C2C là gì? Đâu là lý do khiến mô hình kinh doanh C2C trở thành xu hướng hàng đầu?

C2C là gì? Đâu là lý do khiến mô hình kinh doanh C2C trở thành xu hướng hàng đầu?

[a1]

C2C được biết đến là một trong những mô hình kinh doanh thương mại có tiềm năng phát triển lớn với nhiều ông lớn tiêu biểu. Vậy thực chất C2C là gì và những yếu tố quan trọng mà bạn cần biết về mô hình kinh doanh này là gì? Hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. C2C là gì?

Nếu B2B là mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, B2C là mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp với khách hàng, thì C2C (Consumer to Consumer) là một mô hình kinh doanh tương đối đặc biệt, kết nối các cá nhân với nhau. thay vì kinh doanh.

C2c là gì?

C2C – Mô hình kinh doanh thương mại cá nhân với cá nhân

Theo đó, đại diện bên mua và bên bán đều là cá nhân và thường giao dịch trực tuyến với nhau thông qua bên thứ ba là sàn thương mại điện tử hoặc website đấu giá trung gian.

Đây được xem như một khu chợ mà khách hàng sẽ mua hàng trực tiếp từ một cá nhân thay vì một doanh nghiệp như mô hình “chợ trời” trước đây.

2. Đặc điểm kinh doanh của C2C. mô hình

2.1 Năng lực cạnh tranh

C2C là mô hình kinh doanh giữa các cá nhân, chính vì vậy mà tỷ lệ cạnh tranh trên các kênh trung gian là vô cùng lớn. Đặc biệt với những sản phẩm hiếm, độc đáo và số lượng có hạn.

2.2 Đa dạng về sản phẩm hiếm và khó tìm

Với nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng cao, C2C là thị trường mang lại nhiều thuận lợi cho cả người mua và người bán. Người mua có thể dễ dàng tìm mua những sản phẩm độc đáo với giá cả hợp lý. Và người bán có thể tiếp cận một lượng lớn khách hàng mà không cần phải tìm kiếm mặt bằng hay lo lắng về vấn đề vận chuyển.

c2c-la-gi

Mua sắm bằng hình thức C2C giúp người tiêu dùng chủ động và dễ dàng tìm thấy những sản phẩm độc đáo

2.3 Tối ưu hóa chi phí cho cả người bán và người mua

Kinh doanh theo mô hình C2C, người bán sẽ không phải chịu các vấn đề liên quan đến giá bán, vì đây hoàn toàn là giao dịch giữa người bán và người mua thay vì nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn, v.v.

Cùng với đó, bạn cũng không phải trả tiền cho cửa hàng hoặc các sản phẩm mà bạn đăng trên kênh của bên thứ 3. Điều này giữ cho giá luôn ở mức phù hợp giúp người mua luôn tìm được thứ mình muốn với mức giá hợp lý. phù hợp nhất.

3. Những hạn chế của mô hình kinh doanh C2C là gì?

3.1 Không thể kiểm soát chất lượng sản phẩm

Bản chất của mô hình kinh doanh C2C là giữa cá nhân với cá nhân và không có sự can thiệp của bên thứ ba nào khác. Điều này có nghĩa là không ai có thể kiểm tra cũng như đánh giá chất lượng của sản phẩm. Điều này khiến quyền lợi của người tiêu dùng không được đảm bảo.

3.2 Dễ bị “bom kho”

Giao dịch và đẩy đơn hàng trên kênh thứ 3 có nghĩa là bạn không thể đảm bảo khả năng người mua thanh toán cho bạn nếu đó là giao hàng COD. Và tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể bị “dội bom” với những lý do vô cùng “trời ơi đất hỡi”.

3.3 Bảo mật thông tin

Mua sắm trực tuyến là một hình thức vô cùng tiện lợi nhưng cũng mang lại không ít trở ngại cho người tiêu dùng. Một trong những vấn đề hàng đầu là bảo mật thông tin.

Rủi ro lộ thông tin cá nhân đến từ quá trình thanh toán trực tuyến và địa chỉ được cung cấp trên các kênh bán hàng của bên thứ 3. Cả người mua và người bán đều không thể kiểm soát được những rủi ro có thể xảy ra nếu hệ thống mạng được bảo mật. không được bảo đảm.

4. Các mô hình kinh doanh C2C tiêu biểu hiện nay tại Việt Nam

4.1 Shopee

Được biết đến là một trong những sàn thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam, Shopee là kênh thương mại điện tử C2C có lượng người dùng lớn nhất hiện nay.

sàn thương mại điện tử Shopee

Shopee – Ví dụ nổi bật về mô hình kinh doanh C2C

Shopee là trang thương mại điện tử có chính sách hỗ trợ người bán, số lượng gian hàng lớn cả trong và ngoài nước cũng như hệ thống đối tác giao hàng rộng khắp giúp cả người bán và người mua dễ dàng trao đổi, mua sắm.

Ngoài ra, Shopee cũng bắt đầu mở rộng sang hình thức B2C với các gian hàng Shopee Mall. Những gian hàng này là những cửa hàng, doanh nghiệp làm ăn chân chính, có chính sách kiểm soát chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Với nhiều chương trình ưu đãi cũng như giá cả hợp lý, Shopee đang dần trở thành lựa chọn số một của người tiêu dùng trực tuyến.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

4.2 Tiki

Tiki là cái tên không còn quá xa lạ với các tín đồ sách và văn phòng phẩm. Ban đầu, Tiki triển khai mô hình B2C giữa nhà xuất bản và khách hàng để đảm bảo tuyệt đối vấn đề bản quyền cũng như chất lượng sản phẩm.

tiki

Tiki – Mô hình C2C kết hợp với B2C

Trong những năm gần đây, Tiki đã mở rộng danh mục sản phẩm và triển khai thêm mô hình kinh doanh C2C với các mặt hàng điện máy, gia dụng, thiết yếu, v.v.

Tuy nhiên, vẫn giữ phương châm kinh doanh chính gốc, Tiki yêu cầu khá khắt khe về giấy tờ kinh doanh cũng như giấy tờ chứng minh sản phẩm để bạn đảm bảo hàng chính hãng và giá bán cũng được kiểm soát để không quá chênh lệch. khác biệt với thị trường.

Xem thêm: Những điều cần biết khi đăng ký bán hàng trên Tiki

4.3 Lazada

Là một trong những sàn thương mại điện tử ra đời sớm nhất và chuyên về các mặt hàng điện tử, Lazada là kênh bán hàng có yêu cầu cực kỳ khắt khe về giấy tờ nhằm lọc chất lượng và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

lazada

Lazada – Sàn thương mại điện tử chính hãng hàng đầu hiện nay

Trong những năm gần đây, Lazada đã mở rộng thêm các dòng sản phẩm giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn và mua sắm tiện lợi hơn. Dù số lượng gian hàng và sản phẩm không đa dạng như Shopee nhưng Lazada vẫn là kênh thương mại điện tử đáng để tham quan và mua sắm trực tuyến cũng như giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận và tăng doanh số bán hàng. hiệu quả nhất.

Xem thêm: Chi tiết cách đăng ký tài khoản mở gian hàng trên Lazada

Sapo mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu được mô hình kinh doanh C2C là gì cũng như đặc điểm kinh doanh của mô hình này. Cùng với đó là những mô hình kinh doanh nổi bật nhất Việt Nam hiện nay giúp người bán có thể mở rộng kênh bán hàng của mình.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *