Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP

[a1]

Việc bố trí thuốc trong nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP luôn là yếu tố bắt buộc mà các nhà quản lý nhà thuốc cần quan tâm. Bởi trên thực tế, điều này không chỉ giúp nhà thuốc của bạn thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm, kê đơn mà còn giúp quá trình xét duyệt nhà thuốc đạt GPP nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Để đạt tiêu chuẩn GPP, bạn cần đảm bảo một số quy định về cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc và đảm bảo quy trình hoạt động hiệu quả. Những tiêu chuẩn đó là gì? Hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Nguyên tắc xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc: Từ sản xuất (Thực hành tốt sản xuất thuốc – GMP), đến kiểm tra chất lượng (Thực hành tốt kiểm nghiệm). thuốc – GLP), lưu trữ và bảo quản (Thực hành tốt nhà thuốc – GSP), lưu thông và phân phối (Thực hành tốt phân phối thuốc – GDP) và phân phối đến người bệnh (Thực hành tốt nhà thuốc – GPP).

Khi xây dựng nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP đồng nghĩa với việc thực hành tốt nhà thuốc, bạn cần đảm bảo khả năng thực hiện các nguyên tắc chính sau:

1.1 Tiêu chuẩn cơ sở vật chất

Diện tích tối thiểu của nhà thuốc phải từ 10m2, có đủ không gian bố trí, việc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc phải theo đúng quy định (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm, …) Đảm bảo các trang thiết bị cần thiết cho thuốc lưu trữ.

cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc

Nhà thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và trang thiết bị của nhà thuốc

Đối với thuốc bán lẻ không có bao bì, Dược sĩ cần ghi rõ tên thuốc, độ mạnh, nồng độ và hướng dẫn cụ thể. Đối với các cửa hàng sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc, ngoài danh mục 100.000 mã thuốc được liên kết với cơ sở dữ liệu Dược quốc gia, có thể bổ sung thêm các loại thuốc cơ bản với đầy đủ thông tin để dễ quản lý hơn.

1.2 Tiêu chuẩn nhân sự

Người phụ trách nhà thuốc phải có bằng cử nhân dược trở lên và có ít nhất 02 năm kinh nghiệm hành nghề dược tại cơ sở chuyên khoa thuốc.

Người phụ trách quầy thuốc (người bán thuốc) phải có trình độ Dược sĩ Trung cấp trở lên và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở thuốc với thời gian ít nhất là 1,5 năm.

Ngoài trình độ chuyên môn, bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở Y tế cấp và giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP, thông thường 3 năm 1 lần.

Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo blouse trắng, đeo biển ghi tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

1.3 Tiêu chuẩn hoạt động

Thực hiện mọi hoạt động ghi chép, lưu trữ cũng như bảo quản hồ sơ ít nhất 1 năm kể từ khi thuốc hết hạn sử dụng; không thực hiện các hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng;…

2. Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP

2.1 Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo từng nhóm sản phẩm riêng biệt

Thuốc là mặt hàng có số lượng sản phẩm, tên thuốc, nhãn hiệu rất lớn, tuy nhiên bạn sẽ có thể chia thành các nhóm mặt hàng riêng biệt như: Dược phẩm điều trị bệnh, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dụng cụ y tế … .

Đối với các nhà thuốc không sử dụng công nghệ để quản lý như phần mềm quản lý nhà thuốc cần xác định các loại mặt hàng để sắp xếp thuốc trong kho cũng như ngoài quầy đảm bảo hợp lý, đúng vị trí và dễ sử dụng. Dễ dàng tìm kiếm và kiểm tra thuốc.

Có một số cách để xác định thuốc như sau:

 • Trên hộp thuốc sẽ có số đăng ký là chữ và số – năm cấp.
 • Nơi sản xuất: VN là thuốc nhập khẩu, VD, VS, V,… là thuốc sản xuất trong nước.

Thông thường, thuốc tân dược được chia thành 2 nhóm: Thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Dược sĩ cần sắp xếp các loại thuốc kê đơn và không kê đơn, đảm bảo không gây nhầm lẫn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. .

 • Thuốc không kê đơn được phân loại theo Thông tư 23 vào danh mục thuốc không kê đơn (gồm 250 hoạt chất).
 • Thuốc kê đơn được phân thành 30 nhóm theo Công văn 1517 / BYT-KCB Hướng dẫn thực hiện Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú.

Nhận biết thực phẩm chức năng:

Số đăng ký ghi trên vỏ hộp là số công bố tiêu chuẩn (SCBTC): Số ban hành / năm cấp / YT-CNTC và dòng chữ: Thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng hoặc Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế dược phẩm.

cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc

Việc sắp xếp thuốc theo nhóm cũng giúp nhà thuốc thuận tiện hơn trong quá trình kê đơn.

2.2 Phân loại thuốc theo nhóm cần bảo quản

Tất cả các nhà thuốc cần đảm bảo các tiêu chuẩn về nhiệt độ trong nhà thuốc để duy trì chất lượng cũng như không làm thay đổi dược chất, thành phần trong mỗi loại thuốc. Ngoài ra, có những loại thuốc đặc biệt phải được bảo quản theo yêu cầu riêng. Ví dụ:

 • Thuốc kháng sinh hoặc thuốc hạ sốt,… chỉ cần bảo quản trong điều kiện bình thường.
 • Tuy nhiên, với vắc xin, thuốc hạ sốt hoặc các sản phẩm có mùi, dễ bay hơi, dễ phân hủy thì cần có nơi bảo quản và nhiệt độ đặc biệt.

2.3 Tuân thủ các yêu cầu của quy chế chuyên môn hiện hành

Theo quy định hiện hành, một số loại thuốc, sản phẩm đặc biệt cần được bố trí riêng tại khu vực riêng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cũng như hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra. Theo đó:

 • Thuốc thuộc nhóm A, B độc dược phải được bố trí trong quầy thuốc riêng hoặc bảo quản trong tủ riêng và có khóa bảo mật. Đồng thời đảm bảo nhiệt độ, điều kiện bảo quản theo đúng quy chế chuyên môn hiện hành của ngành dược.
 • Hàng đợi đang chờ xử lý: Cần được đặt trong một khu vực riêng biệt và được gắn nhãn “Hàng đợi đang chờ xử lý”
 • Đối với những đồ dễ vỡ, chất lỏng như chai, lọ hay ống tiêm, ống tiêm,… nên đặt ở phần trong cùng cũng như tuyệt đối không được xếp chồng lên các loại khác hoặc chồng lên nhau.
 • Để quản lý nhà thuốc hợp lý hơn, bạn cũng có thể sắp xếp nhà thuốc dựa trên các nguyên tắc khác như: Theo nhóm tác dụng dược lý, công thức hóa học; nhà chế tạo; dạng thuốc …

2.4 Đảm bảo dễ tìm, dễ lấy, dễ nhìn, dễ kiểm tra

Với hình thức kinh doanh có quy mô sản phẩm vô cùng lớn và đa dạng, việc sắp xếp này là một trong những yếu tố quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình bán hàng cũng như đảm bảo việc quản lý kho, quầy. Thuốc chính xác nhất.

Đối với cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc này, nhiều cửa hàng thường sẽ sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc để đảm bảo quá trình này diễn ra nhanh chóng, chính xác và dễ quản lý.

2.5 Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo nguyên tắc FEFO & FIFO

 • Phân loại theo nguyên tắc FEFO có nghĩa là hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn hơn được bỏ ra ngoài và hàng hóa có thời hạn sử dụng dài hơn được xếp vào bên trong.
 • Sắp xếp FIFO có nghĩa là hàng hóa được sản xuất trước – xuất trước và lô nhập trước – xuất trước.

2.6 Cách sắp xếp tài liệu, văn phòng phẩm, đồ dùng cá nhân

Ngoài thuốc, thực phẩm chức năng, người quản lý nhà thuốc cũng cần sắp xếp các giấy tờ, sổ sách, tài liệu liên quan một cách hợp lý. Đảm bảo phân loại, chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ theo đúng quy định.

Các loại văn phòng phẩm, dụng cụ kê đơn, bán hàng hay dọn dẹp đồ dùng cần được sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định. Cùng với đó, đồ dùng cá nhân của dược sĩ chuyên nghiệp không được để ở khu vực quầy thuốc.

Xem thêm: Mở quầy thuốc cần bao nhiêu vốn? tiêu chí đánh giá doanh thu

3. Sapo POS – Giải pháp quản lý nhà thuốc chuẩn GPP hiệu quả nhất

Không chỉ việc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP, Dược sĩ cần kiểm soát và quản lý mọi vấn đề trong nhà thuốc để loại bỏ nguy cơ sai sót trong quá trình kê đơn. Đây là lúc các cửa hàng sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc sẽ có thể tối ưu hóa quy trình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sapo POS là phần mềm quản lý nhà thuốc đã liên kết cơ sở dữ liệu với Cục quản lý dược quốc gia. Theo đó, các cửa hàng thuốc sẽ quản lý được tất cả các loại thuốc tại quầy, tại kho một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian báo cáo với Cục Quản lý dược.

Là một loại sản phẩm, nhãn hiệu, thuốc vô cùng đa dạng về mẫu mã, bao bì,… điều này sẽ giúp dược sĩ có thể phân loại để quản lý thuốc một cách dễ dàng nhất.

3.1 Luôn kiểm soát quầy và cửa hàng thuốc một cách chính xác

Với việc liên kết cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia với hơn 100.000 mã thuốc, bạn có thể dễ dàng quản lý toàn bộ danh mục, nhóm thuốc, hoạt tính của từng loại thuốc một cách chính xác và chi tiết nhất.

cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc

Đặc biệt, hạn sử dụng là yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh thuốc, việc kê đơn thuốc hết hạn sử dụng là yếu tố tuyệt đối cấm kỵ để bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng đối với bất kỳ nhà quản lý nào vì rất khó kiểm soát được lô thuốc nhập và hạn sử dụng của tất cả các loại thuốc.

Đây là thời điểm mà việc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP và áp dụng chế độ hiển thị lô – hạn sử dụng khi kê đơn cho khách hàng sẽ giúp Dược sĩ loại bỏ nguy cơ đơn thuốc hết hạn sử dụng cho khách hàng.

Cùng với đó, Sapo POS còn giúp bạn theo dõi các loại thuốc sắp hết để lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

3.2 Quản lý toàn bộ lịch sử kê đơn của bạn

Thuốc là mặt hàng kinh doanh khá nhạy cảm vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng. Chính vì vậy việc kê đơn và ghi chép lại toàn bộ quá trình mua hàng, đơn thuốc của khách hàng sẽ là yếu tố bắt buộc mà cửa hàng thuốc nào cũng phải có.

Sapo POS không chỉ giúp bạn quản lý lịch sử kê đơn, mua hàng của mọi khách hàng mà còn là Dược sĩ phụ trách đơn thuốc và ca làm việc, giúp bạn dễ dàng so sánh, đánh giá khi có vấn đề. .

Cùng với đó, quản lý quầy có thể hạn chế tối đa các yếu tố, nguy cơ trục lợi từ khách hàng của nhân viên. Vì nhân viên của bạn hoàn toàn có thể gian lận bằng cách tăng giá bán và ăn chênh lệch hoặc tự ý lấy thuốc ra ngoài bán kiếm lời.

Với hệ thống quản lý thuốc, giá bán và hàng tồn kho được cập nhật tự động cho từng giao dịch trên Sapo POS, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ rủi ro này một cách dễ dàng. Đồng thời theo dõi doanh thu, chi phí và lợi nhuận kinh doanh một cách chính xác nhất.

3.3 Theo dõi báo cáo và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh

Tương tự như các loại hình kinh doanh khác, kinh doanh nhà thuốc cũng cần giám sát chặt chẽ mọi số liệu về hàng tồn kho, chi phí, doanh thu cũng như lợi nhuận để đảm bảo hoạt động chính xác. phương hướng.

Hệ thống báo cáo chi tiết tại phần mềm quản lý nhà thuốc Sapo POS sẽ giúp bạn theo dõi chi tiết tình hình kinh doanh của mình với hệ thống báo cáo:

 • Báo cáo bán hàng: Giúp bạn theo dõi doanh thu, lợi nhuận hay các khoản thanh toán một cách chính xác và chi tiết nhất.
 • Nhập báo cáo: Quản lý việc nhập hàng của từng nhà cung cấp, theo dõi công nợ cũng như toàn bộ lô hàng – hạn sử dụng.
 • Báo cáo kho hàng: Dễ dàng theo dõi quá trình tồn kho, xuất nhập tồn kho của từng sản phẩm.
 • Báo cáo tài chính: Theo dõi chi tiết công nợ phải thu, phải trả và mọi doanh thu, lãi lỗ của cửa hàng tại mọi thời điểm.

Trên đây là những yếu tố cần nhớ về cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Sapo.vn hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp cửa hàng của bạn tối ưu hóa công việc vận hành, kê đơn và quản lý chung một cách hiệu quả nhất.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *