Mách bạn 3 bước đơn giản động viên nhân viên một cách đúng chuẩn

Mách bạn 3 bước đơn giản động viên nhân viên một cách đúng chuẩn

[a1]

Kỹ năng tạo động lực cho nhân viên là một trong những kỹ năng mà chúng ta cần biết và cần có để tạo động lực cho nhân viên bán hàng trong cửa hàng. Nếu nhân viên bán hàng mất lửa thì coi như không bán được hàng. Để hiểu kỹ năng tạo động lực trước hết cần hiểu kỹ năng tạo động lực là gì?

1. Kỹ năng tạo động lực là gì?

a_discover

Động lực là thoả mãn nhu cầu và mong muốn của người lao động, khi họ được thoả mãn, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của họ thì sẽ tạo ra động lực. Có động lực thì mới có nội lực. Từ nội lực sẽ tạo ra hiệu ứng, để có hiệu quả chúng ta sẽ khen thưởng để tiếp tục động viên họ, đó là khái niệm tạo động lực. Thường nhắc đến động viên người ta sẽ hiểu ngay là tạo động lực làm việc cho nhân viên.

2. Làm thế nào để tạo động lực?

công việc kinh doanh của chúng tôi

Vậy chúng ta sẽ tạo động lực cho nhân viên của mình như thế nào? Trước khi muốn tạo động lực tạo động lực cho nhân viên thì chúng ta phải hiểu nhu cầu của nhân viên là gì, yếu tố nào tạo ra động lực,

– Thông thường một nhân viên muốn gì ở người quản lý, ông chủ ở đây theo kim tự tháp nhu cầu của ông Maslow thì có 5 mức nhu cầu khác nhau, mọi người sẽ hiểu rằng một nhân viên từ thấp đến cao sẽ có những nhu cầu khác nhau.

3. Các nhu cầu cơ bản của nhân viên

công việc kinh doanh của chúng tôi

Đi làm là để thỏa mãn nhu cầu của người lao động, nơi nào đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người lao động thì nơi đó sẽ giữ chân người lao động lâu dài, tạo điều kiện để họ phát huy hết khả năng của mình. cho cửa hàng, công ty. Nhân viên từ thấp đến cao sẽ có những nhu cầu động lực khác nhau bao gồm:

+ Nhu cầu tạo động lực đầu tiên, nhu cầu tạo động lực cơ bản nhất là nhu cầu trong cuộc sống của nhân viên bán hàng. Các nhu cầu sinh hoạt bao gồm: thuê nhà để ở, tiền xăng xe, tiền đi lại, chi phí sinh hoạt, tôi chỉ cần làm một bài toán, tôi tính một người lao động ở một địa phương nào đó phải trả bao nhiêu tiền một tháng để họ có thể sống,

– Ví dụ: Ở TP.HCM, một người lao động từ thuê nhà, đi ô tô, đi làm cửa hàng thì họ sẽ chi tiêu khoảng 5 đến 7 triệu đồng một tháng thì họ mới đảm bảo được cuộc sống. . Vì vậy chúng ta cần xem xét lại xem hoạt động bán hàng, tình hình hoạt động kinh doanh của cửa hàng mình có đáp ứng được mức lương từ 5 – 7 triệu trở lên hay không, thì chúng ta mới có thể tạo ra được sự yên tâm làm việc cho nhân viên, mà chúng ta chưa có được điều đó thì không tạo được tâm lý yên tâm làm việc, không tạo được động lực cho nhân viên. làm việc tốt.

+ Nhu cầu liên quan đến an toàn lao động: thì ngoài thu nhập đã ổn định rồi thì việc mọi người được an toàn lao động như ở cửa hàng chúng tôi đã có quy định. Có chính sách rõ ràng không, có BHYT, BHXH hay không, quy trình làm việc rõ ràng, chế độ làm việc rõ ràng, áp dụng chính sách kỷ luật khen thưởng cụ thể. Chưa hết, họ đã được thông báo, họ đã hiểu, đó cũng là những yếu tố thúc đẩy được gọi là an toàn lao động. Đó là những ràng buộc của các nhân viên trong cửa hàng. Các em sẽ biết mình sẽ được khen ở mức độ nào, làm sai sẽ bị kỷ luật. Họ sẽ cảm thấy rõ ràng, họ sẽ yên tâm khi làm việc

+ Mức nhu cầu thứ ba là nhu cầu giao tiếp xã hội, giải trí và trao đổi. Có những hoạt động giải trí, đi du lịch, vui chơi, ăn uống, đó là những thứ họ muốn giao lưu, trao đổi với nhau ngoài công việc, sau khi họ cảm thấy an toàn thì mới có thu nhập. ổn định, chất lượng cuộc sống tốt hơn, họ sẽ hạnh phúc, họ sẽ thích một công việc.

+ Nhu cầu được phát triển, thăng tiến, công nhận. Họ có được thăng chức, tăng lương hay không. Đánh giá xem họ có làm tốt hay không, có được khen hay không, có được đào tạo phát triển hay không. Thì đó là nhu cầu thứ 4

Chắc hẳn ai đi làm cũng cần những nhu cầu này, dù nhiều nhưng chỉ khác một chút thôi.

+ Mức độ cần được nhiều người biết đến hơn, đó là nhu cầu nổi tiếng, hoặc nổi tiếng hơn, đây là nhu cầu của những người cấp cao, quản lý phục vụ xã hội, đòi hỏi mức đó. Và các cấp nhân viên trong cửa hàng thường là cấp 1, cấp 2, cấp 3 là nhu cầu thu nhập, nhu cầu công việc đảm bảo, nhu cầu giao tiếp xã hội, cấp 4 là nhu cầu thăng tiến. tiến bộ, về phát triển sự nghiệp cá nhân. Trong công ty nên liệt kê những tiêu chí đó và cho họ biết để nhân viên hiểu họ sẽ có những yếu tố thúc đẩy đó hay không.

Vì thường nhân viên chỉ biết đến mức lương mà chưa biết đến những yếu tố đó nên sếp cần động viên họ bằng cách cho họ biết về những yếu tố đó. Bên cạnh đó, sự quan tâm, chia sẻ của cấp trên và đồng nghiệp tạo nguồn động viên, tạo môi trường làm việc tốt cũng là yếu tố thúc đẩy họ cảm thấy vui vẻ khi đến làm việc. thúc đẩy họ đi làm.

Vậy khuyến khích bằng cách nào? Bằng cách chúng tôi quan tâm đến họ, cụ thể hơn, khuyến khích là sử dụng một cây gậy hoặc một củ cà rốt. Nếu họ làm tốt thì sẽ được thưởng, thưởng về mặt tinh thần, thưởng về vật chất. Không khen thưởng thì kỷ luật hoặc gắn bó, Kỷ luật nhằm mục đích để họ làm đúng. Đa số nhân viên cấp dưới chỉ sợ mất quyền, sợ bị phạt, họ làm đúng nên chúng tôi cần phải xử lý kỷ luật. Vì vậy, các chiến lược tạo động lực hiệu quả nhất bao gồm khen thưởng và kỷ luật, để thúc đẩy họ hoàn thành tốt công việc hoặc tạo cho họ cảm giác làm tốt.

[a2]

Tham khảo: Nhanh.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *