Quản trị khách hàng như thế nào để hiệu quả

Quản trị khách hàng như thế nào để hiệu quả

[a1]

Thực tế là khách hàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành bại của mọi cửa hàng, doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề này do chưa nhận thấy được lợi ích của việc quản lý khách hàng đối với cửa hàng của mình. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao phải quản lý khách hàng, cũng như những lưu ý mà bạn cần chú ý để đạt được hiệu quả cao nhất.

Quản lý khách hàng hiệu quả

1. Quản lý khách hàng là gì?

Quản lý khách hàng là phương pháp giúp chủ cửa hàng hay doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn. Người quản trị nắm bắt được thông tin của người mua hàng, từ đó có những phương án hỗ trợ và chăm sóc họ phù hợp, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh doanh của cửa hàng.

Quản lý khách hàng được coi là một trong những công việc quan trọng, giúp chủ shop hay chủ doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, tra cứu thông tin khách hàng, thu hút khách hàng, dễ dàng tạo các chương trình cho khách hàng. đặc biệt dành cho “khách hàng thân thiết”, để họ tiếp tục gắn bó với sản phẩm và thương hiệu của mình. Nhiều chủ cửa hàng / chủ doanh nghiệp cố tình xem nhẹ việc quản lý khách hàng. Điều này nếu không được chú trọng sẽ dẫn đến việc đánh mất nguồn khách hàng lâu dài của cửa hàng. Đây có thể xem là hướng kinh doanh mà nhân viên kinh doanh nên tránh vì chi phí để thu hút một khách hàng mới ước tính cao gấp 3 lần để giữ chân một khách hàng hiện tại. Đây hẳn là một vấn đề mà bạn có thể thấy ngay lựa chọn nào tốt hơn!

2. Tại sao bạn cần quản lý khách hàng

Với ý tưởng là giúp chủ cửa hàng sử dụng nguồn lực của mình để hiểu khách hàng, và từ đó có thể đánh giá giá trị của từng phân khúc khách hàng; Quản lý khách hàng hiệu quả giúp doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt hơn và phù hợp hơn, nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua những phản hồi hoặc đóng góp của khách hàng cho bộ phận hỗ trợ. hỗ trợ khách. Quản lý khách hàng tốt còn giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh các dòng sản phẩm, giúp nhân viên bán hàng hoàn thành từng đơn hàng một cách nhanh nhất, đơn giản hóa quy trình Tiếp thị và Bán hàng.

3. Lợi ích của việc quản lý khách hàng là gì?

Việc quản lý khách hàng tốt không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả kinh doanh của cửa hàng mà còn tạo dựng niềm tin và củng cố vị thế của thương hiệu trong lòng khách hàng. Đây được coi là hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi thực sự quan tâm đến công tác quản lý khách hàng.

Dành cho doanh nghiệp hoặc chủ cửa hàng, quản lý khách hàng giúp cửa hàng dễ dàng quản lý và lắng nghe ý kiến ​​của khách hàng từ đó tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng cũ trung thành với mình. Nếu bạn chưa biết thì khách hàng cũ cũng có thể được coi là một kênh marketing cực kỳ hiệu quả. Một thống kê nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mua hàng, khách hàng thường nghe những lời truyền miệng từ bạn bè, người thân. Vì vậy, hãy mang đến những trải nghiệm tuyệt vời từ bạn và họ sẽ là người mang đến những khách hàng mới cho bạn. Đây là một hình thức marketing với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả bán hàng cao cho cửa hàng.

Dành cho nhân viên, Quản lý khách hàng tốt sẽ hỗ trợ nhân viên hoàn thành đơn hàng, hỗ trợ khách hàng khi cần thiết sau này. Khi có thông tin khách hàng, bạn có thể đơn giản hóa quy trình bán hàng của mình, giúp việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ đó, các hoạt động chăm sóc khách hàng cũng được thực hiện nhanh hơn.

Đối với cửa hàngViệc quản lý khách hàng hiệu quả sẽ giúp cửa hàng duy trì được lượng khách hàng, cũng như lấy được lòng tin của những khách hàng mới. Nhờ vậy, chi phí marketing được giảm thiểu đáng kể. Bên cạnh đó, việc quản lý khách hàng tốt sẽ giúp cửa hàng cũng có quy trình làm việc bài bản và chuyên nghiệp hơn, xây dựng hình ảnh của cửa hàng trong mắt khách hàng.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để kinh doanh hiệu quả hơn. 10 ngày dùng thử miễn phí

4. Những khó khăn thường gặp trong quản lý khách hàng

Một thực tế là hoạt động của các doanh nghiệp thường gặp nhiều khó khăn trong chiến lược quản lý khách hàng do không có các công cụ hỗ trợ cho việc quản lý và điều hành doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp có thể gặp một số tình huống xấu như:

– Không có cái nhìn toàn diện về khách hàng (ví dụ thông tin về lịch sử tài khoản, liên hệ, giao dịch của khách hàng…) để phục vụ công việc kinh doanh;

– Khó khăn trong việc khai thác dữ liệu khách hàng tiềm năng, từ đó phân tích và tìm kiếm khách hàng mới; hoặc doanh nghiệp có thể làm mất thông tin của khách hàng khi nhân viên phụ trách hỗ trợ khách hàng đó rời đi;

– Tốn nhiều thời gian cho việc quản lý quan hệ khách hàng, báo cáo thủ công. Điều này ảnh hưởng đến công việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và chăm sóc, tư vấn cho khách hàng hiện tại;

5. Những điều cần chú ý khi quản lý khách hàng

5.1. Luôn lắng nghe khách hàng của bạn

Để hiểu được nhu cầu của khách hàng, điều cần thiết là phải lắng nghe – đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Bất cứ lúc nào bạn cũng cần dành thời gian để lắng nghe những băn khoăn, mong muốn hay chưa hài lòng của khách hàng. Lắng nghe không chỉ thể hiện sự tôn trọng và tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp mà bạn còn có thể rút ra những bài học kinh nghiệm để hoàn thiện hơn trong tương lai. Khi được lắng nghe, khách hàng cũng được tạo tâm lý thoải mái, cảm thấy được tôn trọng trong việc sử dụng hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp / cửa hàng của bạn.

5.2. Xây dựng lòng tin của khách hàng

Bất kể bạn có chiến lược kinh doanh nào hay bạn muốn xây dựng hình ảnh nào, việc tạo dựng được lòng tin của khách hàng là điều vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

– Hãy tôn trọng sự thật: cung cấp thông tin xác thực và chính xác nhất cho khách hàng là yếu tố hàng đầu bạn cần phải có. Cung cấp thông tin xác thực không chỉ tạo dựng niềm tin với khách hàng mà bạn còn thể hiện sự tôn trọng đối với từng người mà bạn tiếp cận. Nếu bạn phát triển lâu dài thì chữ “tín” luôn là yếu tố tiên quyết hàng đầu.

– Tạo sự gần gũi với khách hàng: Hiểu rõ nhu cầu thực sự của khách hàng là gì, dành thời gian để tìm hiểu xem khách hàng mong muốn điều gì ở sản phẩm của bạn; Hay vấn đề mà họ đang gặp phải là gì.

5.3. Sử dụng các giải pháp quản lý khách hàng hiệu quả

Khi lượng khách hàng tăng lên từng ngày, bạn cần đến sự hỗ trợ của các công cụ quản lý khách hàng hiệu quả. Phần mềm quản lý Khách hàng có thể là một trong những giải pháp cho bạn. Với việc sử dụng phần mềm quản lý khách hàng, bạn có thể:

– Cập nhật danh sách khách hàng và thông tin khách hàng

– Lưu trữ lịch sử mua hàng của khách hàng

– Phân loại khách hàng theo các đặc điểm như độ tuổi, giới tính, nhu cầu và tình trạng mua hàng, v.v.

– Lưu trữ hóa đơn mua hàng của từng khách hàng

– Lưu trữ các thông tin cần thiết của khách hàng như tên, tuổi, số điện thoại, email, địa chỉ,… Từ đó xây dựng các chương trình bán hàng, marketing sau này.

– Cập nhật liên tục các thay đổi dữ liệu khách hàng khi cần thiết

Trên đây là một số thông tin về quản lý khách hàng, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc phát triển công việc kinh doanh của mình ngày một tốt hơn.

Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp ích cho bạn.

[a2]

Tham khảo: kiotviet.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *