Tổng hợp bộ câu hỏi xử lý tình huống dành cho nhân viên bán hàng

Tổng hợp bộ câu hỏi xử lý tình huống dành cho nhân viên bán hàng

[a1]

Nhân viên kinh doanh, bán hàng đôi khi sẽ gặp phải những tình huống khiến bạn bối rối không biết xử lý ra sao. Hãy cùng nguonhanggiasi.orgtìm hiểu ngay những mẫu câu hỏi xử lý tình huống dành cho nhân viên kinh doanh ngay trong bài viết dưới đây để tự tin giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Quan trọng là xử lý tình huống khéo léo như thế nào?

Việc xử lý tình huống là rất quan trọng đối với nhân viên bán hàng. Đôi khi, những lời phàn nàn của khách hàng không cần đền bù tiền bạc, quyền lợi mà họ cần sự quan tâm, thái độ phục vụ tận tình từ thương hiệu. Biến sự thất vọng của khách hàng thành sự hài lòng là kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với mỗi nhân viên bán hàng. Vì vậy, trước mọi tình huống “khó đỡ”, bạn cũng cần hết sức bình tĩnh và xử lý tình huống một cách khéo léo nhất.

Quản lý chặt chẽ hiệu quả công việc của nhân viên với phần mềm Nguonhanggiasi.org

Đăng ký bản dùng thử miễn phí đầy đủ tính năng

quản lý nhân viên hiệu quả

Bảng câu hỏi xử lý tình huống dành cho nhân viên bán hàng

Dưới đây là những câu hỏi và tình huống thường gặp nhất không thể bỏ qua đối với nhân viên kinh doanh và bán hàng, hãy cùng nguonhanggiasi.orgtìm hiểu ngay nhé.

1. Bạn có quen với quản lý của bạn, bạn có thể giảm giá?

“Quan hệ thứ nhất, tiền tệ thứ hai”. Nhiều khách hàng đề cập đến mối quan hệ trong quá trình mua hàng với mong muốn nhân viên sẽ giảm giá hoặc tặng quà cho họ. Thực tế, bạn cũng chỉ là một nhân viên và bạn không có quyền hạn trong trường hợp này.

Trước câu hỏi tình huống cho nhân viên bán hàng như trên, bạn có thể giải quyết như sau:

– Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ sản phẩm của chúng tôi. Hiện tại đây là giá công ty quy định, chúng tôi không thể giảm giá. “

– “Dạ, chi phí trên hiện tại đã bao gồm giá niêm yết của sản phẩm trên thị trường, kèm theo đó anh sẽ nhận được thêm gói ưu đãi bảo hành 2 năm, phiếu mua hàng trị giá 3 triệu đồng trên tất cả hệ thống bên em. Mong anh nhé. bạn hiểu. “

Xem thêm: Tổng hợp bảng câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn giám đốc logistics

2. Bạn đang sử dụng sản phẩm này rồi

Đây là một sự từ chối của khách hàng tốt, nhưng nó cũng có thể là cơ hội tuyệt vời để bạn tiếp cận với những người đã hiểu và quan tâm đến những sản phẩm như thế này.

– “Bên em vui lòng gửi cho anh một số tài liệu và gói ưu đãi để anh tham khảo”.

– “Không biết nhà cung cấp hiện tại của tôi là ai? Bạn có thể cho tôi một số đánh giá về sản phẩm tôi đang sử dụng được không?”

– “Hiện tại sản phẩm của mình hoàn toàn miễn phí, bạn có muốn dùng thử trải nghiệm không?”

khách hàng từ chối sản phẩm

Bạn đang sử dụng sản phẩm này rồi

3. Bạn đang bận, bây giờ bạn không có bất kỳ mua hàng

Trong tình huống này, nhân viên bán hàng không nên cố gắng kéo dài cuộc trò chuyện. Vui lòng lịch sự xin phép liên hệ vào lúc khác:

– “Em xin lỗi đã làm phiền anh. Vậy anh có rảnh để sau này liên lạc với em không?”

– “Bạn vui lòng cho mình xin số điện thoại để mình tư vấn thêm vào lúc khác được không?”

Xem thêm: Tổng hợp cách trả lời 6 câu hỏi phỏng vấn vị trí nhân viên kho thường gặp nhất

4. Chà bạn không có nhiều thời gian, chỉ nói ngắn gọn thôi

Trong trường hợp khách hàng đưa ra yêu cầu như vậy, bạn nên loại bỏ những lời ngụy biện và tập trung vào lợi ích khi sử dụng sản phẩm, những đặc điểm nổi bật của sản phẩm và những yếu tố mà khách hàng thích nhất (giá khuyến mại, sản phẩm nổi tiếng, được giới thiệu bởi nhiều người, …)

5. Hôm trước không liên lạc được nên bực mình lắm, giờ gọi điện làm sao?

Khi gặp câu hỏi tình huống dành cho nhân viên bán hàng như thế này, điều đầu tiên cần làm là xin lỗi khách hàng một cách chân thành.

– “Tôi xin lỗi quý khách vì sự bất tiện này. Có thể tổng đài của tôi đang gặp sự cố kỹ thuật, tôi sẽ báo ngay cho bộ phận liên quan để xử lý. Hiện tại, tôi sẽ là nhân viên trực tiếp giải quyết vấn đề của tôi. Tôi xin phép ra về số điện thoại cá nhân của tôi để bạn có thể liên hệ bất cứ khi nào cần. “

xử lý tình huống khách hàng tức giận

Hôm trước không liên lạc được nên rất bực mình, gọi điện làm gì?

6. Nhân viên của bạn đã làm điều đó lần trước! Tại sao không thể thực hiện được lần này?

– “Bạn đã ghé thăm cửa hàng của tôi bao lâu rồi? Chính sách mới của bên tôi đã được cập nhật và áp dụng bắt đầu từ tháng 6 năm 2020. Vì vậy, chúng tôi không thể trả lời cho yêu cầu này. Tôi xin gửi đến bạn thông tin đầy đủ của chính sách mới.”

7. Tôi có thể trả lại sản phẩm và lấy lại tiền không?

Một câu hỏi tình huống dành cho nhân viên bán hàng mà không ai muốn nghe. Tìm hiểu lý do tại sao khách hàng muốn trả lại và nhận lại tiền để xem đó là lỗi cá nhân hay sản phẩm.

Nếu quy định của cửa hàng cho phép đổi trả, hãy thực hiện với thái độ ân cần, chuyên nghiệp. Tuyệt đối không tức giận hay chỉ trích khách hàng.

Nếu nó nằm ngoài quy định và quản lý không cho phép, hãy nhẹ nhàng giải thích với khách, sau đó đưa ra một số thỏa hiệp nếu họ vẫn khăng khăng đòi lại tiền.

8. Tại sao bạn hoặc công ty của bạn không cho tôi biết trước đây?

Đây là khiếm khuyết trong quá trình đào tạo nhân viên hoặc sự thiếu đồng bộ trong các kênh truyền thông của công ty. Khi khách hàng hỏi câu hỏi này, có nghĩa là họ rất khó chịu khi bị đặt vào thế bị động.

Trường hợp này có thể xử lý khéo léo như sau:

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì thiếu sót này. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và điều chỉnh thông tin ngay lập tức để tất cả khách hàng đều nhận được những chính sách mới nhất. Kính mong quý khách hàng thông cảm. Ngay bây giờ tôi xin trình bày lại những thay đổi mới nhất của công ty chúng tôi . “

Xem thêm: Những khó khăn khi bán hàng online mà bạn cần biết

9. Tại sao tôi trả ít hơn lần này khi tôi đã từng mua sắm?

Không ai muốn mua một sản phẩm tăng giá vô lý. Với một câu hỏi tình huống như vậy dành cho nhân viên bán hàng, hãy đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất:

“Hiện tại công ty chúng tôi đang điều chỉnh giá, với dòng sản phẩm ABC này tuy giá tăng 10% nhưng sản phẩm cũng tăng 15% trọng lượng, đồng thời có bộ phụ kiện đi kèm.”

Tại sao lần trước tôi mua ít tiền hơn

Tại sao tôi chỉ trả ít hơn lần mua sắm lần trước?

10. Bạn nói rằng sản phẩm / sự cố đã được khắc phục, tại sao nó lại như thế này?

Việc sản phẩm mắc lỗi trong quá trình sử dụng cũng đủ khiến khách hàng bức xúc nhưng vẫn mắc lỗi khi đi bảo dưỡng. Đây là tình huống gây ấn tượng xấu về hình ảnh của công ty. Nếu xử lý không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu.

“Trước tiên, chúng tôi xin lỗi quý khách về sự cố này. Hiện sản phẩm của tôi đã khắc phục xong các lỗi ngày hôm qua và tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, sáng nay do có sự thay đổi từ phía máy chủ nên có ảnh hưởng đến việc nhập liệu. Ở phần này , nhóm mình sẽ chịu trách nhiệm và tìm cách giải quyết nhanh nhất, chiều mai chúng tôi xin phép được báo cáo. “

Xem thêm: Top 10 kỹ năng bán hàng online hiệu quả ai cũng nên biết

11. Bạn nói sẽ gọi cho tôi khi nó kết thúc, nhưng sao tôi không thấy gì cả?

Không có gì tệ hơn khi bạn đã hứa với khách hàng và không được thực hiện ở đây. Điều này khiến khách hàng cảm thấy không được tôn trọng và không còn tin tưởng vào thương hiệu.

Xin lỗi và đưa ra lịch trình rõ ràng kèm theo cam kết sẽ khắc phục trong trường hợp này:

“Tôi xin lỗi quý khách vì sự thiếu sót này. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm vì đã không chủ động liên hệ khi thời gian sửa chữa ngoài ý muốn. Chúng tôi đảm bảo các lỗi sẽ được khắc phục chậm nhất vào sáng mai và bàn giao sản phẩm cho quý khách vào chiều mai. Hy vọng bạn hiểu. “

Hi vọng bài viết giúp bạn tự tin xử lý tình huống một cách khéo léo, tạo dựng niềm tin với khách hàng. Chúc may mắn!

[a2]

Tham khảo: Nguonhanggiasi.org, internet

admin