Đặc điểm và nguyên tắc cơ bản của mô hình B2C trong kinh doanh thương mại điện tử

Đặc điểm và nguyên tắc cơ bản của mô hình B2C trong kinh doanh thương mại điện tử

[a1]

Mô hình B2C là một trong những hình thức kinh doanh thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay, dùng để chỉ các giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tại đây, doanh nghiệp có thể bán vô số sản phẩm và dịch vụ thông qua trang web thương mại điện tử trực tuyến của mình. Để hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2C, trong bài viết hôm nay Blog Sapo sẽ chỉ ra cho các bạn những đặc điểm và nguyên lý cơ bản của mô hình B2C.

1. Đặc điểm của mô hình B2C trong kinh doanh thương mại điện tử

Đặc điểm cốt lõi của mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2C là: đối tượng khách hàng chính của mô hình là người dùng cá nhân.

Họ là những người có nhu cầu rõ ràng nên lên mạng tìm mua sản phẩm để phục vụ nhu cầu “sử dụng” của mình, không phát sinh thêm bất kỳ giao dịch nào. Hành vi mua hàng của họ được thực hiện trên website thương mại điện tử, từ việc tra cứu thông tin (mô tả sản phẩm, giá cả, chính sách, vận chuyển…) đến mua hàng trực tuyến, thanh toán đều có thể thực hiện được. Cập nhật trực tiếp trên website bán hàng.

b2c

2. Nguyên tắc cơ bản của mô hình kinh doanh B2C

2.1. Niềm tin của khách hàng là mục tiêu hàng đầu

Hiện nay, kinh doanh thương mại điện tử vẫn chưa hoàn toàn chiếm được lòng tin của khách hàng nên một trong những nguyên tắc cơ bản của mô hình B2C là hướng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Nếu bạn có lòng tin, sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ hiệu quả. Với sự phát triển nhanh chóng và ồ ạt của nhiều đơn vị kinh doanh trực tuyến hiện nay, việc lấy lòng tin của khách hàng thực sự đang trở thành một cuộc chiến khốc liệt. Sản phẩm và dịch vụ được bày bán phải đúng với thực tế, việc thanh toán trực tuyến phải đáng tin cậy.

cách giao tiếp với khách hàng

2.2. Một cửa hàng trực tuyến phải có những gì khách hàng đang tìm kiếm

Bạn phải hiểu rằng xu hướng mua hàng trực tuyến trên các website thương mại điện tử cũng được hình thành bởi lý do người tiêu dùng dần thu hẹp quỹ thời gian, muốn ở nhà mà vẫn mua được đồ. hàng hóa cần thiết, đảm bảo chất lượng. Vì vậy, muốn kinh doanh có lãi thì phải bán được những thứ mà khách hàng cần và đang tìm kiếm.

Hỏi một câu thế này, trước một cửa hàng mà hàng hóa được bày bừa bãi, phản khoa học, bạn có cảm thấy hứng thú và muốn bước vào mua hàng không? Tương tự như vậy, khi vào một trang web bán hàng mà bạn chưa biết cách đặt hàng, không biết đặt câu hỏi hay phản hồi về sản phẩm ở đâu thì bạn sẽ tiếp tục khám phá trang web đó. ? Câu trả lời tất nhiên là không.

Trước khi bạn mở một cửa hàng trực tuyến, hãy suy nghĩ kỹ về cách sắp xếp khoảng không quảng cáo của bạn và cung cấp cho khách hàng nhiều cách hơn để tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Ví dụ, bạn có thể cung cấp các liên kết dễ nhìn đến các danh mục hàng hóa khác nhau, công cụ tìm kiếm để khách hàng có thể nhập tên sản phẩm hoặc sơ đồ đường dẫn giúp khách hàng theo dõi. theo dõi các bước của họ trên trang web của bạn.

Quy tắc này cũng được áp dụng khi bạn cung cấp thông tin về chính sách trao đổi, liên lạc, phí vận chuyển và các thông tin quan tâm khác cho khách hàng trước khi họ hoàn tất giao dịch.

2.3. Với thương mại điện tử, “tốc độ” là yếu tố quyết định

Câu nói “chờ đợi là hạnh phúc” không phải trong mọi trường hợp đều đúng. Hãy tưởng tượng khách hàng của bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu họ nhấp vào nút “mua” nhưng đợi đến vài phút mới nhận được phản hồi từ trang web hoặc tệ hơn nữa là nhận được thông báo lỗi.

Đặt mình vào vị trí đó cũng vậy, không gì khiến khách hàng thất vọng hơn là một trang web buộc họ phải đợi đến vài phút để có câu trả lời về tình trạng hàng hóa, hoặc luôn phải đoán xem đã đặt hàng thành công hay chưa.

b2c

Để khắc phục điều này, hãy đảm bảo rằng phần mềm và máy chủ hiện đang được sử dụng có thể xử lý bất kỳ yêu cầu nào của khách hàng. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của người khác, thì hãy đảm bảo rằng họ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất. Trong trường hợp bạn xây dựng trang web của riêng mình, hãy đầu tư vào phần cứng và phần mềm tốt nhất có sẵn cho bạn.

2.4 Mua hàng nhanh, thanh toán trực tuyến cũng phải nhanh

Các cửa hàng trực tuyến có thể chấp nhận nhiều hình thức thanh toán khác nhau: thẻ tín dụng, tiền mặt điện tử, hoặc tiền mặt và séc qua bưu điện. Các loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ chấp nhận các phương thức thanh toán khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của bạn có thể chấp nhận những phương thức mà khách hàng của bạn sử dụng nhiều. Tốt.

Để sẵn sàng cho các phương thức thanh toán ngoại tuyến, chẳng hạn như tiền mặt và séc qua thư hoặc số thẻ tín dụng đã fax, hãy đưa địa chỉ gửi thư, số fax và số điện thoại vào vị trí nổi bật trên trang web của bạn.

Phương thức thanh toán trực tuyến xuất hiện một vấn đề điển hình: bảo mật. Mặc dù gửi số thẻ tín dụng qua Internet cực kỳ an toàn nhưng khách hàng vẫn lo lắng. Hầu hết các hệ thống thanh toán trực tuyến đều gửi số thẻ tín dụng và thông tin cá nhân khác thông qua hệ thống được mã hóa. Nếu hệ thống của bạn cũng sử dụng công nghệ này, hãy cho khách hàng của bạn biết rằng thông tin của họ hoàn toàn được bảo mật.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn cần có một tài khoản người bán có thể chấp nhận tất cả các hình thức giao dịch bằng thẻ tín dụng. Nếu bạn đã có tài khoản doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng chính tài khoản đó để chấp nhận thẻ tín dụng trực tuyến. Nhưng nếu bạn không có, một nhà xây dựng trang web hoặc nhà cung cấp mạng có thể giúp bạn tạo tài khoản người bán với xử lý giao dịch trực tuyến.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.