GPP là gì? Những tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP

GPP là gì? Những tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP

[a1]

GPP là một trong 5 điều kiện tiên quyết để đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn: GMP, GLP, GSP, GDP và GPP. Vậy GPP trên thực tế là gì và tiêu chuẩn này có vai trò như thế nào đối với hoạt động của nhà thuốc? Hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. GPP là gì?

GPP (Thực hành tốt nhà thuốc) được hiểu là tiêu chuẩn của Thực hành tốt nhà thuốc. GPP bao gồm cả các nguyên tắc chuyên môn và đạo đức trong hành nghề dược để đảm bảo quản lý hiệu quả và cung cấp thuốc đủ tiêu chuẩn cho người tiêu dùng.

GPP là gì?

GPP là một trong 5 yếu tố quan trọng giúp nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPs

Theo Quyết định số 11/2007 / QĐ-BYT ngày 24/01/2007 của Bộ Y tế, Thực hành tốt nhà thuốc là văn bản đưa ra những nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành chuyên môn tại nhà thuốc. của Dược sĩ và nhân viên Dược trên cơ sở tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp trên mức yêu cầu pháp luật tối thiểu.

2. Tại sao phải thực hiện tiêu chuẩn GPP?

Được coi là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo hoạt động của một nhà thuốc, GPP đòi hỏi những yêu cầu rất cao về điều kiện bảo quản thuốc, trình độ chuyên môn cũng như phương pháp quản lý, sắp xếp thuốc trong nhà thuốc. Đặc biệt là các quy định về bảo quản và quản lý bán hàng nhằm đảm bảo chất lượng thuốc cũng như hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Hình thức kinh doanh nhà thuốc đang có sự phát triển vượt bậc về số lượng kéo theo việc quản lý chất lượng nguồn nhân lực dần trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là vấn nạn mua, thuê bằng dược sĩ tràn lan trên thị trường.

Gsp là gì?

Đảm bảo tiêu chuẩn GPP giúp nhà thuốc tối ưu hóa hoạt động và đạt tiêu chuẩn GPs

Đây là một trong những vấn đề đáng báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tư vấn cũng như sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. Tiêu chuẩn GPP sẽ đưa ra những yêu cầu bắt buộc, yêu cầu các nhà thuốc phải tuân thủ mọi quy định về nhân sự và trình độ của từng Dược sĩ, Dược sĩ.

Cùng với đó, toàn bộ việc quản lý hạn sử dụng hay đánh giá chất lượng sản phẩm cũng là tiêu chuẩn được quy định rõ ràng để đảm bảo chất lượng và không ảnh hưởng đến người sử dụng. Đặc biệt là tình trạng thuốc nhập lậu, không phép, không rõ nguồn gốc ở nhiều nhà thuốc.

Quá trình kiểm tra thực tế cho thấy, nhiều nhà thuốc trong tình trạng cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ, không đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo quản chất lượng cũng như hoạt động của nhà thuốc. Đây là thời điểm cần tuân thủ các tiêu chuẩn GPP để nâng cao chất lượng ngành dược đảm bảo tính mạng cho người dân.

3. Các nguyên tắc để xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

Là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn của nhà thuốc đạt chuẩn, nhà thuốc khi xây dựng cần tuyệt đối đảm bảo các nguyên tắc chính sau:

  • Luôn đặt lợi ích của người bệnh và sức khỏe của cộng đồng lên hàng đầu
  • Điều kiện, môi trường trong nhà thuốc cần đảm bảo điều kiện bảo quản của từng loại thuốc
  • Việc bố trí, sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần đảm bảo phân loại rõ ràng, tránh nhầm lẫn theo quy định và dễ dàng tìm kiếm, kiểm kê.
  • Thuốc phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, thông tin thuốc cũng như khả năng tư vấn chính xác cho người bệnh.

Xem thêm: Thủ tục và điều kiện mở quầy thuốc năm 2021

4. Tiêu chuẩn GPP trong ngành Dược là gì?

4.1 Tiêu chuẩn cơ sở vật chất

Nhà thuốc là nơi bảo quản dược phẩm, đòi hỏi những yêu cầu vô cùng cao về khả năng bảo quản và tiêu chuẩn sắp xếp. Vì vậy, nhà thuốc cần đảm bảo tuyệt đối các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất sau:

Diện tích nhà thuốc tối thiểu phải đạt 10m2; có đủ không gian để bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy định (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm, …); đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết cho việc bảo quản thuốc.

Đối với thuốc bán lẻ không có bao bì, dược sĩ cần ghi rõ tên thuốc, độ mạnh, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể, v.v.

Xem thêm: Thế nào là bảng hiệu nhà thuốc đẹp, ý nghĩa đạt tiêu chuẩn GPP?

gsp-la-gi

Đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất giúp nhà thuốc đảm bảo quá trình quản lý và bảo quản thuốc

4.2 Tiêu chuẩn nhân sự

Để giảm thiểu rủi ro gian lận bằng cấp cũng như các tiêu chuẩn nghề nghiệp rõ ràng, Tiêu chuẩn GPP quy định rõ:

Người thành lập Nhà thuốc GPP phải có bằng Dược sĩ đại học và Chứng chỉ hành nghề dược do Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo blouse trắng, treo biển ghi tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn về dược, thực hành bán thuốc theo quy định, đảm bảo quyền lợi, an toàn cho người bệnh và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp.

4.3 Tiêu chuẩn hoạt động

Nhà thuốc cần ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ ít nhất 1 năm kể từ khi thuốc hết hạn sử dụng; không thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng nào; Đảm bảo việc đấu thầu thuốc, kiểm tra chất lượng, bán thuốc không kê đơn / kê đơn, giám sát chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, xử lý thu hồi thuốc hoặc khiếu nại thuốc; …

5. Sapo POS – Giải pháp quản lý nhà thuốc chuẩn GPP

Là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh được sử dụng nhiều nhất hiện nay, Sapo POS chính thức được liên kết với cơ sở dữ liệu của Cục Quản lý Dược vào tháng 5 năm 2021. Cùng với những tính năng đặc biệt trong quản lý toàn diện cửa hàng, phần mềm quản lý nhà thuốc Sapo POS mang đến giải pháp giúp các chủ nhà thuốc xây dựng và quản lý nhà thuốc đạt chuẩn GPP:

  • Quản lý tập trung quầy thuốc và kho hàng, theo dõi tất cả các ngày hết hạn và số lượng tồn kho thực tế để đưa ra kế hoạch nhập hàng phù hợp hơn.
  • Nhập dữ liệu và tạo đơn hàng nhanh chóng ngay trên Sapo POS với hệ thống hơn 100.000 sản phẩm tại cơ sở dữ liệu Dược phẩm Quốc gia.
  • Quản lý toàn bộ lịch sử tạo đơn hàng, thông tin khách hàng chi tiết và nhân viên phụ trách quản lý, xử lý kịp thời mọi vấn đề phát sinh sau bán hàng.
  • Tiết kiệm thời gian báo cáo Cục Quản lý Dược định kỳ nhờ tính năng tùy chọn đồng bộ dữ liệu thuốc, đơn hàng bán, đơn hàng nhập vào hệ thống Dược phẩm Quốc gia.
  • Theo dõi và đánh giá tình hình kinh doanh của toàn bộ cửa hàng với hệ thống báo cáo chi tiết về hàng tồn kho, doanh thu, chi phí và lãi lỗ.

Miễn phí 7 ngày sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc Sapo POS ngay hôm nay

Trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS

mũi tên Dùng thử miễn phí

Trên đây là những tiêu chuẩn GPP trong nhà thuốc mà bạn cần chú ý để đạt tiêu chuẩn. Sapo.vn mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu được tiêu chuẩn GPP là gì, từ đó tối ưu hóa hoạt động và quản lý nhà thuốc dễ dàng hơn.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *