Kinh nghiệm triển khai kinh doanh đa kênh hiệu quả dành cho nhà bán lẻ

Kinh nghiệm triển khai kinh doanh đa kênh hiệu quả dành cho nhà bán lẻ

[a1]

Trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng đang thay đổi nhanh chóng. Không chỉ mua sắm tại cửa hàng mà người dùng đang có xu hướng chuyển sang mua sắm trực tuyến trên các trang web, mạng xã hội, bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0 và Internet. Xu hướng kinh doanh đa kênh đang nở rộ.

Vì vậy muốn bắt kịp xu hướng kinh doanh đa kênh, chủ cửa hàng bắt đầu từ đâu? Những kinh nghiệm để giải quyết vấn đề kinh doanh đa kênh thành công? Hãy cùng Blog Sapo tìm hiểu nhé!

kinh doanh đa kênh

Hình thức kinh doanh đa kênh đang được nhiều chủ shop áp dụng

1. Kinh doanh đa kênh là gì?

Omnichannel là một cách các doanh nghiệp / cửa hàng mang đến trải nghiệm mua sắm nhất quán cho khách hàng trên tất cả các kênh và thiết bị.

Ví dụ: Bạn đang xem một chiếc áo sơ mi mình thích qua một trang web thời trang nào đó. Rất thích, đang định đặt hàng thì chuông điện thoại, gấu của bạn rủ đi chơi. Thích quá nên vội tút lại vẻ đẹp trai rồi phóng xe vào ngõ. Bạn đã từ bỏ việc mua sắm của mình.

Trở ra vào ban đêm, khi bạn đang sử dụng Facebook trên điện thoại, bạn sẽ thấy quảng cáo xuất hiện trên chiếc áo mà bạn thích của trang web đó. Các bạn nhớ và bấm vào link ngay.

Và bạn phát hiện ra rằng chiếc áo bạn chọn lúc nãy vẫn còn trong giỏ hàng rồi. Đang định bấm thanh toán thì điện thoại hết pin, bạn nhanh chóng bật laptop lên và quay lại trang web. Mọi thông tin vẫn được bảo lưu và bạn hoàn tất việc mua hàng.

xu hướng kinh doanh đa kênh

Kinh doanh đa kênh là gì?

Đây là trải nghiệm mua sắm mà người dùng ngày nay mong muốn. Họ muốn sự thuận tiện và nhất quán của trải nghiệm mua hàng trên tất cả các kênh và trên các thiết bị.

Không chỉ vậy, quá trình mua sắm mới đang diễn ra cả trực tuyến và ngoại tuyến cùng một lúc. Ví dụ: người mua có thể nghiên cứu và so sánh giá trên trang web hoặc Facebook, sau đó đến cửa hàng để mua sản phẩm.

Để tiếp cận khách hàng toàn diện nhất trên tất cả các kênh, chủ cửa hàng, doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống kênh bán hàng đồng nhất. Dù khách hàng có tìm hiểu và mua hàng ở kênh nào thì thương hiệu cũng sẽ tiếp cận họ.

Kinh doanh đa kênh không chỉ là cách nhanh nhất để tăng doanh số bán hàng mà thương hiệu của bạn cũng sẽ nằm trong tâm trí khách hàng.

Xem thêm: Tại sao nên chọn xu hướng đa kênh trong kinh doanh

2. Kinh nghiệm kinh doanh đa kênh hiệu quả cho chủ shop

Chìa khóa để thiết lập trải nghiệm khách hàng tốt nhất chủ yếu nằm ở cách các chủ cửa hàng và doanh nghiệp tiếp cận xu hướng kinh doanh đa kênh.

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn bắt đầu với chiến lược kinh doanh đa kênh hiệu quả:

2.1 Thoát khỏi tư duy lạc hậu

Việc tuân theo những cách thức và thông lệ cũ sẽ chỉ giúp đối thủ của bạn vượt trội hơn. Thời đại Internet và công nghệ lên ngôi, kênh kinh doanh truyền thống trở nên quá lạc hậu.

Vì vậy, hãy thay đổi tư duy kinh doanh của bạn và tập trung vào từng cách tương tác và mang lại trải nghiệm cá nhân hoàn hảo cho khách hàng của bạn. Cách tiếp cận này không chỉ hiệu quả trong tiếp thị đa kênh mà còn là nền tảng cho các chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.

Mô hình kinh doanh đa kênh

Xu hướng kinh doanh đa kênh đang được các nhà bán lẻ tiếp cận nhanh chóng

2.2. Biết khách hàng của bạn là ai

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong chiến lược kinh doanh đa kênh nhưng cũng là thách thức lớn nhất đối với các chủ cửa hàng. Điều quan trọng là khách hàng đang tương tác với thương hiệu của bạn từ nhiều kênh.

Do đó, các nhà tiếp thị cần tạo ra một hồ sơ khách hàng tổng thể và tích hợp để cung cấp bức tranh toàn diện về người mua và từ đó giúp họ đạt được trải nghiệm mua hàng hoàn chỉnh.

Làm thế nào bạn có thể làm điều đó? Một số chiến lược quan trọng nhất để thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng bao gồm đặt câu hỏi phù hợp về cá nhân, sau đó sử dụng các công cụ và công nghệ để tạo dữ liệu chuẩn.

2.3. Cần tương tác với khách hàng trên các kênh yêu thích của họ

Tất cả chúng ta đều biết những khách hàng đang di chuyển trên nhiều thiết bị cho một giao dịch. Để các thương hiệu cung cấp trải nghiệm mua hàng thỏa mãn, họ cần phải mở tất cả các kênh để khách hàng tương tác với họ. Chẳng hạn như email, mạng xã hội, trò chuyện video, nhắn tin văn bản hoặc các cuộc gọi trước đó.

Ví dụ, khi sử dụng phần mềm Sapo Omnichannel, bạn sẽ quản lý được cửa hàng của mình một cách hiệu quả, đồng thời quản lý được việc kinh doanh online trên sàn và Facebook. Hơn thế nữa, bạn sẽ sở hữu một website tích hợp thương hiệu và thanh toán.

Sapo Omnichannel

Xu hướng kinh doanh đa kênh đang nở rộ

Cho dù bạn đang bán hàng trên kênh nào, tất cả dữ liệu từ đơn hàng, khách hàng hay hàng tồn kho đều được đồng bộ hóa và quản lý tập trung trên Sapo Omnichannel. Bạn được dùng thử miễn phí 7 ngày để trải nghiệm các tính năng quản lý doanh nghiệp đa kênh hiện đại nhất.

Dùng thử Sapo Omnichannel miễn phí và trải nghiệm

mũi tên Thử ngay bây giờ

2.4. Kết nối dữ liệu, dữ liệu khách hàng

Tiếp thị mà không có dữ liệu là không thể trong môi trường kinh doanh ngày nay, và điều đó có thể sẽ tiếp tục trong thực tế. Trước khi bắt đầu kinh doanh đa kênh, bạn cần có chiến lược thu hút khách hàng phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn kinh doanh đa kênh có 1 không 2 cho chủ shop

3. Tóm tắt

Qua bài viết có lẽ bạn đã biết Kinh doanh đa kênh là gì và kinh nghiệm kinh doanh đa kênh hiệu quả? Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh khác nhau, từ đó lan tỏa thương hiệu cũng như mở rộng quy mô kinh doanh của quán.

Chỉ với vài trăm nghìn sử dụng nền tảng quản lý kinh doanh đa kênh như vậy Sapo Omnichannel sẽ là giải pháp tối ưu giúp chủ cửa hàng tiết kiệm nguồn lực và chi phí.

Với giải pháp quản lý tập trung các kênh kinh doanh, chủ cửa hàng không phải mất công quản lý, cập nhật thủ công từng kênh bán mà có thể so sánh hiệu quả kinh doanh của từng kênh một cách dễ dàng.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.