Nếu muốn làm NHÂN VIÊN KHO, bạn nhất định phải đọc bài viết này

Nếu muốn làm NHÂN VIÊN KHO, bạn nhất định phải đọc bài viết này

[a1]

Công nhân kho là một trong những công việc phổ biến hiện nay. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí nhân viên kho hay thủ kho, dưới đây nguonhanggiasi.orgsẽ cập nhật những thông tin chi tiết nhất để các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm.

1. Nhân viên kho hàng là gì?

Đối với những cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ, nhân viên tại kho thường chỉ có 1 người. Tại đây, nhân viên này sẽ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành kho hàng để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, nhân viên kho còn là người phụ trách kiểm tra số lượng hàng hóa trong kho để lập báo cáo thống kê trình cấp trên. Còn đối với các doanh nghiệp lớn như hệ thống dây chuyền, quy mô lớn thì thường có bộ phận kho riêng. Gồm trưởng kho (thủ kho) và nhân viên kho cấp dưới.

2. Công nhân kho hàng làm gì (công nhân kho hàng làm gì?)

Để quản lý một kho hàng là một quá trình phức tạp, kết hợp nhiều công việc để tổ chức và bảo quản hàng hóa nhằm đảm bảo tính liên tục của hàng hóa.

2.1. Lập sơ đồ kho hàng

Có bản đồ vị trí của từng mặt hàng sản phẩm trong kho giúp bạn không mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm hàng hóa. Với sơ đồ giúp chỉ ra vị trí chứa hàng và cách lấy hàng. Nhân viên kho cần ghi nhãn mác về từng mã hàng, màu sắc, kích thước và hạn sử dụng cho các sản phẩm trong kho. Những miếng dán này cần được dán lên kệ để việc tìm kiếm hàng hóa trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Để tiết kiệm sức lao động và thời gian bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Hiện tại, phần mềm nguonhanggiasi.orgđã có tính năng quản lý các vị trí sản phẩm trong kho bằng mã vạch. Bạn chỉ cần sử dụng máy quét mã vạch là có thể biết được sản phẩm đang ở hàng nào, kệ nào.

2.2. Làm thủ tục xuất nhập khẩu

Đối với nhân viên kho tất nhiên quá trình xuất nhập hàng hóa diễn ra thường xuyên, liên tục. Vì vậy, công việc chính của nhân viên kho là kiểm tra các chứng từ, tài liệu liên quan đến hàng hóa khi ra vào kho. Sau khi đã kiểm tra xong số lượng, bạn cần ghi phiếu nhập hoặc xuất để đối chiếu số lượng sau này, việc làm này giúp cho việc kiểm kê, theo dõi hàng hóa định kỳ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

2.3. Theo dõi hàng tồn kho

Nhân viên kho cần theo dõi lượng hàng tồn kho để đảm bảo đạt được mức tồn kho tối thiểu. Tồn kho tối thiểu là số lượng hàng hóa tối thiểu cần phải giữ trong kho để đảm bảo tránh được những tình huống bất ngờ phát sinh. Nhân viên kho cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi số lượng hàng hóa trong kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng tránh tình trạng thiếu hàng bán cho khách. Tuy nhiên, lượng tồn kho tối thiểu này phải đảm bảo chi phí không quá cao. Mỗi loại hàng hóa đều có đặc điểm khác nhau nên lượng hàng hóa tối thiểu cũng khác nhau, luôn đảm bảo hàng hóa ổn định tránh tình trạng thiếu hàng trong kho. Hàng ngày, bạn cần đối chiếu số lượng xuất nhập với số lượng tồn kho tối thiểu gửi cấp trên để kịp thời đưa ra phương án xử lý kịp thời, tránh tình trạng làm thất thoát hàng hóa.

2.4. Phân loại hàng hóa

Để việc quản lý, tìm kiếm, kiểm tra hàng hóa được dễ dàng, tiết kiệm thời gian thì việc sắp xếp hàng hóa trong kho là vô cùng quan trọng, nhất là với lượng hàng hóa rất lớn và đa dạng tại các siêu thị. chợ và trung tâm thương mại. Để sắp xếp hàng hóa một cách khoa học, nhân viên kho cần nắm rõ về sản phẩm mình quản lý để dễ dàng phân loại. Hàng hóa cũng phải được phân loại rõ ràng theo quy tắc chung như giá kệ theo màu sắc, đặc điểm, kích thước, chủng loại để thuận tiện khi tìm kiếm và kiểm kê hàng hóa. Hàng hóa sau khi đưa vào kho cần phân loại theo đặc điểm để sắp xếp vào từng gian hàng phù hợp. Ngoài ra, nhân viên cần thiết kế một khu vực riêng để chứa những loại hàng hóa đặc biệt. Hàng dễ hư hỏng, hàng có thời hạn sử dụng ngắn, hàng dễ vỡ … Đặc biệt lưu ý để vận chuyển dễ dàng, tránh rơi vỡ trong quá trình xuất nhập.

Nhân viên kho phải làm gì?

Phân loại hàng hóa

2.5. Hàng tồn kho

Việc kiểm kê được thực hiện hàng tháng hoặc cũng có thể diễn ra trước khi các sản phẩm mới được nhập khẩu. Việc kiểm kê hàng hóa sẽ bao gồm việc kiểm tra số lượng tồn kho, đảm bảo số lượng khớp với dữ liệu trên phần mềm quản lý, phát hiện sản phẩm hết hạn sử dụng. Kiểm kê hàng hóa định kỳ giúp doanh nghiệp kiểm soát được lượng hàng chính xác, phát hiện sớm các trường hợp hàng hóa hư hỏng và có biện pháp xử lý kịp thời.

2.6. Các công việc khác

Ngoài những công việc chính trên, công nhân kho hàng còn làm thêm những công việc khác như:

  • Đảm bảo không gian kho luôn ở nhiệt độ ổn định để bảo quản sản phẩm tốt nhất
  • Đảm bảo các quy tắc an toàn phòng cháy chữa cháy và đặc biệt chú ý đến các kệ chứa hàng hóa dễ vỡ, dễ cháy
  • Lưu trữ tất cả các hóa đơn, chứng từ liên quan, sổ kho để quản lý.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Quản lý kho tập trung, tiết kiệm và hiệu quả chỉ với 8k / ngày

dùng thử miễn phí

3. Kỹ năng cần có của nhân viên kho

3.1. Kỹ năng phân loại hàng hóa

Bạn cần có kỹ năng sắp xếp hàng hóa nếu không muốn mất thời gian đi tìm hàng. Việc sắp xếp theo trình tự khoa học, phục vụ công tác kiểm tra, xuất nhập hàng dễ dàng cũng là một kỹ năng quan trọng. Nhân viên kho phải am hiểu về hàng hóa của doanh nghiệp để biết cách kinh doanh hiệu quả nhất.

3.2. Kỹ năng kiểm tra và lập hóa đơn xuất nhập khẩu

Nhân viên kho cần nhận và kiểm tra các loại chứng từ, phiếu thu hàng hóa. Để không mắc phải những sai sót không đáng có trong quá trình đó, bạn cần dành thời gian tìm hiểu thủ tục giấy tờ, nắm vững kỹ năng kiểm tra, rà soát thông tin một cách chính xác và nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm vững quy trình lập phiếu nhập kho, xuất hóa đơn và thực hiện đúng quy trình để đảm bảo không xảy ra sai sót trong khâu quản lý.

3.3. Kỹ năng kiểm kê

Công việc chính của nhân viên kho hàng là kiểm kho. Do đó, bạn cần có kỹ năng kiểm soát hàng tồn kho nhanh chóng và chính xác. Việc kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả không chỉ giúp chủ cửa hàng đánh giá chính xác tình hình tiêu thụ hàng hóa mà còn hỗ trợ lập kế hoạch nhập hàng phù hợp. Sau mỗi lần kiểm kê, bạn cần ghi lại lịch sử thay đổi số lượng trong kho. Công việc thường xuyên gặp phải những sai sót không đáng có. Vì vậy bạn có thể quản lý hệ thống thông tin hàng tồn kho bằng phần mềm quản lý. Phần mềm quản lý kho không chỉ hỗ trợ quản lý kho đơn giản, dễ dàng hơn mà còn giúp chủ cửa hàng theo dõi tình hình tồn kho hiệu quả hơn rất nhiều.

Kỹ năng kiểm kê

Kỹ năng kiểm kê

3.4. Kỹ năng mềm cần thiết

Bộ phận kho thường phải phối hợp với nhiều bộ phận khác trong công việc chính nên cần có kỹ năng lắng nghe và chủ động đối thoại với đồng nghiệp để tránh những xung đột không đáng có.

4. Những khó khăn mà nhân viên kho gặp phải

4.1. Kiểm tra hàng hóa

Là một người làm công tác kho hàng thì việc kiểm tra kho hàng định kỳ là điều không thể tránh khỏi. Mỗi kho hàng đều có đặc điểm riêng với mẫu mã, chủng loại, số lượng khác nhau với giá thành khác nhau. Để quản lý và sắp xếp các sản phẩm đó không phải là điều dễ dàng nhất là trong các kho nhiều mặt hàng như các siêu thị lớn. Có nhiều trường hợp nhân viên không để ý đến hạn sử dụng của hàng hóa dẫn đến công ty bị thua lỗ.

4.2. Đảm bảo mức tồn kho

Nếu số lượng hàng hóa không được cập nhật liên tục sẽ dễ gây ra sự cố trong việc luân chuyển hàng hóa, có thể dẫn đến việc thanh lý hàng hóa nếu số lượng hàng tồn kho thực tế vượt quá định mức. sự cho phép. Do đó, quá trình kiểm tra và báo cáo phải chính xác, kịp thời và thống nhất giữa các bộ phận.

4.3. Tìm kiếm hàng hóa

Đối với các kho hàng, việc tìm kiếm hàng hóa rất khó chịu cho nhân viên. Với khối lượng hàng hóa lớn, việc tìm kiếm hàng hóa qua sổ sách, excel không còn là phương pháp hữu hiệu. Hiện nay, nhiều kho hàng của các siêu thị, trung tâm thương mại đã áp dụng tính năng quét mã điện tử và đưa sơ đồ vị trí các gian hàng lên phần mềm để quản lý. Khi nhân viên kho muốn tìm sản phẩm, họ chỉ cần gõ mã hàng vào hệ thống là có thể biết chính xác hàng đang được lưu trữ ở đâu, đồng thời cập nhật ngay số lượng tồn kho, từ đó tiết kiệm chi phí. tốn nhiều thời gian và công sức tìm hàng so với cách làm truyền thống.

Xem thêm: Những khó khăn thường gặp khi quản lý kho và cách khắc phục

5. Thu nhập của nhân viên kho

Hiện nay trên thị trường, công nhân kho hàng có mức lương từ 4 – 8 triệu / tháng tùy theo năng lực và kinh nghiệm làm việc của từng ứng viên. Với mức lương này, công việc nhân viên kho hàng phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường.

6. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn cho vị trí Nhân viên kho

6.1. Bạn nghĩ vì sao mình phù hợp với vị trí Nhân viên kho?

Với câu hỏi này, bạn nên trả lời nêu rõ điểm mạnh và kinh nghiệm của mình ở vị trí tương tự để bổ sung tốt cho vị trí nhân viên kho. Ví dụ, bạn đề cập đến một số đặc điểm của bản thân như: cẩn thận, tỉ mỉ hay kỹ năng lắng nghe và giao tiếp với mọi người xung quanh. Đồng thời trong câu trả lời cũng nên thể hiện sự đam mê và cầu tiến đối với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên đã có kinh nghiệm và muốn cống hiến hết mình cho công ty.

6.2. Bạn có kinh nghiệm gì về vị trí Kho hàng không?

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những nhân viên đã có kinh nghiệm ở vị trí tương đương để đảm bảo hoàn thành công việc tốt hơn. Nếu bạn đã làm công việc đó, hãy kể cho tôi nghe tất cả những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được trong thời gian trước. Và nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm, đừng lo lắng, hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người ham học hỏi và cố gắng hoàn thành công việc.

6.3. Nói về một tình huống mà bạn phải chịu áp lực lớn và cách bạn vượt qua nó

Kho hàng là tài sản của doanh nghiệp nên làm việc ở vị trí kho hàng có rất nhiều áp lực vô hình. Đây là một câu hỏi tình huống khá phổ biến hiện nay, bạn cần xử lý rắc rối, vượt qua áp lực, thử thách hoặc đưa ra một quyết định khó khăn.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn này là cho thấy bạn đã đối mặt với áp lực như thế nào, nó ảnh hưởng như thế nào đến bạn và công ty của bạn, và cách bạn cân bằng mọi thứ. Bạn có thể tự mình giải quyết hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp. Tuy nhiên, dù bằng cách nào, hãy thể hiện rằng bạn không ngại đối mặt với bất kỳ loại áp lực nào.

6.4. Hãy cho chúng tôi biết những lỗi thường gặp của nhân viên kho

Những lỗi mà nhân viên kho thường gặp phải mà bạn có thể liệt kê ra như thiếu hàng hóa, hư hỏng nguyên vật liệu, mất dữ liệu, không nắm bắt được số lượng tồn kho và sản lượng xuất kho… Hãy để lại câu trả lời của bạn để thêm phần xác thực, nếu bạn đã từng mắc lỗi trước đây công việc, bạn có thể liệt kê nó ở đây và chỉ ra cách bạn giảm thiểu hậu quả mà lỗi gây ra cho doanh nghiệp của bạn.

7. Những điều cần tránh trong quản lý kho cho nhân viên kho

7.1. Hàng hóa trong kho không được sắp xếp hợp lý, không nhãn mác

Nếu hàng hóa không được sắp xếp theo thuộc tính, bạn sẽ mất nhiều thời gian tìm kiếm và chiếm nhiều diện tích trong kho. Ngoài việc làm giảm năng suất lao động của nhân viên kho, việc làm này còn gây tổn thất lớn đến chi phí quản lý của công ty.

Hàng hóa trong kho không được sắp xếp hợp lý

Hàng hóa trong kho không được sắp xếp hợp lý

7.2. Không thể xác định giới hạn hàng tồn kho tối thiểu

Giữ hàng tồn kho ở mức tối thiểu là rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu không xác định được mức tồn kho cần thiết, bạn sẽ không thể thanh lý hàng hóa kịp thời hoặc đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá,… để thu hồi vốn và hạn chế rủi ro thấp nhất có thể. .

7.3. Số liệu nhập, xuất kho không đầy đủ, không thống nhất

Nếu số liệu không đầy đủ và phù hợp với số lượng, mẫu mã thực tế thì nhân viên kho phải kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, mã hàng ngay từ đầu, vừa mất thời gian vừa tốn kém. khối lượng công việc tăng lên.

7.4. Kiểm tra bất thường

Nếu không được kiểm tra thường xuyên sẽ không phát hiện được tình trạng hàng hết date, hàng cần bảo dưỡng. Tình trạng này gây tổn thất đáng kể cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, việc kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên giúp chủ doanh nghiệp cập nhật hàng hóa để nắm được tình hình kinh doanh và mức tiêu thụ để đưa ra quyết định bán hàng đúng đắn.

Trên đây là những chia sẻ của nguonhanggiasi.orgvề vị trí Nhân viên kho. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc may mắn !

[a2]

Tham khảo: Nhanh.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *