Điều kiện đăng ký kinh doanh và hướng dẫn chi tiết cách đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Điều kiện đăng ký kinh doanh và hướng dẫn chi tiết cách đăng ký kinh doanh hộ cá thể

[a1]

Chắc hẳn rằng hiện nay có rất nhiều người đang có ý định hoặc dự định thành lập doanh nghiệp nhưng không biết điều kiện và thủ tục đăng ký kinh doanh như thế nào? Đối với mỗi dự án kinh doanh, việc đăng ký kinh doanh có tầm quan trọng đặc biệt trong hợp đồng hoặc đơn giản là tuân thủ pháp luật. Có rất nhiều tranh chấp đáng tiếc phát sinh khi chưa hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Để giải quyết những vướng mắc đó, Sapo xin chia sẻ điều kiện và thủ tục thành lập công ty để bạn tham khảo.

1. Điều kiện đăng ký kinh doanh

1.1. Điều kiện về tên doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh

Cách chọn tên doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh

a. Tên doanh nghiệp phải bằng tiếng Việt, phát âm được và phải có ít nhất 2 yếu tố sau

 • Loại hình kinh doanh
 • Tên đầu tiên

b. Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các phiếu giao dịch, tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

c. Căn cứ quy định tại Điều này và các điều 32, 33 và 34 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến ​​của doanh nghiệp. Quyết định của cơ quan đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp

 • Đặt tên trùng hoặc nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị tổ chức đó chấp thuận.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp

 • Tên viết tắt bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài
 • Tên bằng tiếng nước ngoài được in hoặc nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch.

1.2. Điều kiện đặt trụ sở chính của công ty khi thành lập công ty

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên đường (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. , tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, fax và email (nếu có).

1.3. Điều kiện về Vốn điều lệ và vốn pháp định khi làm thủ tục thành lập công ty

Pháp luật không quy định về mức vốn điều lệ đối với từng loại hình công ty, tuy nhiên Oceanlaw khuyên các doanh nghiệp cần lưu ý những quy định sau, tìm hiểu về thời hạn góp vốn của cổ đông / thành viên và các quy định. về việc tăng, giảm vốn điều lệ đối với từng loại hình công ty.

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp và được ghi vào Điều lệ công ty. Trái với Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty theo quy định của pháp luật đối với từng ngành, nghề.

Doanh nghiệp được tự đặt vốn điều lệ. Tuy nhiên, không nên đưa ra mức thực tế không có thật vì sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện sổ sách kế toán, tài khoản kế toán, lãi tiền vay… Nếu bị phát hiện, doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Pháp luật. .

Pháp luật không quy định về vốn điều lệ, nhưng Việt Tín khuyên các doanh nghiệp cần lưu ý về thời hạn góp vốn, việc tăng, giảm vốn điều lệ đối với từng loại hình công ty trong quá trình kinh doanh.

 • Vốn điều lệ là số vốn góp của các thành viên / cổ đông được ghi vào Điều lệ công ty. Doanh nghiệp tự bỏ vốn điều lệ.
 • Khác với Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu để thành lập công ty theo quy định của pháp luật đối với từng ngành nghề.

huong-dang-register-ho-ca-the2

2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm

2.1. Nhận biết

Chứng minh nhân dân / Hộ chiếu công chứng không quá 3 tháng và có thời hạn không quá 15 năm đối với người đại diện theo pháp luật và thành viên góp vốn.

2.2. Hồ sơ đăng ký

 • Đơn đăng ký kinh doanh
 • Quy định công ty
 • Danh sách thành viên / cổ đông (TNHH 1TV, 2TV, Cổ phiếu)
 • Danh sách các chứng chỉ hành nghề đối với những nghề cần phải có chứng chỉ

Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến hộ kinh doanh cá thể, về quy định, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể, những lưu ý cần nhớ. Sau một thời gian tìm hiểu kỹ, Blog Sapo đã tổng hợp lại và xin được chia sẻ để các bạn có đầy đủ kiến ​​thức cần thiết khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

3. Điều kiện và quy định về đăng ký kinh doanh đối với hộ cá thể

3.1. Tình trạng

Theo Nghị định 43/2010 / NĐ-CP đã quy định những yêu cầu khi muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. .
 • Có trụ sở kinh doanh, vốn kinh doanh đáp ứng yêu cầu của ngành, nghề kinh doanh và có Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu theo quy định

3.2. Quy định

Theo Điều 49, các quy định đối với hộ kinh doanh cá thể được liệt kê như sau:

 • Chỉ đăng ký ở một địa điểm
 • Sử dụng không quá 10 nhân viên
 • Không có tem và tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình

4. Trình tự đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay ở một số nơi đã xây dựng trang Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể trực tuyến dễ dàng, nhanh chóng. Để bạn tham khảo đầy đủ, chúng tôi sẽ trình bày cả hai trình tự.

Huong-dan-register-ho-ca-the1

4.1. Đăng ký kinh doanh hộ cá thể trên website

Bước 1: Đăng ký thông tin trên website

Bước 2: Tra cứu hồ sơ

Tại bước này, bạn sẽ được hướng dẫn soạn thảo toàn bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định hiện hành. Sau khi soạn thảo xong, hồ sơ sẽ được chuyển đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trực tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể xem kết quả phản hồi, theo dõi tiến trình giải quyết và chỉnh sửa hồ sơ của mình nếu bạn muốn trên trang này.

Bước 3: Sau khi gửi thông tin trực tuyến, bạn sẽ nhận được hồ sơ và phản hồi kèm theo lịch hẹn hoàn thành thủ tục và nhận giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 4: Đến hẹn, bạn đến nơi đăng ký để nhận giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể. Lưu ý thời gian không quá 3 ngày làm việc đối với hồ sơ không cần kiểm tra thực tế và không quá 5 ngày đối với hồ sơ cần kiểm tra thực tế.

4.2. Đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại cơ quan

Theo Điều 52, các bước đăng ký như sau:

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Kinh doanh;
 • Vốn kinh doanh;
 • Họ, tên, số, ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký của cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc do đại diện hộ kinh doanh thành lập. hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Đơn đăng ký hộ kinh doanh phải kèm theo bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc của người đại diện hộ kinh doanh và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh. đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện có trách nhiệm trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ nếu đủ điều kiện. các sự kiện sau:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định tại Điều 56 Nghị định này;
 • Nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ. chung.

Bước 3: Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không có thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Bước 4: Vào tuần đầu hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước đến cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý khu vực kinh tế. cấp tỉnh.

Dù đăng ký theo hình thức nào thì bạn luôn lưu ý việc kê khai thông tin phải chính xác và đầy đủ, tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

Trên đây là những hướng dẫn đăng ký kinh doanh cá thể, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong những ngày đầu khởi nghiệp.

Tiếp tục đọc: Hướng dẫn toàn diện về lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin