Bạn đang tìm hiểu về nhượng quyền kinh doanh trong bán lẻ?

Bạn đang tìm hiểu về nhượng quyền kinh doanh trong bán lẻ?

[a1]

Trong những năm gần đây, nhượng quyền thương mại dần trở thành một trong những hình thức kinh doanh được nhiều người quan tâm. Một trong những lý do khiến loại hình kinh doanh này trở nên đặc biệt hơn có thể nói là tính “an toàn”.

Vậy liệu nhượng quyền có thực sự an toàn như nhiều người vẫn nghĩ? Và để kinh doanh với mô hình này, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Sapo tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Kinh doanh nhượng quyền được hiểu đơn giản là việc cho phép một cá nhân, tổ chức kinh doanh sản phẩm, mô hình hoặc cách thức kinh doanh dựa trên các hình thức và phương thức kinh doanh đã có từ trước trên thị trường.

nhượng quyền thương mại

Đối với hình thức này, bên nhượng quyền sẽ cung cấp sản phẩm, công thức, mô hình hoặc phương thức kinh doanh cho bên nhận quyền. Đổi lại, bên nhận quyền sẽ cần phải trả một số tiền nhất định hoặc một tỷ lệ phần trăm doanh thu từ việc bán sản phẩm.

Tùy từng trường hợp, thương hiệu và hoàn cảnh, điều kiện cụ thể sẽ linh hoạt theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng.

2. Các mô hình nhượng quyền phổ biến nhất hiện nay

Trên thực tế, nhượng quyền thương mại có nhiều hình thức khác nhau, và theo đó, chính sách và hình thức kinh doanh cũng khác nhau.

2.1 Nhượng quyền toàn diện

Đây là hình thức nhượng quyền thương mại có sự gắn kết tương đối cao giữa bên nhượng quyền và bên nhượng quyền. Các hợp đồng và chính sách cho loại hình kinh doanh này thường khá dài, lên đến 30 năm và tài sản được nhượng quyền bao gồm ít nhất bốn loại:

  • Bí quyết kinh doanh: Bao gồm thông tin về chiến lược kinh doanh, quy trình hoạt động cũng như các chính sách quản lý, vận hành và hỗ trợ kinh doanh.
  • Chuyển giao công nghệ sản xuất kinh doanh.
  • Công thức và quy trình quản lý sản phẩm / dịch vụ.

Nhượng quyền thương mại

Đối với phương thức này, bên nhượng quyền thường phải trả hai loại phí là phí nhượng quyền ban đầu và phí vận hành. Phí nhượng quyền ban đầu được hiểu là chi phí để mua tên thương hiệu và phải thanh toán ngay khi ký kết. Phí vận hành thường sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu bán hàng thông thường của nhượng quyền thương mại.

Nhượng quyền có nghĩa là bạn sẽ được hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực, nhưng điều này không bao gồm bất kỳ loại chi phí cố định hoặc phát sinh nào trong cửa hàng của bạn và thậm chí cả nguyên vật liệu từ bên nhượng quyền. .

2.2 Nhượng quyền thương mại không toàn diện

Trên thực tế, mô hình nhượng quyền không toàn diện sẽ không khắt khe như nhượng quyền toàn diện. Tất nhiên, nếu chính sách “dễ thở” hơn thì sự ủng hộ của thương hiệu đối với bên nhận quyền cũng ít hơn. Hầu hết các hợp đồng nhượng quyền sẽ chỉ chuyển nhượng một trong các loại tài sản sau:

Nhượng quyền phân phối sản phẩm: Bên nhượng quyền là bạn sẽ không trực tiếp sản xuất sản phẩm mà tập trung chủ yếu vào việc phân phối ra thị trường.

Nhượng quyền công thức sản xuất và tiếp thị: Đối với hình thức nhượng quyền này, bên nhượng quyền sẽ cung cấp cho bên nhận quyền các quyền kinh doanh và hỗ trợ tổ chức, điều hành và các hoạt động tiếp thị cho bên nhượng quyền.

nhượng quyền thương mại

Giấy phép sử dụng nhãn hiệu: Đây là hình thức nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu để sản xuất các sản phẩm cùng chủng loại. Định dạng này thường phù hợp với các thương hiệu có giá trị thị trường cao và lượng người hâm mộ / cơ sở người dùng lớn.

Có thể thấy rõ mô hình nhượng quyền này ở việc Disney kết hợp với các thương hiệu đồ chơi, đồ gia dụng để sử dụng hình ảnh của mình trên các sản phẩm của mình.

2.3 Nhượng quyền thương mại có sự tham gia của ban quản lý

Đối với các thương hiệu ngành dịch vụ, đây được coi là hình thức nhượng quyền tương đối phù hợp. Bởi đây là ngành có yêu cầu rất cao về chất lượng dịch vụ cũng như nguồn nhân lực.

Hình thức này vừa có thể giúp bên nhượng quyền quản lý chất lượng chuỗi, vừa hỗ trợ tối ưu việc chuyển giao công nghệ và mô hình kinh doanh.

2.4 Nhượng quyền liên quan đến đầu tư vốn

Với mô hình này, thương hiệu nhượng quyền sẽ đầu tư một phần vốn vào nhượng quyền dưới hình thức liên doanh. Điều này phù hợp với những thương hiệu muốn tham gia sâu hơn vào hoạt động kinh doanh của bên nhận quyền.

2.5 Thị trường nhượng quyền tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, hình thức kinh doanh nhượng quyền thương mại ngày càng đến gần với người kinh doanh bởi những ưu điểm mà hình thức này mang lại. Với tốc độ phát triển và xu hướng mở cửa hội nhập kinh tế nhanh, Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng được các thương hiệu quốc tế “để mắt” và tìm kiếm cơ hội hợp tác nhượng quyền.

Tính đến nay, đã có hơn 300 thương hiệu nước ngoài được nhượng quyền tại Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau. Lĩnh vực được nhượng quyền nhiều nhất tại Việt Nam là chuỗi FnB, tiếp đến là chuỗi cửa hàng bán lẻ nội thất, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng, thời trang, … Riêng năm 2018, Việt Nam đã nhượng quyền cho 17 thương hiệu nước ngoài như Puma SE, JYSK A / S. , …

Ở Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cũng đã hình thành mô hình nhượng quyền, điển hình như cà phê Trung Nguyên, Phở 24, Kinh Đô Bakery, …, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã được cấp phép nhượng quyền ra nước ngoài.

nhượng quyền cafe Trung Nguyên

Xu hướng nhượng quyền tại Việt Nam chủ yếu dừng lại ở mô hình nhượng quyền cấp một, tức là nhượng quyền độc quyền. Với tiềm năng tiêu thụ lớn và độ mở của nền kinh tế, nhiều thương hiệu đã lựa chọn hình thức nhượng quyền đại trà thay vì nhượng quyền thương mại như trước đây để tăng tốc nhân rộng.

Theo Hiệp hội Nhượng quyền Thương mại Quốc tế, Việt Nam đứng thứ 8/12 các thị trường hàng đầu được xác định là có giá trị nhất để mở rộng toàn cầu. Và các ngành tiềm năng cho bên nhận quyền là Thực phẩm, Đồ uống, Giáo dục, Y tế, Thời trang, Làm đẹp, Khách sạn và Cửa hàng tiện lợi, …

3. Nhượng quyền trong ngành bán lẻ

3.1 Thực tế nhượng quyền bán lẻ tại Việt Nam

Một cuộc khảo sát năm 2004 của WFC cho thấy Việt Nam có khoảng 70 hệ thống nhượng quyền đang hoạt động. Tuy là một con số khá khiêm tốn nhưng bước đầu có thể nói lên ấn tượng về sự năng động, hiện đại và hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thống kê cho thấy, mô hình nhượng quyền bán lẻ là ngành có tỷ lệ nhượng quyền cao sau ngành thực phẩm. Tại Việt Nam, tuy chưa có số liệu thống kê chính thức về việc áp dụng nhượng quyền trong bán lẻ nhưng có thể thấy cơ cấu bán lẻ đang có sự thay đổi và thay đổi đáng kể từ kênh truyền thống sang kênh bán lẻ hiện tại. như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, …

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2008, Việt Nam đã cho phép liên doanh trong lĩnh vực bán lẻ với phần vốn góp của nước ngoài không hạn chế. Điều này giúp thị trường bán lẻ trở nên sôi động bởi khả năng đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống cho người tiêu dùng.

nhượng quyền thương mại

Cùng với đó, ngành bán lẻ cũng là một hình thức kinh doanh tương đối dễ nhượng quyền. Các phương thức kinh doanh trong ngành bán lẻ có thể được tiêu chuẩn hóa và nhượng quyền thương mại nhiều hơn so với các ngành khác.

Bên nhượng quyền hoàn toàn có thể trở thành nhà cung cấp cho các bên nhận quyền bằng cách tạo kho phân phối và nâng cao hiệu quả của toàn hệ thống. Cùng với đó, bên nhượng quyền có thể dễ dàng nhượng quyền ở mọi loại hình như cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay trung tâm thương mại với nhiều quy mô khác nhau.

Đặc biệt, các mô hình kinh doanh bán lẻ thường có vòng quay vốn tương đối ổn định. Do đó, khi nhận nhượng quyền từ các thương hiệu nổi tiếng, thông thường bạn sẽ chỉ mất một khoản đầu tư vào cửa hàng, trang thiết bị và các chi phí cố định khác.

Và bên nhận nhượng quyền sẽ được hỗ trợ về quy trình bán hàng cũng như công nghệ quản lý cửa hàng, nhân viên như phần mềm quản lý bán hàng, …

3.2 Nhượng quyền bán lẻ tại Việt Nam

Co.opMart

Chuỗi siêu thị Co.op Mart do Saigon Co.op ra đời từ năm 1998 và đến nay sau hơn 20 năm đã trở thành điểm mua sắm tin cậy của người tiêu dùng cả nước. Co.op đóng vai trò là nhà phân phối cho các nhà cung cấp và đang triển khai hệ thống Co.op Store, Co.op Food đến khắp các tỉnh thành nhằm mang đến sự tiện lợi và an tâm hơn cho người tiêu dùng. .

Với mô hình kinh doanh nhượng quyền, hệ thống Co-op sẽ hỗ trợ vốn cho các cửa hàng được nhượng quyền. Bao gồm thiết kế trưng bày, cũng như các thiết bị bán hàng như máy tính, máy scan, phần mềm quản lý bán hàng,… Cùng với đó là việc cung cấp hàng hóa với giá ưu đãi nhất đảm bảo luôn có sẵn hàng. khả năng sinh lời của cửa hàng.

nhượng quyền thương mại

Daiso

Là thương hiệu Nhật Bản với nhiều cửa hàng nhượng quyền tại Việt Nam. Daiso được biết đến với các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao được nhập khẩu từ Nhật Bản như mỹ phẩm, văn phòng phẩm, thời trang, … với giá thành khá rẻ.

Khi nhượng quyền kinh doanh tại Việt Nam, Daiso đã chuyển giao toàn bộ công nghệ vận hành và quản lý theo tiêu chuẩn của Daiso Nhật Bản. Từ cách bố trí và sắp xếp gian hàng, sản phẩm đảm bảo sự phong phú và tối ưu hóa trải nghiệm của người tiêu dùng.

Chợ gia đình

Với hơn 15.000 cửa hàng trên toàn thế giới, Family Mart đã vào Việt Nam dưới hình thức nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực cửa hàng tiện lợi. Đa dạng hóa sản phẩm phục vụ những nhu cầu thiết yếu nhất của người tiêu dùng như tạp hóa, thức ăn nhanh, giải khát, …

Bên cạnh việc chuyển giao công nghệ và sản phẩm, Family Mart cũng có kế hoạch mở các trung tâm đào tạo để hỗ trợ các đại lý, cửa hàng đảm bảo tiêu chuẩn Gia đình Nhật từ khâu trang trí, trưng bày đến an toàn. món ăn.

Trên đây là tổng quan về thị trường nhượng quyền trong ngành bán lẻ tại Việt Nam cũng như tiềm năng của nó trong tương lai. Sapo mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp các trader hiểu rõ hơn về hình thức này. Nhằm đưa ra những nhận định, đánh giá để lựa chọn thương hiệu nhượng quyền phù hợp.

[a2]

Tham khảo: sapo.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *