Bật mí về cách dự báo nhập hàng chính xác nhất cho doanh nghiệp

Bật mí về cách dự báo nhập hàng chính xác nhất cho doanh nghiệp

[a1]

Trong các đợt nhập hàng, doanh nghiệp, cửa hàng của bạn luôn phải tính toán để nhập số lượng sản phẩm hợp lý, đảm bảo số lượng hàng bán ra mỗi ngày, tránh tình trạng bán hết mà không bán được ngoài cửa hàng quá nhiều. Bạn không chỉ chuẩn bị theo một kế hoạch và trình tự mà bạn cần phải có một dự đoán chính xác. Trong bài viết này, nguonhanggiasi.orgsẽ tiết lộ thông tin chi tiết về dự báo lô hàng, và tại sao nó lại cần thiết như vậy.

Nội dung chính [hide]

1. Dự báo nhập khẩu là gì

Dự báo nhập khẩu là sử dụng các phương pháp định tính hoặc định lượng để đánh giá tình hình tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới. Theo đánh giá này, người quản lý sẽ lên kế hoạch và dự trù thời gian nhập hàng để tránh tình trạng nhập ồ ạt dễ dẫn đến nguy cơ bị ứ đọng hàng hóa hoặc tồn đọng vốn lớn.

Việc dự báo kịp thời, chính xác thời điểm nhập hàng, số lượng nhập hàng được ví như “một mũi tên trúng hai đích”. Vừa đáp ứng được thị hiếu của khách hàng vừa giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng ứ đọng hàng hóa, tồn đọng vốn.

Hoạt động này ảnh hưởng đến mọi quyết định quan trọng trong doanh nghiệp của bạn, dự báo nhập khẩu chính xác cho phép bạn biết khi nào là thời điểm tốt nhất để nhập sản phẩm mới, với số lượng bao nhiêu hoặc cần tính toán trước chi phí.

Dự báo nhập khẩu để quản trị công ty tốt hơn

Dự báo nhập khẩu để quản trị công ty tốt hơn

2. Tầm quan trọng của dự báo nhập khẩu

Dự báo nhập hàng là bước cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cửa hàng. Bằng cách dựa vào kết quả kinh doanh, hàng tồn kho từ đợt trước, bạn sẽ đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu về hàng tồn kho, nhân sự, mở rộng chi nhánh. , …

Tầm quan trọng của việc dự báo kế hoạch nhập khẩu chính xác trong tương lai là rõ ràng, bao gồm:

  • Thích ứng nhanh với những biến động của thị trường: Trước sự biến động không ngừng của thị trường, để giữ vững vị thế của mình trên thị trường, các doanh nghiệp cần phải thích ứng nhanh chóng, luôn kịp thời mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt.
  • Tối ưu hóa khoảng không quảng cáo để đáp ứng nhu cầu của khách hàng: Nếu tồn kho quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chi phí hoạt động cũng như doanh thu vì hàng tồn kho vẫn là tài sản của doanh nghiệp nên việc tối ưu hóa lượng hàng tồn kho là vô cùng cần thiết.
  • Cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp: Việc dự đoán xuất nhập hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp, cửa hàng của bạn lên kế hoạch đặt hàng với nhà cung cấp về số lượng, thuê nhân lực bốc xếp, tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa.

Dự báo nhập khẩu đóng một vai trò rất quan trọng

Dự báo nhập khẩu đóng một vai trò rất quan trọng

3. Dự đoán nhập – Công việc suy luận đòi hỏi tư duy logic

Để dự đoán lô hàng, bạn cần sử dụng các phương pháp định tính và định lượng. Cụ thể, phương pháp định tính chủ yếu dựa trên việc so sánh và đánh giá sản phẩm (dựa trên sự tư vấn của khách hàng, sử dụng phương pháp so sánh dựa trên lịch sử nhập hàng trước đó, dự đoán bằng cách so sánh các sản phẩm tương tự đã được bán trong quá khứ hoặc đang tìm kiếm xu hướng thông qua hàng loạt phương tiện truyền thông …). Ngược lại, phương pháp định lượng được thực hiện chủ yếu bằng cách ngoại suy các hoạt động theo thời gian sử dụng dữ liệu về tiêu thụ sản phẩm đã xảy ra trong quá khứ (số lượng hàng hóa bán ra vào từng thời điểm (mùa, tháng, ngày), số lượng tồn kho .. .)

Trước khi dự đoán một mục nhập, người quản lý luôn cần bắt đầu bằng cách phân tích dữ liệu thông qua hai hoạt động:

3.1 Kiểm kê thời gian thực

Kế hoạch nhập – xuất hàng tồn kho cần được xây dựng dựa trên cơ sở kiểm kê hàng tồn kho theo thời gian thực. Khi hàng tồn kho sắp hết đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần nhập thêm hàng để cung cấp cho hoạt động bán hàng. Vì vậy bạn cần cập nhật lượng hàng tồn hiện tại của toàn bộ doanh nghiệp và cửa hàng để có kế hoạch nhập hàng phù hợp.

3.2 Ước tính những thay đổi trong tương lai

Những biến động trong tương lai như thay đổi nhà cung cấp, thay đổi thị trường hoặc bán sang các mùa khác nhau cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch quản lý hàng tồn kho.

Các mùa cao điểm trong năm là gì? Thị trường có những thay đổi gì trong thời gian sắp tới? Hoặc có thể bị phát sinh bởi các nhà cung cấp sản phẩm của bạn? Những yếu tố này sẽ khiến bạn cần phải tính toán để phù hợp với nhu cầu hàng hóa của thị trường cũng như điều kiện thực tế của doanh nghiệp mà bạn có thể đảm bảo được.

Tiến hành kiểm kê hàng hóa trong kho để lên kế hoạch nhập hàng.

Tiến hành kiểm kê hàng hóa trong kho để lên kế hoạch xuất hàng

4. Sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng để dự báo chính xác

Lần nhập hàng mới, bạn muốn tính toán nên nhập sản phẩm bao nhiêu cho hợp lý, để dự trữ hàng tồn kho kịp thời, tránh tình trạng hết hàng. Nếu tính toán bằng tay hoặc Excel sẽ mất nhiều thời gian, trong khi sử dụng tính năng Dự báo nhập hàng chỉ cần nhập thông tin là có bảng dự báo chính xác.

Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh của Nguonhanggiasi.org được đánh giá là một trong những phần mềm quản lý được các doanh nghiệp Việt Nam tin dùng nhất hiện nay.

Dự báo nhập hàng chính xác với phần mềm quản lý bán hàng  Nguonhanggiasi.org

Dự báo nhập hàng chính xác với phần mềm quản lý bán hàng Nguonhanggiasi.org

4.1 Lợi ích của việc sử dụng các tính năng dự báo nhập khẩu

Phần mềm quản lý bán hàng nguonhanggiasi.orgkhông chỉ giúp bạn quản lý đơn hàng, số lượng tồn kho một cách chính xác mà còn giúp bạn dự báo số lượng sản phẩm cần nhập cho doanh nghiệp của mình. số lượng hàng tồn kho thực tế.

Với Nguonhanggiasi.org, bạn sẽ không cần mất công tính toán thủ công hay excel nữa. Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay: Một bảng dữ liệu bao gồm tổng số lần bán gần đây, các sản phẩm bán liên tục trong thời gian dài, dự báo số lượng sản phẩm cần nhập và hơn thế nữa. .

4.2 Hướng dẫn sử dụng tính năng dự báo nhập hàng của Express.vn

Để dự báo số lượng sản phẩm cần nhập, bạn truy cập vào mục Kho, chọn Dự báo số lượng sản phẩm cần nhập.

Truy cập vào mục Kho hàng, chọn Dự báo số lượng sản phẩm cần nhập

Để tính toán số lượng sản phẩm bổ sung, vui lòng thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhập thông tin cần thiết

Thông tin bắt buộc bao gồm những điều sau:

– Cửa hàng cần dự báo: Chọn kho / cửa hàng mà bạn cần tính toán số lượng sản phẩm cần bổ sung

– So sánh cửa hàng: Hệ thống sẽ tự động hiển thị số lượng sản phẩm trong kho / cửa hàng cần so sánh

– Danh sách sản phẩm: Bạn cần chọn danh mục sản phẩm cần dự báo thêm

– Số ngày để tính doanh thu trung bình / ngày: Trong phần này, chọn số ngày lùi lại hoặc chọn một khoảng thời gian cụ thể (từ ngày A đến ngày B) mà bạn muốn tính doanh thu trung bình. ngày.

– Nhập doanh số theo ngày: Số ngày bạn dự định bán sản phẩm hoặc số ngày bạn sẽ nhập sản phẩm

– Số lượng tồn kho tối thiểu của mỗi sản phẩm: Nhập số lượng tồn kho tối thiểu của sản phẩm bạn muốn.

– Tên sản phẩm: Bạn có thể nhập tên mô tả của sản phẩm nếu không muốn dự báo theo danh mục sản phẩm

  • Bước 2: Tính số hàng cần nhập

Để tính số lượng hàng hóa cần nhập, đầu tiên bạn click vào Tính số lượng cần nhập. Sau đó sử dụng công thức tính:

Doanh số bán hàng trung bình hàng ngày = Tổng số ngày bán hàng / Số ngày trong phạm vi

Doanh số dự kiến ​​sắp tới = Doanh số trung bình hàng ngày * Ngày sắp tới

Số lượng cần nhập = Doanh số ước tính sắp tới – Hàng có sẵn hiện tại + Số hàng tối thiểu.

Sau khi hệ thống tính toán xong số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp cần nhập, bạn nên xuất ra file excel để bổ sung thêm các đề xuất nhập, hạn chế tối đa tình trạng hết hàng tại cửa hàng của bạn.

Phần mềm quản lý bán hàng nguonhanggiasi.orggiúp bạn giải quyết mọi vấn đề về quản lý doanh nghiệp

Phần mềm quản lý bán hàng nguonhanggiasi.orggiúp bạn giải quyết mọi vấn đề về quản lý doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin hữu ích mà nguonhanggiasi.orgmuốn bật mí cho bạn về hoạt động dự báo nhập hàng chính xác cho doanh nghiệp, cửa hàng của bạn. Không chỉ về hoạt động dự báo hàng hóa, nếu tính toán trước được mọi lợi ích mang lại sẽ thành công rực rỡ. Chúc may mắn!

Xem thêm: Tổng hợp nguồn hàng giá tốt cho các chủ shop kinh doanh

[a2]

Tham khảo: Nguonhanggiasi.org, internet

admin