Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kho vận thường gặp

Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kho vận thường gặp

[a1]

Giám đốc Logistics là một vị trí quan trọng trong quá trình vận hành và phát triển của các công ty. Doanh nghiệp muốn gì với vị trí tuyển dụng này? Hay làm thế nào để chinh phục nhân sự của công ty / doanh nghiệp? Hãy cùng nguonhanggiasi.orgtìm hiểu ngay bộ câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng logistics thường gặp nhất trong bài viết dưới đây.

1. Bạn biết gì về công việc Trưởng phòng Logistics?

Nhà tuyển dụng muốn biết sự hiểu biết của ứng viên về nhiệm vụ của họ trong khi đảm nhận vị trí. Bạn cần nêu những điểm chính bao gồm: Tổ chức nhận, giao, kiểm kê, bảo quản hàng hóa trong kho; Điều phối nhân sự trong bộ phận hậu cần; Đảm bảo kế hoạch vận chuyển của bạn và các vấn đề hậu cần; Điều hành công việc chung của bộ phận; Lập báo cáo số lượng hàng hóa, kiểm kê tài sản; …..

Quản lý kho chính xác, hạn chế thất thoát hiệu quả

Tối ưu hóa chi phí – Tối đa hóa doanh thu với Nguonhanggiasi.org

Quản lý kinh doanh

2. Theo bạn, người quản lý bộ phận hậu cần cho doanh nghiệp của bạn là gì? Làm thế nào để bạn hoàn thành trách nhiệm của mình?

Hiểu rõ vai trò trách nhiệm thì bạn mới có thể làm tốt công việc của mình, mang lại giá trị thiết thực cho công ty. Do đó, người phỏng vấn tìm kiếm câu trả lời đầy đủ và chính xác ở ứng viên.

3. Bạn sẽ nói kỹ năng nào là cần thiết nhất đối với Giám đốc Logistics?

Công việc của một trưởng phòng logistics rất nhiều nên đòi hỏi người đứng đầu bộ phận này phải hội tụ nhiều kỹ năng khác nhau. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm những ứng viên có những kỹ năng này, bạn có thể tham khảo: Quản lý hợp đồng, lập kế hoạch, quản lý chuỗi cung ứng, kỹ năng cải tiến quy trình, hoạch định nguồn lực chung. kinh doanh (ERP), mua hàng.

4. Kinh nghiệm của bạn với hệ thống kho tự động là gì?

Trong câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có kinh nghiệm gì với máy móc và hệ thống làm việc. Bên cạnh đó, bạn nên đưa ra những ưu nhược điểm của hệ thống kho tự động.

phong-van-truong-phong-kho-van

Kinh nghiệm của bạn với hệ thống kho tự động là gì?

5. Bạn sử dụng những phương pháp nào để cắt giảm chi phí quản lý kho hiệu quả?

Quản lý tốt ngân sách và chi phí là điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn làm, trong lĩnh vực logistics, bạn đã vạch ra 5 phương pháp chính:

– Kiểm soát chặt chẽ số lượng đầu vào, đầu ra.

– Đơn giản hóa các quy trình.

– Biết được mức năng suất, đạt KPI, chi phí giao hàng, giá thành của từng gói hàng và từng lần giao hàng cụ thể để đánh giá và đưa ra cách cắt giảm tốt nhất.

– Sử dụng các phần mềm hỗ trợ, xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng.

6. Nếu một nhà cung cấp nhận thấy sự chậm trễ trong việc vận chuyển của họ, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Người phỏng vấn cần xem kỹ năng giao tiếp, cách phản ứng với các tình huống, cách lập kế hoạch giải quyết? Do đó, hãy thể hiện cả 3 điểm trên.

7. Kinh nghiệm của bạn trong việc đào tạo nhân viên khi ở vị trí Giám đốc Logistics là gì?

Phía trưởng bộ phận chịu trách nhiệm đào tạo và quản lý nhân viên cấp dưới, phía nhà tuyển dụng chờ đợi những ứng viên có khả năng hướng dẫn và đào tạo nhân viên chuyên nghiệp. Câu trả lời ‘điểm đến điểm’ phải nói lên tất cả các khía cạnh, thể hiện khả năng cố vấn cho người khác, quản lý con người và không ngừng học hỏi những điều mới.

8. Bạn sử dụng phương pháp nào để phân tích hoạt động của đội hậu cần của mình?

Các đội hậu cần thường được theo dõi dựa trên tốc độ họ có thể đưa tài xế rời sân. Tuy nhiên, tùy theo phong cách của mỗi người mà bạn có thể đưa ra ví dụ cho riêng mình. Ở đây, nhà tuyển dụng muốn thấy sự chú ý của bạn đến từng chi tiết, nhận thức về hiệu suất của nhóm và các kỹ năng quan trọng của bạn.

kinh nghiệm quản lý hậu cần

Bạn sử dụng phương pháp nào để phân tích hiệu suất của nhóm hậu cần của mình?

9. Các vấn đề vận chuyển chính trong kho là gì? Bạn sẽ đối phó với chúng như thế nào?

Các vấn đề chính trong kho thường liên quan đến chi phí, sự chậm trễ, theo dõi và quản lý hàng hóa, và sự an toàn của kho. Điều mà người phỏng vấn cần biết nhất là khả năng xử lý và lập kế hoạch cho từng tình huống của bạn? Dựa vào kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình để đưa ra câu trả lời hoàn hảo nhất, phù hợp với vị trí Giám đốc Logistics.

10. Bạn biết gì về ASN, LTL, TE, WTS?

Đây đều là những thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng rất nhiều trong quản lý logistics, vấn đề ở đây là bạn cần trả lời được khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa của chúng.

Ví dụ: WTS là hệ thống theo dõi kho hàng, ứng dụng phần mềm này cho phép theo dõi quá trình di chuyển, kiểm toán và giao hàng của sản phẩm một cách dễ dàng. TE là phương pháp tính trọng tải hoặc công suất của tàu, trên mỗi container….

11. Những thách thức chính của chuỗi cung ứng mà các công ty phải đối mặt hiện nay là gì?

Thông qua câu hỏi này, người phỏng vấn biết được mức độ hiểu biết chuyên ngành của ứng viên, đồng thời khả năng khảo sát thông tin thị trường nhanh như thế nào.

Trước hết bạn cần nói quản lý chuỗi cung ứng bao gồm những gì? Năm thách thức lớn mà các công ty phải đối mặt là:

– Bỏ qua sự phát triển không ngừng của thương mại điện tử.

– Không xem xét các rủi ro tiềm ẩn như chi phí vận chuyển biến đổi.

– Kỳ vọng quá mức, phụ thuộc vào các công nghệ quản lý chuỗi cung ứng.

– Thiếu hiểu biết về năng lực của các nhà cung cấp và dịch vụ.

Xem thêm: Tổng hợp cách trả lời 6 câu hỏi phỏng vấn vị trí nhân viên kho thường gặp nhất

12. Cách bạn tổ chức khu vực lưu trữ cho các mặt hàng số lượng lớn là gì?

Bạn cần căn cứ vào kho của đơn vị, dựa vào đặc điểm của nó để tổ chức, sắp xếp cho phù hợp.

– Bảo quản hàng loạt theo hướng thẳng đứng hoặc thẳng: Đây là phương pháp phổ biến nhất để tổ chức các thùng chứa, xếp chồng các thùng chứa theo chiều dọc lên nhau.

– Bảo quản số lượng lớn trong các góc: Điều này được áp dụng trong trường hợp đặc biệt, tùy thuộc vào chất liệu của hàng hóa.

13. Hãy cho chúng tôi biết vận đơn gồm những gì?

Vận đơn bao gồm các chi tiết sau:

– Tên và địa chỉ của người gửi và người nhận.

Số tài khoản hoặc PO đặc biệt được sử dụng giữa các doanh nghiệp để theo dõi đơn đặt hàng.

– Cảng xếp dỡ.

– Đại lý, bên thông báo được chỉ định.

– Tên hàng, mã hàng, số lượng bao bì, trọng lượng bao bì hoặc thể tích.

– Các khoản phí và phụ phí trả cho người vận chuyển, điều kiện thanh toán.

– Thời gian và địa điểm phát hành vận đơn, số vận đơn gốc, chữ ký của người chuyên chở.

14. Những vấn đề nào cần tập trung hơn để cải thiện việc vận chuyển kho bãi?

Người hỏi muốn xem khả năng của ứng viên để đưa ra phương pháp xử lý, liệu họ có cái nhìn sâu sắc về công việc này hay không. Bạn có thể bao gồm một số yếu tố như tần suất giao việc, thời gian quay vòng hàng tồn kho, định tuyến cố định, lập lịch, v.v.

15. Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, trong quá trình vận chuyển kho cần lưu ý những gì?

Việc đảm bảo an toàn và sức khỏe của mọi người trong bộ phận hậu cần cũng cần được chú trọng. Bạn nêu các yếu tố cần thiết như: Báo nguy cơ sàn trơn trượt để tránh vấp ngã, đặt sản phẩm đúng nơi quy định, thu dọn ngay tất cả các chỗ rơi vãi, không bịt lối thoát hiểm, vòi phun nước, bình cứu hỏa, …

Trên đây là tổng hợp 15 câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng hậu cần giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cho buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc may mắn!

[a2]

Tham khảo: Nguonhanggiasi.org, internet

admin