Cách phân loại 5 nhóm khách hàng điển hình mới nhất

Cách phân loại 5 nhóm khách hàng điển hình mới nhất

[a1]

Cách phân loại 5 nhóm khách hàng tiêu biểu mới nhất 2020

Chắc chắn bạn đã biết yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của cả một doanh nghiệp chính là khách hàng. Khách hàng là mục tiêu của hoạt động kinh doanh tiếp thị. Trong những giai đoạn đầu, số lượng khách hàng của doanh nghiệp có thể khá ít và có thể kiểm soát được, nhưng khi lượng khách hàng tăng lên sẽ khó kiểm soát buộc doanh nghiệp phải chia thành nhiều nhóm khách hàng. cho các hoạt động tiếp thị hiệu quả. Bài viết dưới đây nguonhanggiasi.orgsẽ chia sẻ đến bạn cách phân loại khách hàng.

1. Tìm hiểu về phân loại khách hàng

Phân loại khách hàng cũng là một trong những chiến lược để chăm sóc khách hàng. Trước hết, nguonhanggiasi.orgxem qua định nghĩa về phân loại khách hàng.

phân loại khách hàng

Tìm hiểu về các loại khách hàng

1.1 Định nghĩa phân loại khách hàng

Thị trường cạnh tranh, đời sống nâng cao, sản phẩm / dịch vụ đa dạng phát triển tạo nên sự khác biệt trong nhu cầu của mỗi người. Vì vậy, cần hướng tới phân loại nhóm khách hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng quản lý khách hàng nhằm đáp ứng sự hài lòng của khách hàng.

Vậy phân loại khách hàng là gì? Phân loại khách hàng là nắm bắt những đặc điểm chung trong dữ liệu khách hàng, thống kê những điểm tương đồng của khách hàng trước và sau khi mua / sử dụng dịch vụ / sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó phân chia đối tượng. hình ảnh khách hàng thành các nhóm nhỏ.

1.2 Ảnh hưởng của việc phân loại khách hàng

Bạn có biết việc phân loại khách hàng ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn lớn như thế nào không?

Sự đa dạng về nhu cầu / khách hàng tạo ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc điều chỉnh mục tiêu phù hợp với từng đối tượng. Thỏa mãn mọi mong muốn của từng khách hàng chỉ là mục đích chung của mỗi doanh nghiệp, chứ thực chất chỉ có thể đáp ứng đại khái hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể.

Việc phân loại khách hàng không chỉ tạo điều kiện cho việc xây dựng các chiến lược Marketing mà còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các khoản đầu tư vào dịch vụ chăm sóc khách hàng.

1.3 Ý nghĩa của việc phân loại khách hàng

– Xác định chính xác có bao nhiêu nhóm khách hàng nên hướng đến

– Rút ngắn thời gian tìm kiếm thông tin, dữ liệu khách hàng

– Hỗ trợ dịch vụ tư vấn / chăm sóc khách hàng và đặc biệt là cung cấp các sản phẩm phù hợp cho khách hàng

– Đưa ra các chiến lược tiếp cận khách hàng nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả

Việc phân loại khách hàng rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của kế hoạch Marketing.

2. Cách phân loại 5 nhóm khách hàng tiêu biểu mới nhất 2020

cách phân loại khách hàng mới nhất

Cách phân loại khách hàng mới nhất

Trong thị trường thương mại ngày càng cạnh tranh như hiện nay, việc phát triển các dịch vụ / sản phẩm hướng tới nhu cầu của khách hàng ngày càng được nâng cao, để làm hài lòng tất cả các khách hàng là một mục tiêu vô cùng quan trọng. khó khăn của mọi doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần đề ra những phương hướng để phân chia khách hàng. Dưới đây là cách phân loại 5 nhóm khách hàng phổ biến nhất hiện nay.

2.1 Phân loại khách hàng theo tâm lý mua hàng

– Sở thích về hình thức: đối với những khách hàng đặc biệt quan tâm đến hình thức, doanh nghiệp cần phân tích kỹ lưỡng lợi ích chung của nhóm này để phát triển sản phẩm phù hợp nhất.

– Săn lùng các chính sách khuyến mại: Nhóm đối tượng này tuy không mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng lại là nguồn tiêu thụ cho những sản phẩm khan hàng / khó bán / ít người sử dụng. Nhóm này sẽ quan tâm nhiều đến giá cả và các dịch vụ khuyến mại là chủ yếu.

– Tư vấn và thái độ phục vụ của doanh nghiệp: đây là nhóm khá khó tính nhưng khi chiếm được tâm lý của khách hàng để được tư vấn thì sẽ dễ dàng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

– Thích sử dụng / trải nghiệm sản phẩm mới nhất: Nhóm này là nhóm thích theo xu hướng mới nhất, đây là nhóm dễ khai thác, các doanh nghiệp có xu hướng thường xuyên thay đổi sản phẩm và đầu tư vào một số dịch vụ. Thử nghiệm sản phẩm mới.

Trên thực tế, tâm lý mua hàng vẫn có nhiều yếu tố ảnh hưởng, đây chỉ là một số hành vi ảnh hưởng đến tâm lý nhiều nhất.

2.2 Phân loại theo lợi ích đối với doanh nghiệp (Nhóm khách hàng tiềm năng):

phân loại khách hàng

Phân loại khách hàng theo lợi ích của doanh nghiệp

– Khách hàng thân thiết: đây là nhóm mang lại gần như trên 70% doanh thu cho doanh nghiệp. Nhóm khách hàng này cần vô cùng tin tưởng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Cần có những chính sách đặc biệt để giữ chân nhóm khách hàng này.

– Khách hàng tiềm năng: đây là nhóm đối tượng đã / đang sử dụng sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp hoặc có thể chỉ là nhóm đối tượng chuẩn bị trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Nhóm này sẽ có lợi trong tương lai nếu có chiến lược xúc tiến bán hàng phù hợp, cần có chính sách thu hút đặc biệt.

– Khách hàng mang lại lợi ích giá trị nhỏ: đây là nhóm mang lại doanh thu thấp cho doanh nghiệp. Nhóm này chủ yếu tập trung vào các mặt hàng giá rẻ và giá trị nhỏ.

– Khách hàng tiêu cực: Nhóm khách hàng này bao gồm những người mua khó tính, có thể một số khách hàng một lần, …

Xem thêm: Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng chuẩn nhất năm 2020

2.3 Phân loại khách hàng theo độ tuổi

– Dưới 15 tuổi: chưa có khả năng tự chủ về tài chính, không có nhiều nhu cầu thiết thực, đa số muốn được đáp ứng thông qua người đại diện.

– Độ tuổi 15 – 22: đây là nhóm đối tượng mang lại lợi ích khá dễ dàng trong việc mua bán / sử dụng dịch vụ / sản phẩm của doanh nghiệp. Vì phần lớn nhóm đối tượng này sẽ bao gồm những người trẻ tuổi thích trải nghiệm thử sản phẩm nên các yêu cầu đối với sản phẩm / dịch vụ không dễ đáp ứng. Và nhóm này sẽ sử dụng các sản phẩm bình dân (hình ảnh mới, giá ổn định …) vì tài chính còn phụ thuộc vào gia đình.

– Nhóm tuổi 22-50: đây là nhóm được quan tâm nhiều nhất trong các nhóm tuổi, vì nhóm khách hàng này có kiến ​​thức và tài chính nên sẽ chỉ tập trung vào các sản phẩm / dịch vụ thiết yếu. hướng tới việc định giá sản phẩm; chất lượng sản phẩm và các dịch vụ chăm sóc đi kèm. Đây là lứa tuổi mang lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp do nhu cầu sử dụng sản phẩm rất cao.

– Độ tuổi từ 50 tuổi trở lên: đây là nhóm khách hàng có thể nói là khá khó tính trong việc mua bán vì nhóm đối tượng sử dụng sản phẩm này được lựa chọn khá kỹ lưỡng. Cần đưa ra phương án đánh thẳng vào tâm lý lứa tuổi này, họ sẽ càng coi trọng chất lượng sản phẩm.

2.4 Phân loại nhóm khách hàng theo nhu cầu thực tế:

phân loại khách hàng

Phân loại khách hàng theo nhu cầu thực tế

Đây là một số nhu cầu riêng biệt ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.

– Yếu tố khoảng cách / địa điểm mua hàng

– Mức yêu cầu, tài chính có sẵn

– Chất lượng sản phẩm / Giá cả / dịch vụ khách hàng

Thương hiệu / vị trí của sản phẩm trên thị trường

– Kiểu dáng / thiết kế của sản phẩm

Việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng cần có thời gian để lập kế hoạch phát triển và thay đổi các ràng buộc.

2.5 Nhóm khách hàng ngẫu nhiên:

Đó là những khách hàng bất chợt đến cửa hàng, đến từ nhiều nơi khác nhau, mua theo nhu cầu cấp thiết và tiện lợi nhất. Họ sẽ rời đi khi có một nơi khác tối ưu hơn. Đây cũng có thể là nhóm khách hàng tiềm năng nếu sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp phù hợp làm hài lòng họ.

Hi vọng bài viết nguonhanggiasi.orgchia sẻ về cách phân loại nhóm khách hàng sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn.

[a2]

Tham khảo: Nhanh.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *