Khó khăn thường gặp phải khi quản lý kho hàng và cách khắc phục

Khó khăn thường gặp phải khi quản lý kho hàng và cách khắc phục

[a1]

Có rất nhiều công việc cần quản lý khi bạn có một cửa hàng như: quản lý nhân viên, quản lý cửa hàng, nhập kho, quản lý kho, … Nhưng dường như quản lý kho trở thành công việc mà ai cũng thấy khó đảm nhận nhất vì kho là nhiều nhất. phần quan trọng của cửa hàng của bạn. Kho hàng là nơi cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chính của cửa hàng nên việc quản lý kho hàng là điều hiển nhiên. Vậy đâu là nguyên nhân khiến việc quản lý kho hàng trở nên khó khăn và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng nguonhanggiasi.orgtìm hiểu nhé

1. Dành quá ít thời gian cho nhà kho của bạn

Mặc dù ai cũng biết kho hàng là nơi cung cấp sản phẩm, dịch vụ để bán cho khách hàng nhưng vì kho hàng là nơi khách hàng không thể nhìn thấy nên nhiều người không mấy quan tâm đến. Nhiều người thường chỉ quan tâm đến việc quản lý nhân viên, chăm sóc khách hàng, sau đó để kho hàng của họ trở nên lộn xộn, chất đống với nhiều loại hàng hóa khác nhau. Việc dành ít thời gian cho kho hàng hàn của bạn cũng khiến bạn không thể kiểm soát được lượng hàng hóa xuất nhập tồn nên việc xác định lãi lỗ không được chính xác.

  • Giải pháp: Hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiết những công việc cần làm để có thể cân đối giữa các công việc, tránh làm một việc nhiều việc khác một chút. Khi đã có nhiều thời gian cho kho hàng, thì bạn sẽ vượt qua được những khó khăn trong kho của mình.

2. Không kiểm soát kỹ lượng hàng hóa ra vào.

Việc kiểm soát lượng hàng hóa ra vào kho rất quan trọng vì nếu không nắm được số lượng hàng hóa cũng như nguyên vật liệu xuất kho chứng tỏ doanh nghiệp chưa xác định được định mức tồn kho định kỳ. Bạn sẽ dễ dàng thấy mình trong tình huống không cung cấp đủ sản phẩm cho nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối của bạn; cũng như duy trì hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn. Bạn cũng có thể rơi vào tình trạng dự trữ quá nhiều thành phẩm, nguyên vật liệu khiến hàng tồn kho cũng như nguồn vốn doanh nghiệp không thể xoay vòng được.

  • Giải pháp: Sử dụng cách tiếp cận trước vào – ra trước đối với kho hàng của bạn. Đây là một phương pháp quản lý hàng tồn kho rất hiệu quả. Vào trước – ra trước có nghĩa là những người vào trước cũng sẽ được đi trước và ngược lại. Khi áp dụng phương thức này, hàng nhập trước sẽ được đẩy ra sớm hơn để tránh lỗi mốt, hết hạn sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý để hỗ trợ việc xuất nhập hàng chính xác.

Dùng thử phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nguonhanggiasi.org

Quản lý tập trung – tiện lợi – hiệu quả

xem thêm

Kiểm soát lượng hàng hóa xuất nhập trong kho cẩn thận

Kiểm soát lượng hàng hóa xuất nhập trong kho cẩn thận

Kiểm tra hóa đơn, xuất nhập ngay cả những mặt hàng nhỏ nhất. Điều này nhằm đảm bảo bạn sẽ kiểm soát được lượng hàng hóa ra vào kho một cách chi tiết nhất. Nhưng biết kết hợp và xử lý một cách khoa học khi tiếp nhận và kiểm tra rất nhiều chứng từ, xuất, nhập, chuyển hàng hóa không hề đơn giản. Nếu có thể, hãy thuê một nhân viên có chuyên môn để giúp bạn thực hiện công việc này.

3.Sắp xếp hàng hóa trong kho chưa hợp lý

Nếu hàng hóa trong kho không được sắp xếp hợp lý, không được phân chia thành nhiều loại khác nhau, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối như: mất nhiều thời gian tìm kiếm hàng hóa, khó di chuyển khi lấy hàng. hàng hóa, chuột bọ cắn phá vào hàng hóa, lâu ngày không thể kiểm soát được …

Ngược lại, nếu việc sắp xếp hàng hóa khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được diện tích kho bãi, thời gian, sức lực đồng thời tăng năng suất lao động với việc kiểm tra, quản lý và kiểm soát thuận tiện, dễ dàng. hơn. Hàng hóa cần được sắp xếp theo một nguyên tắc nhất định, hàng nào cần gấp thì xếp nhiều hàng trước, hàng dễ vỡ nên xếp ở những nơi ít va chạm,…

  • Vậy đâu là giải pháp giúp kho hàng của bạn trở nên khoa học hơn?

Hãy thử phương pháp trữ hàng 5s cho cửa hàng của bạn. 5s được thể hiện qua các bước sau:

-Sort (Sàng lọc): là phân loại, sắp xếp các mặt hàng theo thứ tự. Đây là bước đầu tiên doanh nghiệp cần thực hiện trong thực hành 5S. Nội dung chính của S1 là phân loại, loại bỏ những thứ không cần thiết, có thể bán hoặc tái sử dụng.

-Set (Sắp xếp): Sau khi loại bỏ những thứ không cần thiết ta cần làm gì?

Công việc tiếp theo là sắp xếp các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo các tiêu chí: dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại.

-Máy (Sạch sẽ): Thường xuyên vệ sinh, giữ gìn vệ sinh nơi làm việc thông qua việc tổ chức vệ sinh tổng thể và hàng ngày vệ sinh máy móc, khu vực làm việc. Hướng tới cải thiện môi trường lao động, giảm thiểu rủi ro, tai nạn đồng thời nâng cao độ chính xác của máy móc thiết bị (do ảnh hưởng của bụi).

– Standardize (Săn sóc): Luôn kiểm tra, duy trì 3S trên.

-Substain (Sẵn sàng): Nghĩa là rèn luyện, tạo thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong việc thực hiện 5S.

Nên sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học để có thể dễ dàng lấy ra.

Nên sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học để có thể lấy hàng dễ dàng.

Xem thêm: Quy trình quản lý kho thông minh, hạn chế thất thoát

4. Không kiểm tra kho hàng của bạn thường xuyên

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất khi quản lý kho hàng là bạn không thường xuyên kiểm tra hàng tồn kho của mình. Nhiều người thường lo sợ kho quá rộng, hàng hóa quá nhiều và không muốn kiểm tra chặt chẽ số lượng, tình trạng hàng hóa trong kho. Điều này dẫn đến việc hàng hóa bị mất mát, hư hỏng, hết hạn sử dụng mà người kinh doanh không hề hay biết, đến khi cần tái sử dụng lại không đáp ứng được nhu cầu.

Cách trang bị quần áo: Bạn nên có kế hoạch kiểm tra kho định kỳ tùy theo quy mô xuất nhập của cửa hàng, có thể 1 tháng 1 lần, hoặc 2, 3 tháng. Và mỗi khi bạn kiểm tra hàng tồn kho, hãy nhớ thu thập những thông tin hữu ích như xác nhận số lượng (phù hợp với hồ sơ hàng hóa), chất lượng (nhận biết, hư hỏng, suy giảm chất lượng, bao bì),….

Kiểm tra và ghi lại chi tiết các lần kiểm tra kho

Kiểm tra và ghi lại chi tiết các lần kiểm tra kho

Trên đây là một vài sai lầm khi quản lý kho thường mắc phải và hướng khắc phục mà nguonhanggiasi.orgcó thể gợi ý cho bạn. Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và kho hàng của bạn.

[a2]

Tham khảo: Nguonhanggiasi.org, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.