Có nên góp vốn làm ăn với người nhà? 

Có nên góp vốn làm ăn với người nhà? 

[a1]

Làm ăn với người trong gia đình có nhiều cái khó, người ngoài sai thì mình có thể nói ngay còn người trong nhà sai thì phải dè chừng, khó ăn khó nói. Ngoài ra, các vấn đề tiền nong cũng không thể nối mạch như người ngoài.

góp vốn kinh doanhCó nên góp vốn làm ăn với người nhà không?

Từ xưa đến nay, chủ đề chọn người cùng làm, góp vốn chưa bao giờ hết phức tạp gian nan. Có một số điểm cho rằng người làm ăn trước nên chọn nhà vì có thể tin tưởng được, không sợ bị lừa đảo như góp vốn với người xa lạ. Nhưng thực tế đã được chứng minh, góp vốn với người thực hiện mới là khó xử lý, ví dụ cụ thể như câu chuyện của chị Bích (nhân vật tên đã được thay đổi) dưới đây.

Khi có ý định ra kinh doanh riêng, chị Bích không đủ vốn để mở nhà hàng một mình nên quyết định rủ chồng em gái ruột cùng làm. Chị Bích góp 60%, vợ chồng em gái góp 40%, cả ba người cùng làm toàn thời gian tại quán lẩu nướng đó, em gái chị đứng bếp chính, hàng ngày đi chợ mua đồ cho nhà bếp còn chị lo khách khứa, quán xuyến cửa hàng, em rể thì chạy lại trông xe, phục vụ bê đồ và đi ship đơn.
Mọi chuyện không được bao lâu thì không thành công, chị Bích thường xuyên phát hiện ra em rể mỗi lần đi tàu đơn lẻ thì thường thu phí tàu chênh vênh, có khách hàng bồi hồi về quán là tiền ship cao hơn thỏa thuận ban đầu, nhưng cũng có khách không nói gì cả và cũng không đặt các món nữa. Về phần em gái hàng ngày đi chợ, có kê khai tiền mua đồ lên để rút tiền chợ, chị Bích có biết nhưng tiền bạc không đáng bao nhiêu nữa là em gái mình nên bỏ qua. Nhưng chuyện rút lõi ngày càng lớn, món nào cũng kê khai gian lận và số tiền rất vô lý. Có đôi lần chị Bích nói bóng gió, chị bớt đi vài hôm, sau đâu vào đó.

Cực chẳng đã, tuần vừa rồi chị Bích ngồi lại với vợ chồng em gái về những vấn đề đó và yêu cầu từ nay phải thay đổi, không được xử lý như vậy nữa. Nào ngờ, vợ chồng em không chịu nhận lỗi khác độ, ý nói là muốn giúp đỡ chị nên mới bỏ công việc về đây cùng hùn vốn làm ăn, giờ chị tin tưởng góp vốn nhiều hơn để lướt nhẹ. Không phải thế nào cũng có chuyện đi nói xấu chị với hàng, bạn thấy mọi người nghĩ chị Bích là con người hòi, ăn chặn tiền hàng của người trong gia đình. Chị Bích vừa buồn vừa cảm thấy bị oan ức nhưng đứng trước hoàn cảnh chính là em gái, em rể của chị lại không làm rùm beng lên, chỉ im lặng đóng cửa quán và cạch mặt làm ăn với mọi người .

góp vốn kinh doanhGóp vốn kinh doanh với người nhà và những câu chuyện khó xử lý

Những chuyện như gia đình chị Bích gặp phải không hiếm, nhất là khi người Việt Nam nói chung các phần lớn đều quan tâm đến việc ăn uống với người nhà tốt hơn, phải để dành cơ hội kiếm tiền cho người trong gia đình, người quen biết trước . Chính từ quen thuộc, không minh bạch tài chính, không căn bản từng đồng dẫn đến hao hụt, lỗ vốn, rồi gây bất hòa, mâu thuẫn trong gia đình.

Người xưa có câu nói, mất lòng trước sau, theo quan điểm của người viết, một khi đã đến chuyện tiền nong, làm ăn thì dù là người trong nhà hay người ngoài cũng cần minh bạch, chính xác. Nếu chúng ta không trực tiếp làm được, thì có thể sử dụng các công cụ làm việc đó thay mình, ví dụ như sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để giám sát, quản lý, định lượng vật liệu sẵn có, cập nhật tiền hàng từng phút từng giờ, ..

Đừng tự đưa mình vào tình huống khó xử lý và đứng giữa ranh giới giữa những người mất người thân hoặc mất tiền vốn liếng.

(Bài viết theo quan điểm cá nhân của tác giả)
Người viết: My Mai

[a2]

Tham khảo: kiotviet.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *