Cấu trúc website chuẩn seo: 9 yếu tố hỗ trợ tối ưu seo cho website bạn nên lưu ý

Cấu trúc website chuẩn seo: 9 yếu tố hỗ trợ tối ưu seo cho website bạn nên lưu ý

[a1]

Kinh doanh online trên website trong thời đại 4.0 hiện nay, hầu hết các chủ shop & doanh nghiệp đều nhận thức được tầm quan trọng của việc thiết kế một website chuẩn seo.

Website được coi là trung tâm nơi các thông số đổ về khi tiếp thị trực tuyến. Nếu bạn tối ưu SEO hiệu quả cho trang web của mình, lượng truy cập vào web nhiều nhất sẽ đến từ các nguồn tìm kiếm tự nhiên. Khi đó chi phí tiếp thị của bạn gần như bằng không. Bài viết dưới đây sẽ bật mí những điều bạn cần lưu ý khi thiết lập website chuẩn seo.

1. Các yếu tố cơ bản

1.1. Miền

Khi xây dựng website chuẩn SEO, bạn nên ưu tiên lựa chọn những tên miền có ý nghĩa, liên quan đến doanh nghiệp, thương hiệu của bạn. Nếu shop của bạn chỉ có 1 tên miền thì rất đơn giản, nhưng nếu bạn sở hữu 2 tên miền trở lên thì sao? Vui lòng xác định tên miền làm tên miền chính, sau đó điều hướng đến các miền còn lại hoặc miền phụ trỏ đến miền chính duy nhất đó.

Ví dụ, bạn có 1 tên miền chính là www.abc.com, tên miền phụ là www.xyz.com và một miền phụ www.shop.abc.com thì tên miền phụ và tên miền phụ phải được chuyển hướng 301 đến URL chính www.abc.com. Điều này sẽ giúp SEO website chính dễ lên top hơn.

Một điều mà trước giờ mọi người vẫn truyền tai nhau đó là chọn tên miền có chứa từ khóa. Trên thực tế, điều này cũng sẽ có một chút giá trị cho việc SEO website, nhưng việc cố tình “nhồi nhét” từ khóa sẽ khiến tên miền của bạn trông thiếu chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy chọn tên miền phù hợp.

xây dựng website chuẩn SEO

1.2. Lưu trữ

Hosting cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm nếu bạn muốn xây dựng một website hỗ trợ SEO hiệu quả. Website có tốc độ trang “rùa bò”, người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi chứ chưa nói đến việc họ mua hàng của bạn. Vì vậy, hãy làm theo các quy tắc cơ bản sau khi chọn lưu trữ web:

 • Dung lượng lưu trữ phù hợp với nhu cầu của người dùng
 • Tốc độ cao
 • Nền tảng cụ thể (ví dụ: WP Engine là lưu trữ tốt nhất cho các trang web được thiết kế trên nền tảng WordPress)

1.3. Hệ thống quản lý nội dung CMS

CMS (Content Management System) hay hệ thống quản lý nội dung cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thành công của bạn. CMS sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí quản lý, vận hành và bảo trì website. Hiện nay có rất nhiều CMS như WordPress, Joomla, Magento… ở Việt Nam thì có Sapo hay NukeViet… Hãy chọn CMS phù hợp nhất với công ty, cửa hàng của bạn.

Thiết kế website chuẩn SEO

Lựa chọn CMS phù hợp sẽ giúp bạn xây dựng một website chuẩn SEO

2. Thu thập dữ liệu và khả năng truy cập

Đây là bước đầu tiên để các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn và hiểu bạn làm gì và ở đâu.

2.1. Lập chỉ mục

Để các công cụ tìm kiếm hiểu được trang web của bạn, nội dung chính trên trang web phải là văn bản chứ không phải ảnh, video hay flash, mặc dù chúng đang là xu hướng hiện nay. Tất nhiên, bạn vẫn có thể thêm các phương tiện này vào trang web của mình vì chúng là một phần của lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua các nguồn tìm kiếm.

2.2. Cấu trúc liên kết

Để lập chỉ mục nội dung web, ngoài trang chủ, các liên kết nội bộ cũng cần được cấu trúc để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu đó. Điều hướng liên kết nội bộ, chỉ thị công cụ tìm kiếm và các công cụ như sơ đồ trang XML đều giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web và khám phá các trang mới. Screaming Frog cũng là một trong những công cụ hữu ích nhất cho việc này.

3. Kiến trúc thông tin và cấu trúc website chuẩn SEO

Cấu trúc trang web có thể được hình dung giống như một tủ tài liệu. Trang web của bạn là cái tủ, các danh mục chính là các ngăn, các thư mục con là các tệp trong ngăn kéo, và các trang chi tiết là các tài liệu trong thư mục đó.

Chúng ta có thể lấy một ví dụ về cấu trúc trang web như sau:

Trang chủ
– Dịch vụ
–– Dịch vụ SEO
––– SEO Audits

Khi cấu trúc web được sắp xếp hợp lý, các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng “định vị” trang đó ở đâu trên website. Giả sử trang web của bạn có các mục như Sản phẩm, Dịch vụ, Tin tức, Tiếp xúc, Các câu hỏi thường gặp… Sau đó, hãy sắp xếp các danh mục đó cho đơn giản và dễ hiểu nhất. Bạn có thể chọn cấu trúc theo chiều sâu hoặc chiều rộng, miễn là thuận tiện cho việc điều hướng và tìm kiếm trên trang.

3.1. URL

Nội dung trang được thể hiện một phần thông qua URL, vì vậy quy ước thiết lập URL phù hợp sẽ cung cấp thêm thông tin cho người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm.

Đây là 2 tập hợp các giả định về quy ước thiết lập liên kết cho cấu trúc trang web Dịch vụ> Dịch vụ SEO> Kiểm toán SEO như trên, trong đó 1 ví dụ là nên và 1 là không nên.

Ví dụ 1:

www.abc.com 
www.abc.com/dich-vu/ 
www.abc.com/dich-vu/dich-vu-seo/ 
www.abc.com/dich-vu/dich-vu-seo/seo-audits

Ví dụ 2:

www.abc.com
www.abc.com/s123/
www.abc.com/s123/s1/
www.abc.com/s123/s1/75/

Bạn có thể dễ dàng đoán được bộ quy ước nào nên được sử dụng, đó là ví dụ 1. Đặt liên kết đầu tiên sẽ giúp người dùng nắm bắt nội dung và công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, ngược lại, cách thứ hai sẽ cản trở điều đó.

3.2. Định hướng

Điều hướng cũng là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn xây dựng web tối ưu hóa SEO. Khi trang web được cấu trúc tốt, được điều hướng đúng cách, hãy đặt URL và các phần tử khác như sơ đồ trang XML giúp củng cố nội dung của tất cả hoặc một phần của trang.

Điều hướng không chỉ là menu ở đầu trang mà còn là cách bạn hướng dẫn người dùng đến phần quan trọng nhất của trang web của mình. Điều hướng là một công cụ giúp nâng cao nhận thức của người dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bằng cách điều hướng liên kết văn bản, nút CTA, nội dung và mẫu trang web.

Bạn có thể tưởng tượng việc điều hướng người dùng giống như một khách hàng bước vào siêu thị. Cần có bảng chỉ dẫn để họ có thể dễ dàng tìm thấy thứ mình cần mua. Đối với trang web cũng vậy. Khi người dùng tìm kiếm và truy cập vào trang chủ của website, bạn cần cho khách hàng nhìn thấy ngay nơi họ cần click để tìm thứ họ muốn.

web chuẩn SEO

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể bị định hướng sai, vì vậy cần phải nghiên cứu rất kỹ ngay từ khi thiết kế web. Trang web nên là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch tiếp thị trực tuyến. Để làm được điều này, bạn cần hiểu người dùng, từ đó biết cách đáp ứng nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, việc điều hướng cũng cần đảm bảo không khiến khách hàng phải suy nghĩ nhiều.

Trong hình ảnh trên, bạn khó có thể xác định được “Bãi đậu xe khách hàng” đang đi theo hướng trái hoặc phải và “Giao hàng” cũng thế. Đây là một minh họa không rõ ràng và gây hiểu lầm. Khi thiết kế website, nếu bạn cũng điều hướng sai cách, khi khách hàng vào website và làm theo hướng dẫn nhưng cái họ nhận được không như ý muốn thì họ sẽ nhanh chóng thoát ra và quay lại. quay lại trang tìm kiếm, nơi hàng tỷ đối thủ đang chờ đợi.

3.3. Giao diện trang web chuẩn

Đối với những khách hàng có nhu cầu xây dựng website chuẩn seo để phát triển kinh doanh lâu dài thì giao diện là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Dưới đây là những yếu tố của giao diện ảnh hưởng đến chuẩn seo của một website:

 • Menu, danh mục
 • Thanh bên
 • Breadcrumb
 • Đầu trang / Chân trang
 • Bố cục và khối mô-đun
 • Các nút điều hướng và CTA
 • Thông tin cơ cấu tổ chức

3.4. Vấn đề chung

Có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn khiến công cụ tìm kiếm không thể truy cập hoặc không thể hiểu được nội dung, ví dụ:

 • Nội dung “mồ côi”
 • Nội dung chỉ có sẵn thông qua tìm kiếm trên trang
 • Tệp flash, chương trình java, tệp âm thanh, tệp video
 • AJAX và các hiệu ứng trên trang web
 • Khung – Nội dung được nhúng từ một trang web khác
 • Tên miền phụ – Tên miền phụ

Làm cách nào để tạo một trang web chẩn đoán SEO? Nói một cách đơn giản, bạn phải luôn đảm bảo rằng nội dung quan trọng phải dễ tìm, dễ hiểu và nằm trong cấu trúc tổng thể của trang web.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản về SEO mà bạn cần biết nếu muốn xây dựng một website chuẩn seo, Những lưu ý về cách tối ưu hóa nội dung và cấu trúc website khi thiết kế web. Mời các bạn tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo trên Blog Sapo.

* Tham khảo: https://searchengineland.com/seo-website-design-everything-need-know-272899

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.