Barcode là gì? Làm thế nào để quản lý Barcode hiệu quả trong kinh doanh?

Barcode là gì? Làm thế nào để quản lý Barcode hiệu quả trong kinh doanh?

[a1]

Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá chất lượng cũng như quản lý hàng hóa của các doanh nghiệp, nhà sản xuất hay chủ doanh nghiệp, Mã vạch là gì đã không còn là một khái niệm xa lạ. Vậy thực chất, ý nghĩa của Mã vạch là gì, cách quản lý hàng hóa bằng Mã vạch hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Mã vạch là gì?

Mã vạch hay còn được hiểu là mã vạch, bao gồm các vạch trắng đen song song với kích thước khác nhau. Khi quét mã vạch bằng các thiết bị điểm bán hàng như máy quét / đầu đọc mã vạch, bạn sẽ nhận được thông tin sản phẩm.

2. Có những loại Mã vạch nào?

Trên thực tế, Mã vạch được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Tuy nhiên, Mã vạch thông thường sẽ bao gồm 2 loại chính:

2.1 1D. Mã vạch

Loại ký hiệu này được gọi là dạng tuyến tính của các đoạn thẳng song song với nhau và có độ rộng vi phân khác nhau. Mã 1D còn được gọi là mã vạch 1 chiều vì dữ liệu mã hóa sẽ được thay đổi chỉ dựa trên 1 chiều là chiều rộng (chiều ngang).

2.1.1 UPC (Mã sản phẩm chung)

Đây là ký hiệu mã hóa dạng số được sử dụng từ năm 1973 cho ngành thực phẩm để tránh trùng lặp cho từng sản phẩm. UPC là một dãy gồm 12 chữ số và được chia thành 2 phần: mã vạch có thể đọc được bằng máy và mã vạch có thể đọc được của con người.

Mã vạch là gì?

Mã UPC thường được sử dụng để dán và kiểm tra hàng tiêu dùng tại các điểm bán hàng cố định trên toàn thế giới. Đây là loại mã vạch chịu sự quản lý của Hội đồng mã thống nhất Hoa Kỳ UCC và được sử dụng phổ biến nhất tại Mỹ, Canada cũng như một số quốc gia lớn khác như Úc, Anh, New Zealand,… thường được sử dụng rất nhiều. . trong ngành kinh doanh bán lẻ, siêu thị, hàng tiêu dùng hoặc thực phẩm.

UPC được chia thành 2 loại:

  • UPC-A: mã hóa 12 chữ số (phiên bản tiêu chuẩn nhất)
  • UPC-E: mã hóa 6 chữ số
  • EAN (Số bài báo Châu Âu)

Đây là bước phát triển tiếp theo của UPC với cách mã hóa tương tự như UPC nhưng bao gồm 13 chữ số và được sử dụng trên các sản phẩm lưu hành trên thế giới.

2.1.2 EAN (Thống nhất đánh số bài viết của Châu Âu)

Doanh nghiệp muốn sử dụng mã EAN trên sản phẩm của mình phải là thành viên của Hiệp hội Mã số mã vạch Việt Nam thì mới được cấp mã số doanh nghiệp. Tương tự như UPC, EAN cũng được sử dụng trong các doanh nghiệp bán lẻ, siêu thị hoặc hàng tiêu dùng, v.v.

Mã vạch là gì?

EAN được chia thành 2 loại / biến thể chính:

  • EAN-8: Mã hóa 8 chữ số
  • EAN-13: Mã hóa 13 chữ số

Ngoài ra, EAN còn được chia thành các loại khác như JAN-13, ISBN, ISSN, v.v.

2.1.3 Mã 39

Hiểu được những thiếu sót của UPC và EAN, Code 39 bao gồm các ký tự chữ và số được sử dụng phổ biến nhất, cùng với khả năng lưu trữ nhiều thông tin hơn bên trong các ký tự viết hoa thậm chí.

Mã vạch là gì?

Đó là lý do tại sao Mã 39 rất phổ biến trong bán lẻ và sản xuất. Mã 39 được sử dụng phổ biến nhất trong các hoạt động của ngành y tế, xuất bản sách, Bộ Quốc phòng, v.v.

2.1.4 Xen kẽ 2/5 (ITF)

Loại mã vạch này chỉ mã hóa các chữ số thay vì các ký tự. Đây là loại mã vạch có độ dài thay đổi và được nén nhiều nên có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn trong một khoảng thời gian không quá lớn.

Đây là loại mã vạch có thể xử lý dung sai cao và thích hợp để in trên bìa cứng giúp kiểm soát hàng hóa phân phối, lưu trữ cũng như các container vận chuyển, …

2.1.5 Mã Codabar

Đây là loại Mã vạch được biết đến phổ biến trong các hoạt động chuyển phát thư từ, ngành công nghiệp phim ảnh, phòng thí nghiệm để dễ dàng in ấn, sản xuất và được sử dụng thường xuyên ngay cả khi không có thiết bị máy tính với khả năng mã hóa lên đến 16 ký tự khác nhau.

Codabar bao gồm các biến thể: Mã Ames, Mã 2/7, NW-7, Monarch, ANSI / AIM, USD-4.

codabar

2.2 Mã vạch 2D

Dạng mã vạch này được biết đến là mã ma trận bao gồm các ô vuông lớn nhỏ xen kẽ nhau và có khả năng lưu trữ nhiều thông tin hơn mã vạch 1D.

Dữ liệu trong mã vạch 2D có thể được sắp xếp đa dạng theo chiều ngang hoặc chiều dọc và có thể chứa ít nhất 2000 ký tự. Mã vạch 2D thường được sử dụng để liên kết đến các trang web, xác định sản phẩm hoặc thanh toán trực tuyến, v.v.

2.2.1 Mã QR (Phản hồi nhanh)

QR Code không còn là một khái niệm xa lạ, đặc biệt là trong các chương trình quảng cáo, tiếp thị, xây dựng thương hiệu, thanh toán hay ưu đãi,… QR Code mang lại nhiều ưu điểm như kích thước đa dạng. , khả năng đọc dữ liệu nhanh cũng như hỗ trợ mã hóa 4 chế độ và ít lỗi hơn.

Mã QR

2.2.2 Mã ma trận (Ma trận dữ liệu)

Tương tự như QR Code, Data Matrix hầu như không bị lỗi trong quá trình sử dụng và có khả năng đọc nhanh và được ứng dụng trong việc đặt tên hàng hóa, tài liệu, v.v.

2.2.3 PDF417. Mã vạch

PDF417 là một loại mã vạch 2D 2D được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ và được sử dụng rộng rãi trong: Hình ảnh kỹ thuật số, vân tay, số và đồ họa, chữ ký, …

Xem thêm: Cách tạo mã QR cho sản phẩm chỉ với 7 bước đơn giản

3. Vai trò của Mã số mã vạch đối với hoạt động kinh doanh là gì?

Đối với các cửa hàng kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh bán lẻ, việc quản lý hàng hóa về số lượng và giá cả luôn là một thách thức, kể cả đối với những nhân viên lâu năm. Việc quản lý mã số mã vạch sẽ là yếu tố giúp cửa hàng của bạn tối ưu hóa quá trình quản lý và không phải ghi nhớ quá nhiều.

Trong đó, Mã vạch có vai trò tương đối quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình quản lý thông tin của hàng hóa, đơn vị hay nhà sản xuất để đánh giá hàng chính hãng.

Nếu cửa hàng của bạn kết nối các thiết bị bán hàng với phần mềm quản lý bán hàng thì giá, tên sản phẩm sẽ được tự động chuyển lên hệ thống, hiển thị trên màn hình bán hàng và hóa đơn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối trong quá trình thanh toán cũng như bán hàng dễ dàng mà không cần nhớ giá.

Đối với việc quản lý kho hàng và hàng hóa, Mã vạch cũng đóng vai trò to lớn giúp quá trình kiểm kê hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Theo dõi chính xác lượng tiêu thụ và tồn kho của từng sản phẩm dựa trên báo cáo kho và báo cáo bán hàng trên phần mềm quản lý.

Xem thêm: Cách phân biệt và lựa chọn đầu đọc mã vạch phù hợp cho cửa hàng

4. Cách quản lý hàng hóa, kho hàng dễ dàng bằng Mã vạch là gì?

Hiện tại, có 2 cách tạo và dán Mã vạch để quản lý kho, hàng hóa dễ dàng hơn:

Phương pháp 1: Mỗi sản phẩm có một mã vạch khác nhau, Mã vạch sẽ được đánh số theo lô, loại sản phẩm và đánh số theo thứ tự tăng dần với các sản phẩm cùng loại. Phương pháp này sẽ tăng số lượng Barcode cần quản lý nhưng có thể giúp quản lý thông tin sản phẩm một cách chính xác nhất.

Phương pháp 2: Các sản phẩm cùng loại trong một lô hàng sẽ có cùng Mã vạch và được phân biệt giữa lô hàng và loại sản phẩm. Theo cách ghi nhãn này, thông tin sản phẩm sẽ vẫn được tìm thấy, nhưng vẫn được đưa vào lô hàng.

Nếu lô hàng không được vận chuyển hết hoặc vận chuyển cho 2 khách hàng khác nhau thì rất khó phân biệt được sản phẩm nào đã được phân phối cho khách hàng nào.

quản lý kho bằng mã vạch

Hiện nay, các nhà cung cấp đang dán Mã vạch theo cách 1. Mặc dù cách này được đánh giá là tương đối phức tạp nhưng với sự phát triển của công nghệ thì đây không còn là bài toán khó có lời giải. Quản lý kho bằng mã vạch trong phần mềm quản lý bán hàng.

Với một số phần mềm như Sapo POS, chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức quản lý như theo lô – hạn sử dụng hoặc Serial để đảm bảo sự thuận tiện và chính xác tuyệt đối trong việc quản lý hàng hóa.

Cùng với đó, chủ doanh nghiệp cũng có thể quản lý kho hàng theo quy trình rõ ràng với Sapo POS:

  • Nhập kho: Máy quét mã vạch sẽ đọc mã vạch trên từng lô hàng nhập và tự động nhập vào phần mềm để tạo phiếu nhập với các thông tin cần quản lý liên quan đến lô hàng.
  • Xuất kho: Tương tự như hoạt động trong kho, chủ doanh nghiệp và nhân viên có thể dễ dàng tạo phiếu thu kho với đầu đọc mã vạch thông minh. Đồng thời, Sapo POS sẽ tự động ghi nhận hoạt động xuất kho với các thông tin như ngày xuất hàng, chi tiết đơn hàng xuất, người nhận, công nợ, v.v.
  • Kiểm tra chứng khoán: Quản lý hàng tồn kho và kiểm soát hàng tồn kho luôn là vấn đề đau đầu đặc biệt của các nhà quản lý, nhất là các cửa hàng bán lẻ. Quản lý kho bằng Mã vạch trên Sapo POS là giải pháp hữu hiệu giúp chủ doanh nghiệp và nhân viên kho tối ưu hóa thời gian kiểm kho, nâng cao hiệu quả kiểm soát hàng tồn kho mà vẫn đảm bảo tính chính xác.

Sapo.vn Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu được Mã vạch là gì cũng như các loại Mã vạch phổ biến nhất. Từ đó áp dụng Barcode phù hợp để quản lý hàng hóa và kiểm kho dễ dàng.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.