Dropshipping là gì? Có nên kinh doanh mô hình dropshipping?

Dropshipping là gì? Có nên kinh doanh mô hình dropshipping?

[a1]

Dropshipping – thuật ngữ không còn quá xa lạ, đặc biệt là trong giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, dropshipping là gì, ưu nhược điểm của mô hình dropshipping thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng nguonhanggiasilàm rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì? Ưu nhược điểm của mô hình sropshipping?

1. Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì? Dropshipping (hay Dropship) là một thuật ngữ tiếng Anh, có nghĩa là bán hàng nhưng bỏ qua việc vận chuyển. Rất đơn giản, bạn làm mọi cách để thu hút khách hàng mua, nhưng bạn không cần phải mua kho, và việc vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng là do đối tác (nhà sản xuất, kho bãi, nhà bán buôn, đại lý) thực hiện. lý do ..) thực hiện.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa Dropshipping và các mô hình bán lẻ truyền thống là người bán không cần kho hàng hoặc không có hàng tồn kho. Thay vào đó, khi có đơn hàng của khách, chủ shop sẽ gửi thông tin cho đối tác, bạn sẽ được hưởng hoa hồng chiết khấu.

2. Ưu nhược điểm của mô hình dropshipping

2.1. Ưu điểm của dropshipping

Không cần nhiều vốn: Ưu điểm nhất của dropshipping là có thể bán hàng online không cần vốn. Nếu kinh doanh theo hình thức truyền thống, bạn sẽ cần đầu tư chi phí để nhập hàng may sẵn. Nhưng với mô hình dropshipping, bạn không cần nhập hàng bán sẵn trừ khi khách đặt hàng và thanh toán tại shop của bạn.
Dễ dàng bắt đầu: Khi bạn không cần phải đối mặt với việc chuẩn bị vốn, tồn kho và số lượng hàng hóa, không cần đóng gói và vận chuyển đơn hàng, bạn sẽ dễ dàng thiết lập một cửa hàng trực tuyến và đi vào hoạt động ngay. ngay lập tức.
Địa điểm và thời gian linh hoạt: Kinh doanh theo mô hình dropshiping, bạn có thể di chuyển đến bất cứ đâu mà vẫn có thể bán hàng, miễn là smartphone hoặc laptop của bạn có kết nối internet. Tư vấn khách hàng mọi lúc mọi nơi. Cập nhật đơn hàng với nhà sản xuất, kho hàng, đại lý dễ dàng.
Không cần phải lo lắng về hàng tồn kho: Trong kinh doanh, hàng tồn kho luôn là mối quan tâm của bất kỳ người chủ nào. Nhưng với dropshipping, vì không cần nhập hàng trước nên bạn không phải lo lắng về hàng tồn nữa.
Rủi ro thấp: Nếu shop của bạn chưa bán sản phẩm thì bạn không cần lo lắng về sản phẩm. Nếu bạn ngừng bán sản phẩm, bạn sẽ không bị mất hàng tồn kho.
Dễ dàng mở rộng quy mô: Nếu bạn kinh doanh theo kiểu truyền thống, muốn phát triển và mở rộng quy mô thì bạn cần chuẩn bị cả tiền và nhân lực để có thể đầu tư: mặt bằng, kho bãi, chi phí nhân công, .. Nhưng với mô hình dropshipping thì tất cả các hoạt động do nhà cung cấp phụ trách, vì vậy bạn có thể dễ dàng mở rộng kinh doanh bằng cách bán hàng đa kênh, tìm kiếm thêm sản phẩm để mở rộng thị trường ngách của mình.
Chi phí quản lý thấp: Do không cần đầu tư mặt bằng, kho bãi, hàng tồn kho nên bạn tiết kiệm được rất nhiều, chi phí quản lý khá thấp.

Dropshipping là gì?

2.2. Khiếm khuyết

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng Dropshipping cũng có những hạn chế nhất định, đó là:
Lợi nhuận thấp: Lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất của hình thức kinh doanh dropshipping. Vì tính cạnh tranh cao nên khi có quá nhiều người bắt đầu với mô hình này, khách hàng sẽ so sánh giá sản phẩm bạn bán. Và hơn nữa, bạn chỉ được ăn phần chênh lệch hoa hồng nên lợi nhuận / sản phẩm không thể cao như bạn đăng ký làm đại lý, bỏ vốn để nhập hàng.
Khó tìm nguồn hàng: Khó tìm được nhà phân phối tốt, cung cấp cho bạn nguồn hàng ổn định với giá hợp lý.
Vận chuyển phức tạp: Vấn đề vận chuyển sẽ rất khó khăn khi bạn có quá nhiều nhà cung cấp. Bạn cũng khó kiểm soát được tình trạng đơn hàng của khách. Sẽ vẫn có những nhà cung cấp cho phép bạn vào hệ thống để nắm bắt tình trạng của vận đơn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hỗ trợ kỹ thuật cho bạn.
Lỗi từ nhà cung cấp: Đây là một lỗi khá phổ biến mà bạn vẫn phải chịu trách nhiệm. Ngay cả những đơn vị dropshipping tốt nhất cũng mắc lỗi khi hoàn thành đơn hàng: chậm trễ vận chuyển, thất lạc đồ, đóng gói kém, chất lượng sản phẩm bị lỗi. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến bạn, bởi vì khách hàng đặt mua sản phẩm của bạn.

3. Có nên kinh doanh mô hình dropshipping không?

Mỗi dòng máy đều có những ưu nhược điểm riêng. Dropshipping là một hình thức kinh doanh khá mới mẻ tại Việt Nam. Với những bạn ít vốn, ít kinh nghiệm hoặc những bạn đam mê kinh doanh mà chưa biết chọn mặt hàng nào thì có thể thử kinh doanh dropshipping. Rủi ro không lớn, chỉ cần đầu tư thời gian và công sức là có thêm thu nhập cho mình.
Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn cách kiếm tiền online thì cứ mạnh dạn thử xem có phù hợp với mình không nhé!

Xem thêm: Kinh doanh dropshipping trên shopee không cần vốn

[a2]

Tham khảo: kiotviet.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *