Phân quyền – Kỹ năng quan trọng cần phải biết khi quản lý nhân viên

Phân quyền – Kỹ năng quan trọng cần phải biết khi quản lý nhân viên

[a1]

Cho dù bạn mở một công ty với hàng nghìn nhân viên hay một cửa hàng với ít hơn mười người, miễn là tổ chức mà bạn là người quản lý, phân quyền luôn là kỹ năng quan trọng nhất bạn cần nhớ.

Đó là cách bạn vận hành tổ chức của mình, đồng thời giúp bạn quản lý nhân viên dưới quyền có hiệu lực. Vậy phân quyền là gì, lợi ích của phân quyền và các mô hình phân quyền là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

1. Ủy quyền là gì? Tại sao phải phân quyền?

Có thể bạn đã biết trong một phần mềm quản lý nhân viên thì chức năng phân quyền cho nhân viên là rất quan trọng. Vậy phân quyền cho nhân viên là gì và nó có quan trọng như vậy không?

Nói một cách đơn giản, phân quyền là chúng ta phân chia một phần quyền ra quyết định cho các nhân viên cấp dưới, do đó nhân viên sẽ có toàn quyền quyết định trong những trường hợp thuộc quyền hạn của mình.

Ví dụ, bạn phân quyền cho nhân viên kho là quản lý hoạt động nhập – xuất kho, nhân viên đó sẽ được phép truy xuất dữ liệu liên quan đến hàng tồn kho, thực hiện các nghiệp vụ xuất nhập kho khi cần thiết rồi báo cáo lại. Vì vậy, bạn biết phân quyền là gì và Lợi ích của phân quyền là rõ ràng đối với doanh nghiệp, đúng không.

nhân viên của nhân viên-nhân viên-1

Phân quyền là gì

Cần phân biệt giữa ủy quyền và ủy quyền, khi thực hiện ủy quyền, nhân viên chỉ được trao quyền quyết định trong một số trường hợp cụ thể do bạn chỉ định mà thôi.

Vậy tại sao bạn nên phân chia quyền hạn giữa các nhân viên? Tại sao người quản lý nhân viên không tập trung quyền hành trong tay để giữ vị trí độc tôn và tối cao?

Đơn giản vì bạn càng nắm giữ nhiều quyền lực thì càng phải xử lý nhiều công việc, trách nhiệm càng lớn và chắc chắn bạn không thể hoàn thành tốt tất cả. Phân quyền có ích lợi gì giúp bạn giảm bớt áp lực cho bản thân và chỉ tập trung vào những việc then chốt, mang tính quyết định.

Ngoài ra, phân quyền còn giúp bạn khai thác khả năng của nhân viên, tận dụng khả năng sáng tạo của họ để tăng hiệu quả công việc. Phân quyền cũng là một cách để hạn chế sự can thiệp của nhân viên vào các khâu khác.

Ví dụ, nhân viên kho sẽ không được xuất bán, nhân viên kinh doanh sẽ không được kiểm kê. Ở một số nơi, họ cũng sử dụng sự phân quyền của mình để thử thách nhân viên trong giai đoạn đánh giá.

2. Các mô hình phân quyền phổ biến

Hiện nay, có 3 mô hình phân quyền phổ biến thường được sử dụng trong các tổ chức từ lớn đến nhỏ:

2.1 Phân cấp tập trung

Nếu chúng ta chia tổ chức thành 3 thứ bậc theo thứ tự quyền lực giảm dần Lãnh đạo – Quản lý – Nhân viên thì quyền hạn chủ yếu do cấp Lãnh đạo giao cho cấp Quản lý, còn nhân viên cấp cao thì không có quyền gì cả.

Người Quản lý là người đáng tin cậy, được Lãnh đạo trao nhiều quyền hạn và có chế độ phúc lợi để xây dựng lòng trung thành của họ, vì vậy các Nhà quản lý sẽ cống hiến hết mình.

Quản lý nhân viên được trao quyền bởi lãnh đạo

Mặt khác, cấp nhân viên hầu như không được tiếp xúc với lãnh đạo, không được nghe thông tin hai chiều, hưởng chút ít tiền thưởng, gần như trở thành công cụ để người quản lý thực hiện công việc do cấp Lãnh đạo giao.

Đó là lý do tại sao nhiều công ty hay cửa hàng quản lý cấp trung luôn được hưởng nhiều đãi ngộ hơn, trong khi nhân viên kinh doanh và dịch vụ chỉ nhận lương cơ bản. Mô hình phân quyền tập trung cũng được nhiều đơn vị kinh doanh lựa chọn.

2.2 Phân quyền đơn lẻ

Nếu kiểu phân quyền trên, Lãnh đạo chỉ tập trung vào việc giao quyền quyết định cho cấp Quản lý thì ở mô hình này, Lãnh đạo có xu hướng giao quyền trực tiếp cho nhân viên cấp trên.

Họ sẽ chọn trong số các nhân viên một người có trình độ phù hợp và gọi điện trực tiếp giao quyền. Như vậy, công việc sẽ hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả tốt hơn, nhưng việc buông lỏng tổ chức thì cấp Quản lý nhân viên cảm thấy bị “qua mặt”.

Phân quyền duy nhất

2.3 Phân cấp toàn diện

Với mô hình này, mọi người trong tổ chức cũng được phân cấp theo thứ tự từ cao xuống thấp, nghĩa là không có chuyện “vượt cấp” hoặc chỉ dừng lại ở cấp trên.

Lãnh đạo vẫn có thể cử cán bộ cấp trên đi làm nhưng phải có sự điều phối của cấp quản lý trực tiếp. Tuy có vẻ tốn thời gian và quá kỷ luật nhưng với mô hình phi tập trung này tổ chức sẽ chặt chẽ hơn rất nhiều, ai cũng có cơ hội thăng tiến.

3. Bí quyết phân quyền hiệu quả khi quản lý nhân viên

Muốn quản lý nhân viên tốt và đạt hiệu quả cao trong công việc, bạn nên chọn mô hình phân quyền toàn diện. Bạn sẽ phân cấp quản lý rồi tiếp tục phân cấp xuống dưới sao cho hợp lý và tận dụng được nguồn nhân lực. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn phân quyền nhân viên hiệu quả hơn:

Đưa ra một khoảng thời gian phân quyền: Khi ủy quyền cho nhân viên cấp dưới, bạn có thể đưa ra một khoảng thời gian hiệu lực, chẳng hạn như 6 tháng, 1 quý hoặc 1 năm, nếu nhân viên làm tốt, họ có thể nhận được nhiều quyền lực hơn, nếu không thì hãy trả lại. khác. Bằng cách này, nhân viên của bạn sẽ có động lực hơn để chấp nhận nhiệm vụ mà bạn giao cho họ.

Đưa ra một khoảng thời gian ủy quyền cụ thể

Ghi rõ các quyền và nội dung công việc: Để tránh hiểu lầm hoặc cố tình thao túng quyền, người quản lý nhân viên nên cho nhân viên biết rõ ràng quyền hạn được giao và việc gì phải làm. Nó cũng giúp nhân viên biết phải làm gì.

Định kỳ đánh giá công việc được giao: Cách một khoảng thời gian nhất định bạn cần đánh giá lại hiệu quả công việc của nhân viên, xem họ có tận dụng hết quyền lực được giao hay không.

Phân quyền không có nghĩa là từ bỏ trách nhiệm: Điều quan trọng là phải xác định ngay từ đầu rằng sự phân quyền của bạn là để tận dụng nguồn lực và quản lý tổ chức chứ không phải để chối bỏ trách nhiệm. Bất chấp hiệu quả công việc của nhân viên, bạn vẫn phải chịu.

4. Ngoài phân quyền, 4 kỹ năng khác để quản lý nhân viên tốt nhất là gì?

Để quản lý nhân viên tốt nhất và mang lại hiệu quả trong kinh doanh, ngoài việc giúp nhân viên thấy được lợi ích của việc phân quyền, xây dựng mô hình phân quyền thì người quản lý cũng cần bổ sung thêm một số kỹ năng khác.

4.1 Tiêu chuẩn phong cách lãnh đạo nhân viên

Người quản lý nhân viên là người sẽ làm gương cho mọi nhân viên trong cửa hàng từ tác phong, cử chỉ, lời nói và phong cách làm việc. Khi phân quyền cho nhân viên, người quản lý phải đảm bảo tính công bằng, đồng thời phải cho nhân viên thấy được lợi ích của việc phân quyền. Mỗi nhân viên bán hàng phải thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình khi làm việc.

Phong cách lãnh đạo nhân viên chuẩn mực

Ví dụ: Mô hình quản lý ở các cửa hàng tạp hóa lớn, nhân viên được phân chia công việc cụ thể, rõ ràng. Người quản lý luôn thể hiện tố chất của người lãnh đạo khi đảm bảo công bằng về quyền lợi, chăm lo đến đời sống của nhân viên.

Mô hình phân cấp tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi ngày càng phù hợp với thực tế hoạt động và được cập nhật, đổi mới liên tục.

4.2 Kỹ năng giao tiếp quản lý xuất sắc

Mỗi nhân viên là một cá tính và tư duy khác nhau nên đòi hỏi quản lý nhân viên phải có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền tải thông điệp, hướng dẫn bán hàng cho nhân viên sao cho hiệu quả nhất.

Cách khen ngợi, nhắc nhở nhân viên cũng là một nghệ thuật để nhân viên tiếp thu những góp ý của bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ làm việc.

Kỹ năng giao tiếp nhân viên xuất sắc

4.3 Quản lý nhân viên đòi hỏi kỹ năng Lãnh đạo

Quản lý nhân viên là người nắm bắt công việc và phân chia công việc, lãnh đạo nhân viên một cách hiệu quả. Trong mô hình kinh doanh hiện đại, quản lý nhân viên phải hiểu rõ mô hình phân quyền, thấy rõ lợi ích của phân quyền để áp dụng linh hoạt và phù hợp cho nhân viên của mình.

Người quản lý có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ biết mức độ phân quyền phù hợp với nhân viên, chẳng hạn như nhân viên bán hàng có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng với tính năng tổng hợp doanh thu và báo cáo hay không. lãi lỗ theo ngày, tuần, tháng hay không.

4.4 Kỹ năng đào tạo nhân viên

Công nghệ xã hội 4.0 luôn đổi mới và cập nhật, bạn cần có kế hoạch phát triển kỹ năng cho nhân viên của mình. Hãy dành một vài buổi đào tạo cho họ khi sử dụng một công cụ bán hàng mới hoặc kỹ năng phân loại và trưng bày hàng hóa sao cho đẹp mắt.

Khi nhân viên của bạn được tạo điều kiện để phát triển kỹ năng bán hàng, chắc chắn năng suất làm việc của họ sẽ thay đổi, cơ hội tăng doanh thu để cửa hàng vượt mặt đối thủ sẽ nằm trong tầm tay bạn. .

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về phân quyền là gì, lợi ích của phân quyền và mô hình phân quyền. Hi vọng bạn sẽ vận dụng linh hoạt trong việc quản lý nhân viên để nâng cao hiệu quả kinh doanh một cách tốt nhất. Chúc may mắn!

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *