Customer Service là gì? 5 cách tối ưu dịch vụ khách hàng trong ngành bán lẻ

Customer Service là gì? 5 cách tối ưu dịch vụ khách hàng trong ngành bán lẻ

[a1]

Dịch vụ khách hàng hay còn gọi là Customer Service không còn là một khái niệm xa lạ với bất kỳ ai, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ ngành nghề nào. Vậy khái niệm Dịch vụ khách hàng chính xác là gì và đâu là yếu tố giúp bạn tối ưu hóa dịch vụ khách hàng trong ngành bán lẻ? Hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Dịch vụ khách hàng là gì?

Dịch vụ khách hàng hay dịch vụ khách hàng là một hệ thống được tổ chức nhằm tạo ra một sự liên tục từ lần đầu tiên tiếp xúc với khách hàng cho đến khi sản phẩm được khách hàng giao, nhận và sử dụng. giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan và cảm thấy hài lòng trong và sau khi bán hàng.

Dịch vụ khách hàng là gì?

Dịch vụ khách hàng bao gồm rất nhiều công việc để đảm bảo khách hàng của bạn luôn hài lòng với bạn

Dịch vụ chăm sóc khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn giữ chân khách hàng cũ. Bởi thống kê cho thấy, doanh thu từ khách hàng cũ chiếm 80% tổng doanh thu của toàn bộ cửa hàng. Chính vì vậy việc chăm sóc khách hàng là vấn đề hàng đầu cùng với việc cải tiến và phát triển hệ thống bán hàng và quy trình kinh doanh.

2. Tầm quan trọng của Dịch vụ khách hàng là gì?

Những thắc mắc và vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải trong quá trình mua hàng rất nhiều và có thể nói là vô cùng đa dạng. Chính vì vậy mà một hệ thống chăm sóc khách hàng và dịch vụ rõ ràng, chuyên nghiệp sẽ là yếu tố hàng đầu mà các chủ doanh nghiệp cần quan tâm.

Có thể thấy ngày nay, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũ ngày càng được đẩy mạnh, điều này được thể hiện rõ qua các chương trình ưu đãi hay các hoạt động marketing.

Nếu trước đây, Marketing chủ yếu tập trung vào việc thu hút khách hàng mới thì hiện nay, các chương trình khách hàng thân thiết cũng được triển khai song song nhằm đảm bảo nguồn doanh thu cũng như tối ưu hóa dịch vụ khách hàng.

Dịch vụ khách hàng là gì?

Làm hài lòng và chăm sóc khách hàng cũ giúp bạn đảm bảo nguồn doanh thu hiệu quả

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt có thể giúp cửa hàng của bạn tăng sự trung thành của khách hàng cũng như giúp khách hàng cảm thấy được chăm sóc và gia tăng giá trị. Điều này sẽ khiến khách hàng của bạn cảm thấy vui vẻ cũng như dễ dàng nắm bắt các ưu đãi và từ đó chi tiêu nhiều hơn.

Và ngược lại, nếu khách hàng của bạn không hài lòng về sản phẩm hoặc quy trình bán hàng mà còn không nhận được phản hồi từ bộ phận chăm sóc khách hàng, thì việc cửa hàng của bạn nhận được những phản hồi không tốt là điều không tốt. hoàn toàn có thể. Điều này có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi khách hàng của bạn bắt đầu đánh giá những khách hàng khác.

Việc khách hàng của bạn có cảm thấy hài lòng hay không về chất lượng dịch vụ cũng được xem là một trong những yếu tố giúp bạn đánh giá quá trình hoạt động cũng như hiệu quả trong việc chăm sóc khách hàng của cửa hàng. . Từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu cũng như cải tiến quy trình kinh doanh một cách hiệu quả.

3. Các yếu tố tạo nên một dịch vụ khách hàng tốt

3.1 Tìm hiểu sản phẩm

Không chỉ ngành bán lẻ mà đối với bất kỳ ngành nào, hiểu rõ về sản phẩm là cách nhanh nhất để tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như thuyết phục khách hàng chi nhiều tiền hơn.

Rõ ràng, không một khách hàng nào có thể cảm thấy hài lòng khi nhận được sự tư vấn từ một nhân viên chưa hiểu hết về sản phẩm và tư vấn những điều mình cần. Và không có gì lạ khi khách hàng này không quay lại cửa hàng của bạn lần thứ hai.

Khách hàng thường không tìm ra cái tốt nhất, họ thấy cái phù hợp nhất, vì vậy hãy cố gắng trau dồi và đào tạo đội ngũ nhân viên của bạn hiểu biết về sản phẩm để đảm bảo quá trình tư vấn và bán hàng hiệu quả. Tốt.

3.2 Thái độ

Rõ ràng, thái độ là một trong những yếu tố quyết định để đánh giá Dịch vụ khách hàng. Bởi không có quy trình nào là hoàn hảo và không phải 100% khách hàng hài lòng trong quá trình mua sắm tại cửa hàng của bạn.

Tuy nhiên, việc khách hàng có quay lại mua sắm hay phản hồi tốt về cửa hàng của bạn hay không còn phụ thuộc vào thái độ của nhân viên. Luôn thể hiện thái độ đúng mực và tôn trọng khách hàng cho dù khách hàng của bạn là ai và khách hàng của bạn là ai.

Dịch vụ khách hàng là gì?

Thái độ là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đảm bảo trải nghiệm của khách hàng

3.3 Khả năng giải quyết vấn đề

Dù các quy trình kinh doanh của bạn có hoàn hảo đến đâu thì các vấn đề vẫn tồn tại và chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng cũng như hoạt động của cửa hàng. Lúc này, một dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ cần giải quyết vấn đề từ cả phía cửa hàng và góc độ khách hàng.

Nếu bạn sai, hãy xin lỗi, nếu khách hàng sai, hãy làm rõ một cách lịch sự, khôn ngoan vì căng thẳng không phải là cách giải quyết vấn đề thông minh và tuyệt đối đừng khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn cho cả hai bên.

3.4 Lắng nghe và giải quyết thấu đáo

Lắng nghe khách hàng là cách nhanh nhất giúp bạn hiểu được toàn bộ vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Sẽ rất khó chịu nếu bạn không lắng nghe hoặc tỏ ra thờ ơ và “hỗ trợ” khi khách hàng đang thực sự gặp vấn đề. Những khách hàng khó tính sẽ sẵn sàng dập máy và tức tối khi gặp phải những trường hợp như thế này.

Vì vậy, dù bạn là chủ cửa hàng hay nhân viên, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang thực sự lắng nghe để có thể hiểu khách hàng của mình cần gì. Từ đó, chúng tôi có thể hỗ trợ đúng cách cũng như kỹ lưỡng để đảm bảo khách hàng cảm thấy hài lòng về sản phẩm và chất lượng dịch vụ.

3.5 Tưởng nhớ khách hàng và những món quà tri ân

Việc ghi nhớ khách hàng và thường xuyên gửi những món quà, ưu đãi tri ân không chỉ là cách giúp khách hàng cảm thấy thực sự được quan tâm mà còn là yếu tố hàng đầu giúp bạn nâng cao doanh số bán hàng cực kỳ hiệu quả.

Điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có thể tận dụng tính năng lưu trữ thông tin khách hàng của phần mềm quản lý bán hàng. Với công nghệ điện toán đám mây, phần mềm quản lý bán hàng như Sapo POS không chỉ giúp lưu trữ mọi hoạt động mua hàng, thông tin khách hàng mà còn giúp bạn mở rộng tính năng tích điểm cũng như tạo và triển khai các ưu đãi riêng phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Trên đây Sapo.vn đã giúp bạn hiểu Dịch vụ khách hàng là gì cũng như các yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ khách hàng. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu được yếu tố quan trọng này để có thể tối ưu hóa hoạt động và kinh doanh của mình hiệu quả hơn.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.