loại trừ.

2.2. Không in hóa đơn bán hàng cho khách hàng

Mục đích của việc này không phải là ghi đơn đặt hàng vào hệ thống, bán tiền trực tiếp vào túi của bạn. Thường xuyên xảy ra ở nhân viên bán hàng và thu ngân.

> Cách xử lý: Dán thông báo tại cửa hàng, nếu khách hàng không nhận được hóa đơn thanh toán từ nhân viên vui lòng gọi Hotline, cửa hàng sẽ miễn phí 100% đơn hàng đó cho khách. Sử dụng khách hàng làm người giám sát hoạt động thanh toán hóa đơn của nhân viên.

2.3. Chiếm phiếu khuyến mại

Mục đích của việc phát hành voucher khuyến mãi tại cửa hàng là để kích thích khách hàng mua sắm và tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mới cho cửa hàng của mình. Tuy nhiên, một số nhân viên cửa hàng sử dụng voucher để làm cho mình hoặc cho người thân, bạn bè (không phải cửa hàng đích danh).

> Hướng xử lý: Kiểm soát việc phát hành voucher, số lượng khuyến mãi, khách hàng có thể áp voucher bằng phần mềm quản lý bán hàng – Giúp thống kê chi tiết, đảm bảo chính xác đối tượng.

tình hình bán hàngMánh khóe của người bán hàng để tận dụng khuyến mại

3. Các tình huống bán hàng thường gặp trong thực tế về chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Do đó, nếu không kiểm soát được chất lượng sẽ phát sinh nhiều vấn đề như:

– Khách hàng phàn nàn, phàn nàn về chất lượng dịch vụ

– Phản hồi của khách hàng về cửa hàng chưa tốt trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook / Zalo cá nhân / Để lại bình luận trên website, ..

– Khách hàng truyền miệng nói xấu chất lượng của nhà hàng, ..

> Hướng xử lý chung của các phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm là:

+ Kiểm tra chính xác vấn đề khách hàng gặp phải

+ Giao dịch trực tiếp với khách hàng thay vì tìm hiểu thông qua trung gian, người thứ ba, ..

+ Tặng voucher giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn, miễn phí dịch vụ / hàng hóa / đồ ăn / thức uống cho khách hàng tượng trưng cho lời xin lỗi chân thành, ..

+ Điều quan trọng nhất là bạn cần nâng cao chất lượng sản phẩm / dịch vụ của mình để không lặp lại những sai lầm này.

Trên đây chỉ là một số trong rất nhiều tình huống bán hàng thường gặp trong thực tế, hy vọng sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm xử lý những trường hợp này. Chúc bạn kinh doanh thành công.

[a2]

Tham khảo: kiotviet.vn, internet

admin