Những xu hướng kinh doanh hiệu quả cho dân khởi nghiệp

Những xu hướng kinh doanh hiệu quả cho dân khởi nghiệp

[a1]

Các mô hình kinh doanh được thiết kế để trả lời các câu hỏi “Doanh nghiệp này như thế nào?” Nó tập trung vào ba bộ phận của một công ty: mọi thứ nó tạo ra, mọi thứ nó làm để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và mọi thứ mà khách hàng làm để trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Vậy doanh nghiệp có thể lựa chọn những mô hình kinh doanh nào? nguonhanggiasi.orgsẽ gợi ý cho bạn qua bài viết này.

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh (Business Model) được hiểu là tổng hợp tất cả các yếu tố tạo nên doanh nghiệp, bao gồm các khâu sản xuất, vận hành, quảng cáo, phân phối, đối tác, khách hàng… giúp bạn có doanh thu. Việc đầu tiên khi khởi nghiệp là xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh đúng đắn.

Tại sao ban đầu chúng ta cần xây dựng mô hình kinh doanh?

Bởi vì mô hình kinh doanh đóng vai trò là kết quả hoạt động chi tiết của doanh nghiệp và lộ trình thành công hay thất bại. Nó giải thích cách một doanh nghiệp tạo ra và nắm bắt giá trị thông qua các quyết định và quy trình của mình.

1. Kinh doanh bán lẻ (Nhà bán lẻ)

Đây có lẽ là mô hình sẽ được nhiều chủ doanh nghiệp khởi nghiệp lựa chọn khi chưa có số vốn lớn. Cửa hàng có thể thu hút mọi đối tượng khách hàng nhờ vào sự đa dạng của hàng hóa. Và vì họ bán các sản phẩm khác nhau, các cửa hàng này không phải dựa vào một ngành duy nhất để tăng trưởng.

Tuy nhiên, bởi vì họ thường chỉ phục vụ một phạm vi nhỏ và có lượng khách hàng hạn chế, bạn cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các cửa hàng bán lẻ khác và siêu thị lớn.

Mô hình kinh doanh bán lẻ là sự lựa chọn hoàn hảo

Mô hình kinh doanh bán lẻ là sự lựa chọn hoàn hảo

2. Mô hình Bricks-and-click

Mô hình này được thiết kế cho một công ty có cửa hàng thực và cửa hàng trực tuyến. Khách hàng có thể mua hàng tại cửa hàng hoặc có thể đặt hàng online và nhận hàng trực tiếp từ cửa hàng. Mô hình này mang lại cho công ty một cơ sở khách hàng lớn hơn để nhắm mục tiêu khi họ đang kinh doanh trực tuyến và ngoại tuyến.

Quản lý kinh doanh hiệu quả với phần mềm Nhanh.vn

Đăng ký bản dùng thử miễn phí đầy đủ tính năng

Quản lý kinh doanh

3. Quảng cáo

Đây là mô hình đã có từ rất lâu và ngày nay càng trở nên chuyên nghiệp hơn nhờ việc chuyển đổi từ hình thức in ấn trên giấy sang các hình thức quảng cáo, tiếp thị trực tuyến.

Mô hình này dựa trên việc tạo ra nội dung mà mọi người muốn sử dụng và sau đó cung cấp cho các nhà quảng cáo không gian trên nền tảng của bạn để quảng cáo sản phẩm của họ. Chúng ta có thể thấy mô hình này được sử dụng trên YouTube, nhiều trang blog có quảng cáo ở bên cạnh blog và trong podcast. Các nhà quảng cáo trả tiền để có quảng cáo của họ trên nền tảng của bạn.

Hạn chế duy nhất của mô hình này là người tiêu dùng của bạn có thể trở nên thất vọng khi họ nhìn thấy quảng cáo. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng quảng cáo trên blog, podcast hoặc kênh YouTube của bạn có liên quan đến sản phẩm của bạn hoặc bạn cung cấp trải nghiệm mà không có quảng cáo trả phí.

Mô hình quảng cáo ngày càng chiếm ưu thế

Mô hình quảng cáo ngày càng chiếm ưu thế

4. Nhượng quyền thương mại (Franchising)

Đây là một doanh nghiệp “kết hợp” trong đó nó kết hợp các khía cạnh của quyền sở hữu duy nhất với quyền sở hữu của một công ty. Nhượng quyền thương mại cho phép các chủ sở hữu doanh nghiệp phát triển doanh nghiệp của họ bằng cách bán quyền sử dụng thương hiệu và mô hình kinh doanh của họ thay vì tự mình xây dựng các đơn vị mới.

Mô hình này có ưu điểm là bạn có thể bắt đầu kinh doanh thương hiệu uy tín với số vốn đầu tư ban đầu nhỏ hơn nhiều so với việc phải xây dựng một thương hiệu tương đương, giúp bạn giảm thiểu rủi ro do không phải đầu tư xây dựng thương hiệu mới và được hỗ trợ bởi hoạt động tiếp thị của thương hiệu. và các chương trình khuyến mãi.

Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp này, bạn đang đối mặt với sự bùng nổ của các đối thủ trong cùng hệ thống và doanh nghiệp của bạn phải tuân theo khuôn khổ thông thường vì nó không phải là thương hiệu. riêng của mình.

Xu hướng kinh doanh theo hình thức nhượng quyền

Xu hướng kinh doanh theo mô hình Nhượng quyền

5. Đăng ký

Mô hình này xem xét việc cung cấp một dịch vụ nhất quán cho người tiêu dùng với một khoản phí hàng tháng. Lợi ích của mô hình này là bạn thường biết mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng. Các ví dụ phổ biến nhất là các hộp đăng ký hoặc TV theo yêu cầu ShowMax, Netflix, Salesforce, Comcast …

Mô hình kinh doanh Đăng ký giúp bạn giảm chi phí và chuyển đổi sang các dịch vụ và tính năng giá trị gia tăng, nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào việc có cơ sở người dùng lớn, điều này rất quan trọng. duy trì tỷ lệ đăng ký cao hơn tỷ lệ hủy đăng ký.

Xem thêm: Các mô hình kinh doanh bán lẻ trực tuyến phổ biến tại Việt Nam

6. Mô hình Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Trong những năm gần đây, Affiliate Marketing được nhiều người lựa chọn như một hình thức kiếm tiền online hiệu quả. Khi bạn chọn mô hình này, bạn đồng ý trở thành người đóng góp cho nhà phân phối ban đầu, bạn sẽ giới thiệu sản phẩm, giới thiệu khách hàng cho người bán và hưởng hoa hồng trên mỗi hành động của khách hàng như click, điền. thông tin về đơn đặt hàng hoặc biểu mẫu mua hàng.

Ưu điểm của mô hình này là chi phí thực sự tối thiểu, rất dễ triển khai và tạo ra nhiều thu nhập thụ động. Nhưng Affiliate Marketing lại mang đến khó khăn trong việc kiểm soát nguồn sản phẩm, dịch vụ và hơn thế nữa là khả năng cạnh tranh rất lớn đến từ các cộng tác viên khác trong khu vực của bạn.

Mô tả mô hình kinh doanh với Tiếp thị liên kết

Mô tả mô hình kinh doanh với Tiếp thị liên kết

7. Dropshipping

Với mô hình này, doanh nghiệp của bạn không cần phải sở hữu một sản phẩm hay một cửa hàng thực tế, bạn cần một cửa hàng trực tuyến để trưng bày các sản phẩm của bên khác, và khi có đơn hàng đặt, bạn sẽ liên hệ, chốt sale cho các nhà cung cấp, sản xuất về mệnh lệnh. Và như vậy bạn cũng sẽ không tham gia vào việc vận chuyển mà các nhà cung cấp sẽ chuyển hàng cho khách hàng.

Tuy nhiên, để tìm được nhà phân phối tốt, cung cấp cho bạn nguồn hàng ổn định với giá cả hợp lý cũng rất khó và vấn đề vận chuyển sẽ gặp bất cập khi bạn có quá nhiều nhà cung cấp.

Xu hướng kinh doanh Dropshipping

Xu hướng kinh doanh Dropshipping

Trên đây là xu hướng 7 mô hình kinh doanh phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp bởi sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí mà nó mang lại. Dựa trên nguồn vốn và chiến lược kinh doanh phù hợp, bạn có thể tối ưu hóa lợi nhuận và chi phí cho doanh nghiệp của mình. Chúc may mắn

[a2]

Tham khảo: Nhanh.vn, internet

admin