Tất tần tật những điều cần biết về lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp

Tất tần tật những điều cần biết về lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp

[a1]

Lợi nhuận sau thuế (lợi nhuận ròng) là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với các doanh nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có định nghĩa chính xác về khái niệm này. Vậy thì hãy cùng nguonhanggiasi.orgtìm hiểu những điều liên quan đến lãi ròng qua bài viết này nhé!

Nội dung chính []

1. Lợi nhuận sau thuế là gì?

Mọi điều bạn cần biết về lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp

Lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế, còn được gọi là lợi nhuận ròng, là tỷ suất hoạt động tài chính được tính bằng cách lấy thu nhập ròng chia cho doanh thu thuần. Đó là phần còn lại sau khi trừ đi các chi phí tạo ra sản phẩm bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi trừ các chi phí tạo ra sản phẩm.

Lợi nhuận sau thuế càng cao chứng tỏ công ty hoạt động tốt hơn, mang lại nhiều giá trị hơn, dưới dạng lợi nhuận cho cổ đông. Lợi nhuận ròng cho thấy công ty kiểm soát chi phí của mình tốt như thế nào.

Sử dụng miễn phí phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn

Quản lý chặt chẽ – Thuận tiện – Hiệu quả

thử nghiệm

2. Tại sao phải tính lợi nhuận sau thuế?

Lợi nhuận ròng (hay còn gọi là lợi nhuận ròng) là một trong những con số quan trọng nhất trong tài chính. Nó đóng một vai trò quan trọng trong phân tích tỷ số và phân tích báo cáo tài chính.

Cổ đông xem xét chặt chẽ lợi nhuận ròng vì đây là nguồn thu nhập của họ, nếu công ty không tạo ra đủ lợi nhuận cho chủ sở hữu, giá trị cổ phiếu sẽ giảm mạnh.

Ngược lại, nếu một công ty kinh doanh tốt, giá cổ phiếu của nó sẽ cao hơn, phản ánh sự gia tăng lợi nhuận.

Hãy nhớ rằng, lợi nhuận ròng không phải là số tiền công ty kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Lý do là báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh bao gồm nhiều chi phí không dùng tiền mặt như khấu hao và khấu hao.

Để xem công ty tạo ra bao nhiêu tiền mặt, bạn cần kiểm tra nó trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Biến động của lợi nhuận ròng luôn được xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng. Khi lợi nhuận ròng của một công ty thấp, vô số vấn đề có thể xảy ra, từ sụt giảm doanh số bán hàng đến trải nghiệm khách hàng kém …

3. Công thức tính lợi nhuận sau thuế là gì?

Mọi điều bạn cần biết về lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp

Công thức tính lợi nhuận sau thuế

Chúng tôi giả định:

 • X = tổng doanh thu của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định.
 • Y = 10% thuế GTGT doanh nghiệp chịu thuế GTGT = 10% X = 0,1X.
 • Z = 30% (+ -5%) chi phí hoạt động mà doanh nghiệp phải bỏ ra = 30% X = 0,3X.
 • T là lợi nhuận cấp 1 sau chi phí hoạt động và thuế GTGT

Ta có: 1 lợi nhuận sau khi trừ chi phí hoạt động và thuế GTGT là

T = X- (Y + Z) = X- (0,1X + 0,3X) = 0,6X

 • M là 20% (+ -2%) thuế TNDN sau khi trừ chi phí hoạt động và chịu thuế = 20% T = 0,6X * 20% = 0,12X
 • F là lợi nhuận ròng.

Dựa trên công thức trên:

Lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp

Tương đương với: F = X – (Y + Z) – T, ta thay các hằng số Y, Z, T bằng giá trị X ta được:

F = X – (0,1X + 0,3X) – 0,12X

Vậy F = 0,48X

Với công thức này, khi tính thu nhập ròng, chúng ta chỉ cần nhân 0,48 lần với tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Ghi chú

Nhân tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng là chi phí hoạt động của doanh nghiệp với mức dao động là 5% (> 5% hoặc <5%), nếu giảm chi phí hoạt động xuống mức thấp nhất đồng nghĩa với việc lợi nhuận ròng kinh doanh sẽ tăng lên. Ngược lại, lợi nhuận ròng sẽ giảm.

Xem thêm: 4 cách tính lương cho nhân viên phổ biến nhất hiện nay

4. Các vấn đề về lợi nhuận sau thuế cần lưu ý

 • Các thành viên góp vốn liên kết được chia lãi theo hợp đồng
 • Khi hết lỗ của năm trước, khoản bù lỗ sẽ được trừ vào lợi nhuận trước thuế
 • 10% lợi nhuận sau thuế được trích từ quỹ dự phòng tài chính, đến số dư quỹ bằng 25% vốn điều lệ.
 • Sau khi quỹ điều tiết được thành lập, phần còn lại sẽ được phân bổ theo tỷ lệ giữa vốn đại chúng tự huy động bình quân trong năm và vốn nhà nước đầu tư vào công ty.
 • Các quỹ đặc biệt được trích từ lợi nhuận sau thuế mà pháp luật quy định phải được trích lập theo tỷ lệ do Nhà nước quy định cho các công ty cụ thể.
 • Phần còn lại sẽ được chia vào quỹ khen thưởng phúc lợi của công ty

5. Cách tính lợi nhuận sau thuế giúp doanh nghiệp như thế nào?

Mọi điều bạn cần biết về lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp

Tính lợi nhuận sau thuế cho biết giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh thu của doanh nghiệp, từ đó đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện đang lãi hay lỗ.

Nếu giá trị sau thuế lớn hơn 0 và càng lớn thì lợi nhuận thu về càng lớn, ngược lại nếu giá trị này nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp đứng trước nguy cơ lỗ vốn, phá sản đòi hỏi nhà quản trị phải nhanh chóng tìm ra phương hướng. định hướng và chiến lược mới cho doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế ở mỗi ngành không giống nhau. Vì vậy, người phân tích tài chính của từng doanh nghiệp chỉ có thể so sánh tỷ số này để so sánh giữa doanh nghiệp với tỷ số bình quân của toàn ngành hoặc của các doanh nghiệp cùng ngành và lưu ý phải thực hiện việc so sánh đồng thời.

Xem thêm: 4 phương pháp giải “bài toán” tối ưu hóa lợi nhuận cho cửa hàng bán lẻ

6. Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế

Thứ nhất, ảnh hưởng đến nội bộ doanh nghiệp. Vì lợi nhuận ròng là phần tiền cuối cùng mà chủ sở hữu hoặc cổ đông được phép sử dụng, nó sẽ phản ánh doanh thu tốt của doanh nghiệp? Với công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần, phần lãi ròng sẽ là phần để cổ đông cân nhắc có nên tiếp tục để người này, người kia quản lý doanh nghiệp hay không?

Thứ hai, để nghiên cứu và đầu tư. Trong khi nhận xét doanh nghiệp có “lành mạnh” hay không, các nhà phân tích sẽ xem xét tỷ lệ lãi ròng trên tổng doanh thu, nếu tỷ lệ đó càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp đang phát triển và bán hàng có lãi. Từ đó, người dân sẽ tin tưởng khi đầu tư vào doanh nghiệp.

Thứ ba, giúp công ty vay vốn dễ dàng hơn. Rõ ràng, với một công ty lớn đồng nghĩa với việc tiền của họ phải nhiều, từ đó các ngân hàng sẽ lấy đó làm bằng chứng, uy tín để quyết định có tiếp tục cho doanh nghiệp vay hay không? Như vậy, mọi người đã hiểu lợi nhuận ròng quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp.

7. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế là bao nhiêu?

Tỷ suất lợi nhuận ròng cho biết doanh thu của doanh nghiệp mang lại bao nhiêu đồng lợi nhuận. Tỷ lệ này quyết định việc công ty, doanh nghiệp bán ra để kiếm lời hay chịu lỗ.

Kết quả lợi nhuận sau thuế càng lớn 0 và càng lớn thì doanh nghiệp càng lớn. Ngược lại, nếu giá trị này nhỏ hơn 0 có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và cần phải đưa ra phương hướng, kế hoạch kinh doanh mới cho công ty, doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi nhuận ròng dựa trên đặc điểm của doanh nghiệp và từng ngành. Do đó, người phụ trách đo lường hiệu quả hoạt động tài chính của doanh nghiệp, công ty chỉ có thể dùng giá trị lợi nhuận sau thuế để so sánh giữa công ty với tỷ suất bình quân toàn ngành hoặc với các doanh nghiệp khác, nhưng cùng ngành và trong cụ thể. phải so sánh cùng một lúc.

8. Các nhân tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế?

Từ phương pháp tính lãi ròng có thể thấy các nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu này:

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp: chi phí hoạt động của tổ chức càng cao thì lợi nhuận ròng càng giảm. Vì vậy công ty cần có những cách tiết kiệm chi phí nhất định để tổng chi tối đa chỉ bằng 30% doanh thu.
Giá gốc của sản phẩm: yếu tố giá thành sản phẩm nhập khẩu đóng vai trò chủ yếu trong việc xác định chi phí công việc của tổ chức. Giá đầu vào càng thấp thì lợi nhuận ròng càng cao. Công ty nên nghiên cứu nhiều nguồn hàng khác nhau để tìm được nguồn hàng ưu đãi nhất nhưng vẫn phải quan tâm đến chất lượng.
Thuế thu nhập doanh nghiệp: Yếu tố này không được tăng giảm theo ý muốn của cá nhân, đã được quy định cụ thể trong luật thuế Việt Nam. Để có lãi, bắt buộc các doanh nghiệp phải tìm cách tăng giá bán sản phẩm, giảm hiệu suất vật tư, tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số hiểu biết hữu ích về lợi nhuận sau thuế của bạn.

[a2]

Tham khảo: Nhanh.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.