Bán hàng qua ứng dụng di động phải đăng ký với Bộ Công thương

Bán hàng qua ứng dụng di động phải đăng ký với Bộ Công thương

[a1]

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 59/2015 / TT-BCT quy định cụ thể về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng di động. Theo đó, kể từ ngày 31/3/2016, các chủ kinh doanh bán hàng qua ứng dụng di động bắt buộc phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Bán hàng qua ứng dụng di động phải đăng ký với Bộ Công Thương

Bán hàng qua ứng dụng di động phải đăng ký với Bộ Công Thương

Theo Thông tư 59 mà Bộ Công Thương vừa ban hành, có hiệu lực từ ngày 31/3/2016, các doanh nghiệp sở hữu ứng dụng di động có tính năng bán hàng (giống như bán hàng qua website) sẽ phải thông báo với Bộ Công Thương. . Doanh nghiệp quản lý ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) sẽ phải đăng ký giống như thông báo / đăng ký website thương mại điện tử hoặc sàn thương mại điện tử, website đấu giá trực tuyến, website khuyến mại. Thương mại trực tuyến đang được triển khai thông qua Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn) của Bộ Công Thương hiện nay.

Ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của mình.

Thông tư nêu rõ đối tượng đăng ký là thương nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp, sở hữu ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử theo quy định. Hình thức thông báo hoặc đăng ký ứng dụng di động với Bộ Công Thương là trực tuyến. Quy trình đăng ký ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được thực hiện theo quy trình đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử quy định tại Điều 15 và Điều 16 Thông tư số 47/2014 / TT-BCT. Ngay sau khi ứng dụng di động hoàn thành thủ tục thông báo hoặc đăng ký theo quy định tại Thông tư này và nhận được xác nhận của Bộ Công Thương, thông tin về ứng dụng sẽ được đưa vào danh sách ứng dụng đã thông báo. hoặc đăng ký công bố thông tin trên Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử. Doanh nghiệp chỉ phải đăng ký một lần cho từng ứng dụng di động bán hàng hoặc ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khác nhau.

ban-on-mobile-mobile-2

Điểm quan trọng trong thông tư này là các doanh nghiệp cần công khai, minh bạch những loại thông tin mà ứng dụng di động của họ đang thu thập (tên khách hàng, địa chỉ, tài khoản ngân hàng …). Đồng thời, doanh nghiệp phải bảo đảm an toàn thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh của thương nhân, tổ chức, cá nhân và thông tin cá nhân của người tiêu dùng bằng cách phải gửi thông báo cho người tiêu dùng khi có đơn. Ứng dụng của bạn sẽ thu thập thông tin trên thiết bị di động của họ như: Phạm vi trách nhiệm của thương nhân, tổ chức trong các giao dịch thực hiện thông qua ứng dụng này, quyền và nghĩa vụ của các bên, cơ chế giải quyết khiếu nại, tranh chấp giữa các bên liên quan …

Ngoài ra, đơn vị quản lý ứng dụng cũng cần có trách nhiệm gỡ bỏ, ngăn chặn thông tin bán hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật …

Quy định này của Bộ Công Thương được đánh giá là vô cùng cần thiết trong việc tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam không hiếm tình trạng lừa đảo người mua. bán hàng bất hợp pháp cũng như tiết lộ thông tin người dùng. Các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm trên ứng dụng di động cần thông báo và tuân thủ các tiêu chuẩn, mang lại môi trường thương mại điện tử trong sạch và phát triển thực sự.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.