6 Thách thức trong mô hình du lịch homestay mà chủ đầu tư nên lưu ý

6 Thách thức trong mô hình du lịch homestay mà chủ đầu tư nên lưu ý

[a1]

Những năm gần đây, đầu tư homestay bùng nổ, đây là hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận. Tuy nhiên, theo một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, nhiều nhà đầu tư thắng lớn nhưng cũng không ít nhà đầu tư thua lỗ nặng. Mô hình du lịch homestay còn nhiều thách thức đối với các nhà đầu tư, nếu không nắm rõ sẽ khó đầu tư.

mô hình homestay6 Thách thức đối với mô hình du lịch homestay mà nhà đầu tư cần lưu ý

1. Thách thức khi thị trường homestay bão hòa

Cơn sốt homestay đang rộ lên và tăng nhanh trong những năm gần đây. Nhiều mô hình homestay trên cùng địa bàn mọc lên nhanh chóng trong thời gian ngắn dẫn đến thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Chỉ sau một thời gian, số lượng homestay không ngừng tăng lên trong khi lượng khách thuê không tăng theo tỷ lệ dẫn đến thị trường bão hòa. Kết quả là, giá thuê chung đã bị kéo xuống, kéo theo tình trạng bất ổn kéo dài. Việc có quá nhiều homestay trên cùng một khu vực sẽ là trở ngại rất lớn đối với các nhà đầu tư kinh doanh sinh lời.

Xem thêm: Chi phí kinh doanh homestay là bao nhiêu?

2. Nhà đầu tư gặp khó khăn về ngân sách

Hình thức kinh doanh homestay phổ biến hiện nay là thuê nhà, sau đó cải tạo và cho khách thuê lại. Theo tìm hiểu, những trường hợp gặp rủi ro khi đầu tư homestay đều có đặc điểm chung như: không có nhiều vốn để đầu tư, cải tạo căn hộ dẫn đến sức cạnh tranh kém; tiền thuê nhà và sinh hoạt hàng tháng gần như “ăn” toàn bộ tiền lãi; lượng khách hàng ít ổn định và tỷ lệ quay lại thuê rất ít nên lâu lâu mới tìm được, …

Mô hình du lịch homestay muốn ổn định và có khả năng phát triển thì cần phải có số vốn ban đầu lớn. Các nhà đầu tư phải xác định rằng sẽ mất năm đầu tiên kinh doanh để bù lỗ và sau đó mới nghĩ đến tăng trưởng.

3. Thách thức của tính mới

6 Thách thức đối với mô hình du lịch homestay mà nhà đầu tư cần lưu ýThách thức của tính mới

Trong tình hình cạnh tranh quá cao, nhiều homestay xuất hiện cùng lúc mang đến vô số sự lựa chọn cho khách hàng. Vì vậy nếu kinh doanh các chủ homestay luôn phải đổi mới để thu hút khách đến thuê.

Do đó, để trở nên mới đủ sức cạnh tranh với các bên khác đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn lớn để thay đổi liên tục theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, với sự “bóp” vốn của các nhà đầu tư thì khó có thể cạnh tranh được.

Xem thêm: Hé lộ 4 mẫu thiết kế homestay đẹp hút hồn chủ đầu tư

4. Những thách thức về nguồn nhân lực

Trong giai đoạn đầu xây dựng mô hình du lịch homestay, để tiết kiệm chi phí, nhiều chủ kinh doanh đã chọn phương án “một mình làm hết”, dẫn đến công việc quá tải, chán nản và dễ bỏ cuộc.

Trong khi đó, việc tìm được người cùng làm việc và chia sẻ công việc cũng vô cùng khó khăn. Do doanh thu ban đầu còn thấp và không đủ bù chi phí nên mức lương cho phép không thể thu hút họ.

5. Thách thức về quy mô

Làm homestay chúng ta cần có cái nhìn về quy mô, sẽ khá dễ dàng đối với một nhà đầu tư cá nhân khi bắt đầu từ một căn hộ nhỏ với tỷ suất lợi nhuận không quá cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải nhìn thấy con đường mình muốn đi. Để tối ưu hóa lợi nhuận, sau một thời gian kinh doanh, chủ đầu tư phải tăng quy mô, mở rộng chuỗi homestay thì mới mong thu được lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, khi quy mô ngày càng tăng thì áp lực cũng tăng lên, đòi hỏi chủ kinh doanh phải quản lý cùng lúc nhiều homestay ở nhiều nơi khác nhau. Có thể nói đây là một thách thức lớn, chỉ cần mắc một sai sót nhỏ là chủ doanh nghiệp sẽ “vỡ trận”. Để hỗ trợ phát triển quy mô homestay, nhiều nhà đầu tư thông minh thường áp dụng phần mềm quản lý nhà nghỉ và chăm chỉ vào quy trình quản lý của bạn

6. Thách thức do tâm lý “ảo tưởng”

Do “cơn sốt” homestay, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm bị hấp dẫn bởi hào quang của mô hình này nên nảy sinh tâm lý ảo về kinh doanh màu hồng. Họ dễ dàng chạy theo đám đông mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh nghiệm, tài chính, đội ngũ, nhân lực nên khi gặp khó khăn rất dễ bỏ cuộc, bỏ cuộc.

Có thể thấy, đầu tư vào homestay là một cuộc chiến đầy cam go và thử thách. Vì vậy, để thành công cần phải có sự hiểu biết thấu đáo và tư duy thực tế cùng với sự nỗ lực bền bỉ, không nên chỉ biết qua loa mà đầu tư đầu tư.

[a2]

Tham khảo: kiotviet.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *