Kinh doanh nhỏ và vừa có nên thuê người quản lý thay mình?

Kinh doanh nhỏ và vừa có nên thuê người quản lý thay mình?

[a1]

Hai tuần trước, khi Hà Nội mới bắt đầu cho phép các quán cà phê và nhà hàng mở cửa trở lại. Tôi liền ghé qua quán của một người bạn của một anh sinh năm 95 để ủng hộ thì thấy ngoài cổng có dán bảng thông báo quán đã đóng cửa, cần sang nhượng lại mặt bằng. Rất bất ngờ với thông báo, tôi gọi điện cho Minh (Tên chủ cửa hàng) để hỏi và thế là hai anh em ngồi lại chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của Minh.

kinh doanh quán cà phêThay vào đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nên thuê người quản lý không?

” Thực ra dịch chỉ là một phần thôi anh ạ, nguyên nhân chính khiến tôi phải đóng cửa hàng là do tôi thiếu kinh nghiệm quản lý, nghĩ rằng mình biết marketing thì mới thu hút được khách hàng đến ”.

Minh bắt đầu cuộc trò chuyện với những vấn đề mà anh ấy thực sự rút ra trong tuần này khi cửa hàng đóng cửa. Vốn không phải dân kinh doanh, gia đình không có ai theo nghiệp kinh doanh, bố mẹ Minh là công nhân viên chức nhà nước đã nghỉ hưu còn Minh làm trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông. Đứng ra mở quán cà phê cùng bạn bè, sau khi tranh cãi về việc góp vốn, Minh quyết định tự mình làm tất cả. Kể cả thời điểm Hà Nội bị dịch, đến nay quán cà phê của tôi mở chưa được 1 năm đã phải đóng cửa.

” Sai lầm đầu tiên của tôi là tôi thiếu kỹ năng quản lý và vội vàng mở cửa hàng, nghĩ rằng mình sẽ lo tiếp thị, quảng cáo và bán hàng mà thuê người có kinh nghiệm quản lý bên trong cửa hàng cho mình. . Chính từ đây, họ cấu kết với nhau để rút ra những điều cốt lõi mà ngay cả bản thân họ cũng không thể nắm bắt được ”.

Tuy quán nhỏ nhưng ngay từ đầu Minh vẫn quyết định thuê một người quản lý thường xuyên túc trực tại quán hàng ngày, quán xuyến mọi việc từ quầy bar, nhân viên đến thu chi trong ngày. Hàng ngày Minh đến cửa hàng vào một khung giờ nhất định để xem báo cáo bán hàng của ngày hôm qua và kiểm đếm doanh thu, quản lý nói mua cái gì, mua nguyên liệu gì thì Minh sẽ gọi nhập hàng đó. Do không giỏi pha chế nên Minh không biết số lượng nguyên liệu cho mỗi lần uống, chỉ thỉnh thoảng thấy có thứ phải bỏ ra liên tục, Minh mới hỏi quản lý tại sao thì lúc này họ giải thích là hàng hỏng hoặc hết. của thời gian ra đi, .. thì Minh cũng phải nghe.

kinh doanh quán cà phêNhiều chủ nhà hàng mới chọn thuê một người quản lý có kinh nghiệm để điều hành công việc kinh doanh thay thế

Doanh thu của quán vẫn đều đặn, nhờ Minh có kinh nghiệm quảng cáo và chạy các chương trình mới để thu hút khách hàng nên quán vẫn tăng trưởng, tuy chậm. Tuy nhiên, cũng có nhiều tình huống hài hước.

Người quản lý do Minh thuê phải trả lương cao để giúp Minh công việc, nhưng giờ anh ta được nhân viên coi trọng hơn cả người chủ thực sự. Chẳng hiểu sao trước mặt họ lúc nào cũng khen quản lý, nghỉ việc lâu quá quán ông chủ đến hỏi cũng chỉ nói là đã báo cáo quản lý. Quán cũng có một số vấn đề xảy ra về việc khách hàng phàn nàn dịch vụ không tốt, thái độ phục vụ của nhân viên không tốt. Người quản lý biết hết những vấn đề này nhưng kỹ năng ứng xử thì không có, nhiều khách hàng phản hồi trên fanpage khiến Minh rất tức giận nhưng khi góp ý thì người quản lý cũng ậm ừ cho qua chuyện.

” Người quản lý thông đồng với nhân viên chia tiền khách hàng, không trả lại cho tôi, có lẽ phải rất lâu sau tôi mới biết. Mặc dù có lắp camera tại quán nhưng họ làm rất nhanh, hơn nữa có quản lý cho phép mình báo cáo doanh thu cuối ngày trên file excel nên mình khó phát hiện ”.

Khi doanh thu tăng nhưng chi phí cũng tăng, Minh nhận ra rằng dù có làm việc bao nhiêu đi nữa thì vẫn không thấy tiền đâu. Thậm chí là mất tiền chạy quảng cáo. Khách hàng đến quán càng nhiều thì quản lý và nhân viên càng có nhiều cơ hội rút lui. Khi cô ấy có đủ bằng chứng để bóc mẽ mọi chuyện khiến những người đó không thể chối cãi thì cũng là lúc tình hình kinh tế kiệt quệ, tâm trạng rất chán nản.

kinh doanh quán cà phêQuản lý và nhân viên cấu kết với nhau để rút lõi mà chủ sở hữu không hề hay biết

Minh tóm tắt cho mình 3 điều về buổi học của mình lần này:

– Thứ nhất, khi quán còn nhỏ, tôi phải là người tự quản lý.
– Thứ hai, người chủ không thể chỉ biết một việc và làm tốt một việc mà phải biết tất cả mọi thứ trong quán. Nếu bạn thiếu một kỹ năng nào đó thì bạn phải học, học và rèn luyện kỹ năng đó. Nếu không, nhân viên sẽ thông đồng với lõi.
– Thứ ba, quản lý truyền thống có tỷ lệ thất thoát cao hơn nhiều so với quản lý công nghệ.

” Sau này tôi mới biết người ta quản lý quán cafe bằng phần mềm quản lý bán hàng chứ không phải cách tôi làm là ngày nào cũng vào quán cộng, trừ, nhân, chia. Khi bạn bè tôi mở quán, họ dùng nguonhanggiasiđể đong nguyên liệu cho từng thức uống, nên họ lên kế hoạch nguyên liệu cả tháng trời, tỉ mỉ đến từng ly nước, nhân viên khó có thể rút lõi hoặc nếu có thì không. Nếu đối chiếu với báo cáo tài chính trên ứng dụng, bạn sẽ phát hiện ra ngay. Có những bài học tôi phải trả giá đắt vì chủ quan.

Tôi tin chắc rằng, trong cuộc sống này, sẽ có rất nhiều kiểu người khác nhau, có những người quản lý bạn có thể tin tưởng, nhưng cũng có những người tham lam. Vì vậy, so với việc thuê người quản lý cho mình, những người chủ như Minh nên chọn cách tin tưởng vào những con số và sử dụng công nghệ để quản lý cửa hàng một cách chặt chẽ và thông minh.

(Bài viết là quan điểm cá nhân của tác giả)
Viết bởi: My Mai

[a2]

Tham khảo: kiotviet.vn, internet

admin