Cá nhân có cần đăng ký kinh doanh online và nộp thuế không?

Cá nhân có cần đăng ký kinh doanh online và nộp thuế không?

[a1]

Bạn chuẩn bị kinh doanh online nhưng đang không biết có cần đăng ký kinh doanh online không? Thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến như thế nào? Tôi có phải nộp thuế không? Hãy cùng Blog Sapo tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Các quy định về đăng ký doanh nghiệp qua mạng được cập nhật tại Thông tư số 47/2014 / TT-BCT. Vì vậy, trước hết, bạn cần tìm hiểu để hiểu rõ nội dung thông tư nhé!

1. Tìm hiểu về đăng ký doanh nghiệp qua mạng tại Thông tư 47/2014 / TT-BCT

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 47/2014 / TT-BCT ngày 05 tháng 12 năm 2014 về quản lý website thương mại điện tử. Sự ra đời của Thông tư và một số thông tin không chính thống về phí hoạt động của Facebook đã tác động rất lớn đến tâm lý người bán hàng online trong những ngày qua.

Tuy nhiên, trên thực tế, thông tin về việc doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến phải nộp thuế, phí sử dụng là thông tin không chính xác. Nếu bạn là người đang kinh doanh hoặc chuẩn bị kinh doanh trên mạng thì những thông tin trong Thông tư số 47/2014 / TT-BCT là những thông tin cơ bản mà bạn cần nắm được.

đăng ký kinh doanh trực tuyến

Bán hàng online trên Facebook có phải nộp thuế không?

Thông tư 47 do Bộ Công Thương ban hành.Không áp dụng cho các website hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm; website mua bán, trao đổi tiền, vàng, ngoại hối và các phương tiện thanh toán khác; website cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, dịch vụ đặt cược, trò chơi có thưởng. Các trang web này chịu sự điều chỉnh của các luật quản lý chuyên ngành tương ứng ”.

Đối tượng áp dụng Thông tư 47 bao gồm:

  • Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.
  • Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
  • Người bán trên trang web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
  • Thương nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đánh giá website thương mại điện tử.

Xem thêm: Năm 2020 nên kinh doanh mặt hàng gì hiệu quả nhất?

2. Cá nhân bán, mở website thương mại điện tử có cần đăng ký không?

Nếu bạn chỉ bán hàng trên Facebook hoặc bán trên Shopee và các sàn giao dịch khác như Tiki, Lazada, Sendo thì không cần phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử (hay còn gọi là website bán hàng) cần phải đăng ký với Bộ Công Thương. Do đó, khách hàng là người bán hàng trên các diễn đàn, trang thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội sẽ không phải đăng ký với Bộ Công Thương.

đăng ký kinh doanh trực tuyến

Các website thương mại điện tử sẽ phải đăng ký với Bộ Công Thương

Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập và vận hành website thương mại điện tử, sàn giao dịch, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (có thể hiểu là website được trang bị giỏ hàng, thanh toán và thông tin giá bán sản phẩm mới) phải thực hiện đăng ký website làm thủ tục với Bộ Công Thương. Điều này nhằm thực thi quản lý, đánh giá và tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong môi trường thương mại điện tử hiện nay.

3. Còn về việc đóng thuế kinh doanh?

đăng ký kinh doanh trực tuyến

Kinh doanh internet có phải đăng ký và nộp thuế không?

Về thông tin nộp thuế kinh doanh trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, tại Thông tư 47 không quy định người bán là cá nhân kinh doanh trên các địa điểm này sẽ phải nộp thuế. Tuy nhiên, theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân thì đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật. Trong đó, Điều 3 của Luật quy định:

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

1. Thu nhập từ kinh doanh bao gồm:

a) Thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ;

b) Thu nhập từ hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Do đó, những cá nhân đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, diễn đàn sẽ không phải nộp thuế bán hàng mà sẽ đăng ký và nộp thuế TNCN.

Như vậy, bài viết đã giải đáp nhu cầu đăng ký kinh doanh qua mạng và nộp thuế. Nếu bạn thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh trực tuyến trên website thì hãy nhanh chóng hoàn thành sớm nhé.

Nếu bạn đang kinh doanh trên Facebook hoặc các sàn giao dịch như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… hãy đăng ký dùng thử phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến Sapo GO hỗ trợ chủ shop bán hàng hiệu quả.

Sở hữu gói trải nghiệm Sapo GO miễn phí!

mũi tên Có thể sử dụng ngay

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.