Giá vốn hàng bán và các cách tính hiệu quả để quản lý dòng tiền

Giá vốn hàng bán và các cách tính hiệu quả để quản lý dòng tiền

[a1]

Giá vốn hàng bán là gì? Công thức được tính như thế nào? Kế toán chi phí quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp? … Bài viết dưới đây, Blog Sapo sẽ chia sẻ đến các bạn khái niệm và các phương pháp tính giá vốn hàng bán cũng như cách khắc phục sai sót giá vốn.

Khi bạn thêm một sản phẩm mới vào kho của mình trong trình quản lý bán hàng, bạn sẽ thấy một hộp nhập Giá vốn ban đầu. Đó là chi phí nhập hàng (Bao gồm tổng chi phí: mua hàng + chi phí vận chuyển + kho bãi…). Đây là dữ liệu bắt buộc, hạch toán lãi lỗ, giá trị hàng tồn kho, … hệ thống sẽ cần căn cứ vào đây để tính toán và báo cáo chính xác.

1. Khái niệm giá vốn hàng bán là gì?

Điều đầu tiên nếu bạn muốn quản lý dòng tiền hiệu quả, bạn cần hiểu Khái niệm giá vốn hàng bán là gì?

Với khái niệm Giá vốn hàng bán là gì, được hiểu một cách đơn giản là giá trị vốn của hàng hoá đã bán trong một thời gian xác định (trong một thời kỳ). Giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến việc tạo ra sản phẩm.

Theo số liệu từ AC NielsenViệt Nam hiện có hơn 1,3 triệu cửa hàng bán lẻ, đáng chú ý hơn 90% chủ cửa hàng ở các tỉnh và 70% cửa hàng ở các thành phố lớn vẫn đang quản lý cửa hàng bằng cách ghi chép thủ công. công cộng. Tất nhiên, đây là một mô hình kinh doanh thành viên hộ gia đình không thuê nhân viên bên ngoài. Nhưng một khi quy mô phát triển buộc họ phải cải cách tư duy quản lý, hoặc mãi ở quy mô đó thì họ không thể phát triển được.

Gần đây nhất là trường hợp GNN ExpressCEO của công ty chuyển phát nhanh này đã phải thừa nhận rằng, do quản lý dòng tiền không tốt, thu chi mất cân đối dẫn đến việc lạm dụng, sử dụng tiền thu hộ (COD) của khách hàng trong các hoạt động của công ty (lên tới 5,5 tỷ đồng). Công ty phá sản vì mất khả năng thanh toán.

Trong số các khoản đầu tư, dễ nhận thấy nhất là chi phí nhập khẩu, ngân sách chiếm tỷ trọng lớn trong doanh nghiệp. Do đó, cần hiểu rõ giá vốn hàng bán là gì, sự hình thành của giá vốn hàng bán, cách thức hoạt động và cách tính của giá vốn hàng bán. Khi đó bạn sẽ biết việc kinh doanh cửa hàng thực đang phát triển như thế nào.

Vậy giá vốn hàng bán bao gồm những gì?

Chi phí liên quan đến giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí để tạo ra một sản phẩm như chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí sản xuất hàng hóa, chi phí nhân công, chi phí quản lý kinh doanh, chi phí vận tải,…

Đối với các loại hình công ty khác nhau, có nhiều cách khác nhau để xác định giá vốn:

 • Đối với công ty thương mại (tức là nhập hàng về bán), giá vốn hàng bán được hiểu là tổng các chi phí từ lúc mua hàng đến khi hàng về kho của công ty, bao gồm: giá nhập hàng từ nhà cung cấp, giá vốn. phí vận chuyển đến kho, thuế, bảo hiểm hàng hóa, …
 • Đối với các công ty sản xuất (công ty trực tiếp sản xuất sản phẩm), chi phí tạo nên giá vốn hàng bán cao hơn so với các công ty thương mại do phải trả thêm chi phí nguyên vật liệu để sản xuất sản phẩm. .

Ngoài ra, giá vốn hàng bán của mỗi công ty khác nhau tùy thuộc vào các quy định khác nhau trong hợp đồng với nhà cung cấp.

2. Giá vốn sinh ra để làm gì?

Thị trường luôn biến động, không phải lúc nào người bán cũng nhập được hàng với giá ổn định. Có thể bây giờ bạn nhập lô 30 áo thun nam cổ tròn với giá 50K / cái. Hàng bán chạy quá dễ, 2 ngày sau nhập thêm 50 đợt nữa. Nhưng hàng khan hiếm, nhà cung cấp tăng giá lên 60K / chiếc. Đến để chấp nhận nỗi đau, dù là sản phẩm bán chạy vẫn có lãi. Giá nhập cứ biến động như vậy cho những lần sau.

Giá vốn hàng bán

Cách xác định giá vốn như thế nào?

Vậy vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để biết được bạn đã bỏ ra bao nhiêu tiền nhập hàng (giá vốn) khi số lượng nhập hàng và giá vốn (giá vốn) tại các thời điểm khác nhau? Mặt khác, cửa hàng đang bán vài trăm, thậm chí hàng nghìn mã sản phẩm nên việc tính toán trên sổ sách là vô nghĩa?

3. Cách tính giá vốn hàng bán

Trên thế giới hiện nay có 3 cách tính giá vốn hàng bán như sau:

3.1. Công thức FIFO (First In First Out)

Tính toán này có nghĩa là nhập trước, sau đó xuất trước. Công thức tính giá thành FIFO chỉ phù hợp các mặt hàng còn hạn sử dụng, hoặc các cửa hàng điện tử, máy tính, điện thoại đã qua sử dụng. Trong mô hình bán lẻ tạp hóa là rất hiếm, vì việc tính toán số liệu phức tạp và phức tạp.

Khi giá tăng, kết quả là theo phương pháp FIFO, giá vốn hàng bán thấp hơn. Điều này trong điều kiện lạm phát làm tăng thu nhập ròng và dẫn đến việc nộp thuế TNDN cao hơn.

3.2. Công thức LIFO (Nhập sau lần xuất đầu tiên)

Phép tính LIFO (nhập sau xuất trước) ngày nay ít được sử dụng, giờ chỉ có hai nước là Mỹ và Nhật chấp nhận cách tính này. Tuy nhiên, Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IASB) tại Mỹ họ lại phủ nhận vì cho rằng công thức tính trên thiếu chính xác.

Một nhược điểm rất rõ ràng của cách tính giá vốn hàng bán LIFO là định giá hàng tồn kho không đáng tin cậy, trong trường hợp hàng tồn kho là sản phẩm cũ và có giá trị lỗi thời theo giá hiện hành.

Giá vốn hàng bán

3.3. Công thức tính giá vốn hàng bán Bình quân gia quyền

Phương pháp tính giá vốn hàng bán này được gọi là Bình quân gia quyền, hiện thuộc Phần mềm quản lý bán hàng Sapo Sử dụng để tính giá trị hàng tồn kho. Ở nhiều nơi khác, phép tính này có tên Bình quân di động, hay bình quân liên hoàn… Và đây cũng là phương pháp tính giá phổ biến nhất mà phần mềm hiện đại ngày nay đang áp dụng.

Theo phương pháp tính này, mỗi lần nhập hàng, giá vốn sẽ được tính lại theo công thức sau:

MAC = (A + B) / C

Với :

 • MAC : Giá thành của sản phẩm được tính bình quân tức thời
 • A : Giá trị hàng trước khi nhập = Hàng tồn kho được nhập lần đầu * Giá MAC trước khi nhập
 • B : Giá trị hàng tồn kho mới = Hàng tồn kho mới * chi phí hàng tồn kho
 • C : Tổng hàng tồn kho = Hàng trước khi nhập + hàng sau khi nhập

Với phương pháp giá vốn hàng bán này, bạn cần đảm bảo rằng thông tin hàng tồn kho của mình là chính xác tuyệt đối. Vì khi kiểm kê sai cả tử số và mẫu số. Nếu giá vốn hàng bán không chính xác thì không thể tính toán chính xác lợi nhuận gộp và giá trị hàng tồn kho.

4. Nguyên nhân dẫn đến giá vốn hàng bán bị sai và cách khắc phục.

Nói như vậy, số lượng hàng tồn kho sai dẫn đến việc hạch toán giá vốn hàng bán không chính xác. Thông thường, có 2 nguyên nhân chính:

 • Thực hiện sai quy trình bán hàng tiêu cực
 • Quy trình trả lại nhà cung cấp sai

Chúng ta sẽ phân tích từng nguyên nhân, nguyên nhân khiến cho việc hạch toán giá vốn hàng bán bị sai dẫn đến việc thống kê giá trị hàng tồn kho không chính xác và lỗ lãi.

Giá vốn hàng bán

Thực hiện sai quy trình bán hàng tiêu cực

Theo quy định, sau khi nhập hàng, bạn cần nhập đầy đủ kho của từng mã hàng vào phần mềm quản lý bán hàng thì mới được xuất bán. Nếu doanh nghiệp sai, dữ liệu sẽ sai hoàn toàn. Việc thực hiện sai các quy trình trong kho là phổ biến Bán hàng tiêu cựcTrả lại nhà cung cấp

Khi phần mềm bán hàng cho phép bán hàng âm (tức là cho phép bán trước và nhập kho để bù cho lượng hàng bị âm). Tình trạng này thường xảy ra với những mặt hàng đang HOT, chủ shop không đủ thời gian dự trữ mà bày bán trên kệ, hoặc trả hàng cho khách tại quầy. Cuối buổi hoặc thậm chí đến tận ngày hôm sau mới đưa hàng vào kho, hoặc người bạn quên nhập kho….

Trong trường hợp đó, tại thời điểm xuất hàng, giá vốn hàng bán bằng 0 hoặc đang bị sai sót dẫn đến việc tính lãi gộp không chính xác. khi mà Giá vốn hàng bán tại kho tăng lên rất cao, lãi lỗ và doanh thu của cửa hàng sẽ không còn đúng thực chất.

Sau đây là cách tính giá vốn của Sapo khi bán hàng âm cho các bạn dễ hình dung:

Sản phẩm A trong kho là 0, MAC = 100.000 VND

Dòng Khách hàng bán sản phẩm A âm 10, lúc này có A = -10, MAC = 100.000

Khách hàng nhập 20 sản phẩm A, giá = 150.000đ

Bây giờ, theo công thức tính giá vốn hàng bán:

MAC = (-10 * 100.000 + 20 * 150.000) / 10 = 200.000VNĐ

Sau đó, khi khách hàng bán được hàng, lãi lỗ sẽ được tính dựa trên MAC = 200.000 đồng.

Nếu như vậy sẽ làm giảm sự quan tâm thực sự của khách hàng đi rất nhiều.

Giải pháp

Trên phần mềm Sapo, công thức tính giá vốn hàng bán khi nhập kho âm luôn lấy giá nhập mới, khi nhập kho dương trở lại thì lần nhập sau sẽ tính theo công thức bình quân.

Ví dụ 1:
Số lượng tồn kho (Q): -6 Giá vốn hàng bán (M): 10k
Sau khi nhập thêm 2 cái với giá 8k, Q: -4 M: 8k (nhận giá nhập mới)
Sau khi thêm 4 chiếc nữa với giá 7k, Q: 0 M: 7k (lấy giá mới vào)
Sau khi thêm 2 với 10k, Q: 2 M: 10k (tính theo công thức)
Ví dụ 2:
Số lượng tồn kho (Q): -6 Giá vốn hàng bán (M): 10k
Sau khi thêm số 7 với giá 7k, Q: 1 M: 7k (lấy giá mới vào)
Sau khi cộng 2 với 10, Q: 3 M: 9k (tính theo công thức)

Quy trình trả lại nhà cung cấp sai

Sai lệch chi phí xảy ra khi bán một phần hàng hóa được mua từ nhà cung cấp sau khi phần còn lại đã được bán. Theo nguyên tắc kế toán, khi trả hàng cho nhà cung cấp, kế toán kho cần ghi nhận giá vốn hàng bán, nhưng nếu không thực hiện điều này thì giá vốn sẽ không còn chính xác.

Ví dụ:

Sản phẩm A trong kho là 10, MAC = 100.000

Nhập 10 sản phẩm A với giá tồn kho = 200.000 đồng, lúc này tồn kho = 20, MAC = (10 * 100.000 + 10 * 200.000) / (10 + 10) = 150.000 đồng

Bán 10 A> Cổ phiếu = 10, MAC = 150.000 VND

Thanh toán cho mục nhập số 2, 5 mặt hàng, MAC = 150.000 VND

Lúc này nếu khách hàng tiếp tục bán hàng thì giá vốn hàng bán được ghi nhận vẫn là 150.000đ. Lãi lỗ của mặt hàng tiếp theo sẽ không chuẩn.

Giải pháp

Phần mềm Sapo sẽ tự động tính lại giá vốn khi trả hàng cho nhà cung cấp, xét giá trị trả lại của món hàng trong phần ” Trị giá hàng mua bị trả lại, giảm giá ”thuộc nhóm chứng từ điều chỉnh giảm khi hạch toán giá vốn hàng bán theo phương pháp bình quân.

Công thức ghi nhận giá vốn hàng bán khi giao hàng:

MAC = (A – B) / C

Với :

 • MAC: Giá thành của sản phẩm được tính toán lại khi người dùng nhấp vào trả hàng nhà cung cấp
 • A = Giá trị hàng trả trước = Số lượng kho trả trước * Giá gốc chi phí trả trước
 • B = Giá trị hàng mua bị trả lại = Số tiền đã thanh toán * Hoàn tiền cho từng mặt hàng (không bao gồm thuế và phụ phí trên giá trị đã thanh toán)
 • C = (Khoảng không quảng cáo trả trước – Số tiền đã thanh toán)

Xem thêm: 9 chiến lược định giá sản phẩm phải biết nếu bạn muốn kinh doanh có lãi

Đăng ký dùng thử miễn phí 7 ngày phần mềm quản lý bán hàng thông minh Sapo để trải nghiệm những tính năng ưu việt trong việc tính giá vốn hàng bán và quản lý dòng tiền của cửa hàng bạn nhé!

Trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS

mũi tên Thử ngay bây giờ

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.