Bí quyết gắn kết nhân viên của nhà lãnh đạo tài giỏi (P2)

Bí quyết gắn kết nhân viên của nhà lãnh đạo tài giỏi (P2)

[a1]

Nếu coi doanh nghiệp là một bộ máy khổng lồ thì mỗi nhân viên là một bộ phận có chức năng riêng biệt và chỉ khi các bộ phận này liên kết với nhau thì bộ máy kia mới hoạt động được. Là một nhà lãnh đạo, ngoài việc xác định mục tiêu, chiến lược, lập kế hoạch, bạn còn phải biết cách kết nối các nhân viên lại với nhau, tận dụng tối đa sức mạnh của sự đồng lòng. Trong phần 1 của bài viết Bí quyết thu hút nhân sự của một nhà lãnh đạo tài ba Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 4 phương pháp giúp mối quan hệ giữa các nhân viên khăng khít hơn. Cùng tham khảo 4 thủ thuật khác trong phần 2 dưới đây.

Sự tham gia của nhân viên 1

5. Tổ chức các hoạt động xã hội

Thương hiệu của một doanh nghiệp không chỉ được xây dựng dựa trên chất lượng sản phẩm, chiến lược marketing mà còn ở sự cống hiến của doanh nghiệp đối với xã hội. Đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp lớn định kỳ thực hiện các chương trình từ thiện như “Áo ấm vùng cao”, “Thắp sáng cho em”,…

Những chương trình này không chỉ bổ ích cho các hoạt động đối ngoại mà còn là cơ hội để các nhân viên gắn kết với nhau hơn. Một chuyến đi đến vùng cao áo ấm hay mỗi lần vào viện dưỡng lão chăm sóc người già chắc chắn sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị đối với mọi người. Bạn nên chủ động lên kế hoạch cho các hoạt động tập thể, giúp nhân viên hào hứng và hòa đồng hơn.

6. Tổ chức giao lưu định kỳ

Trong kinh doanh không phải ai cũng biết nhau, đó là chưa kể cái cũ đến, cái mới khiến mối quan hệ ngày càng xa cách. Để xóa bỏ tình trạng này, bạn nên chủ động tổ chức các buổi giao lưu hàng tháng hoặc hàng quý để mọi người làm quen, chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm làm việc.

Những cuộc trao đổi này cũng cần có chủ đề cụ thể, tránh tình trạng chia thành từng nhóm nhỏ khi hội ngộ. Là người dẫn chương trình, bạn phải liên tục đặt câu hỏi sau đó mời từng người phát biểu, từ đó giúp người khác hiểu rõ hơn về họ. Nếu số lượng lao động của doanh nghiệp quá đông, có thể tổ chức trao đổi luân phiên giữa các bộ phận.

7. Ăn mừng thành tích

Sự tham gia của nhân viên 2

Vì tính chất công việc, trong công ty, mọi người không thể tự do bày tỏ quan điểm của mình, điều này vô tình tạo nên bức tường ngăn cách khiến không khí trở nên mất tự nhiên. Đó là lý do tại sao những bữa tiệc nhỏ nhận được nhiều sự hưởng ứng, trong bàn tiệc sẽ không có cấp trên trở xuống mà chỉ có anh em, bạn bè.

Tuy nhiên, tổ chức đảng cũng phải có lý do chính đáng, tránh làm phân tán công việc. Vì vậy, mỗi khi doanh nghiệp đạt được thành tích lớn sẽ lên kế hoạch tổ chức, tạo chủ đề chung để mọi người cùng thảo luận và là cơ hội để khuyến khích nhân viên.

8. Tạo bầu không khí trong nhà

Hầu hết mọi người cảm thấy áp lực khi đến nơi làm việc và chỉ thực sự thoải mái khi ở nhà, một phần vì công việc, một phần vì nơi làm việc có quá nhiều quy tắc. Tuy nói doanh nghiệp giống như một cỗ máy nhưng không có nghĩa là mọi thứ trong đó phải cứng như thép. Để mọi người được thoải mái, tạo không khí của một gia đình trong công ty.

Ví dụ, ở cửa văn phòng, cởi giày trong tủ và đi dép, hoặc tạo một phòng nghỉ ngơi riêng cho mọi người trong giờ nghỉ trưa để giúp họ có chỗ ngả lưng một lúc. Bàn làm việc trong công ty có thể kê sát vào nhau, không có vách ngăn để nhân viên thoải mái trao đổi. Những điều này tuy nhỏ nhưng tạo cho mọi người cảm giác thoải mái, không quá gò bó, các mối quan hệ dễ phát triển.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây:

Bí quyết thu hút nhân viên của một nhà lãnh đạo tài ba (P1)

Ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt mùa đông siêu lợi nhuận

Kinh doanh gì lãi lớn trong mùa đông này?

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *