4 BƯỚC XÂY DỰNG KPIs CHO NHÂN VIÊN BÁN HÀNG – NHANH, ĐƠN GIẢN!

[a1]

Xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh giúp nhân viên hoàn thành trách nhiệm công việc, đồng thời đánh giá hiệu quả công việc giữa các nhân viên. Trong bài viết này nguonhanggiasi.orgsẽ giúp bạn hiểu rõ về KPI và sẽ hướng dẫn chi tiết cách xây dựng hệ thống đo lường hiệu quả công việc cho nhân viên kinh doanh.

>> Quản lý bán hàng hiệu quả hơn với phần mềm Nguonhanggiasi.org

Tìm ra ngay bây giờ!

Quản lý kinh doanh

Nội dung chính [hide]

1. KPI là gì?

4 bước để xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh - nhanh chóng, đơn giản

KPI là viết tắt của Key Preromance Indicator

KPI là viết tắt của Key Performance Indicator là thước đo giá trị xác định hiệu quả mà doanh nghiệp đạt được so với mục tiêu kinh doanh cụ thể. Các tổ chức và doanh nghiệp thường sử dụng KPI ở nhiều cấp độ khác nhau để đánh giá mức độ thành công của họ đối với một mục tiêu đã đặt trước.

KPI cũng được sử dụng để so sánh mật độ hiệu quả của doanh nghiệp hoặc công ty trong việc đạt được kết quả trong các mục tiêu cụ thể. Các doanh nghiệp sử dụng KPI cho nhiều cấp độ khác nhau để đánh giá thành công. KPI cấp cao sẽ tập trung vào các chỉ số đo lường chung của toàn bộ doanh nghiệp và ngược lại, KPI cấp thấp được sử dụng cho các hệ thống quy trình, thước đo nhân viên, các bộ phận như bán hàng, marketing hoặc call center.

2. Tại sao chúng ta cần KPI?

Với quản lý

– Theo dõi hiệu quả công việc của nhân viên một cách trực quan, minh bạch, chính xác cũng như đề ra chế độ lương, thưởng, kỷ luật phù hợp

-Nâng cao hiệu quả trong quá trình nghiệm thu công việc

Với nhân viên

– Động lực làm việc, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu

– Nắm được mức độ hoàn thành công việc so với mục tiêu đã đề ra

-Phát hiện những khiếm khuyết nếu chậm trễ thực hiện nhiệm vụ để cải tiến kịp thời

3. Tầm quan trọng của KPI khi áp dụng cho nhân viên bán hàng

4 bước xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh nhanh chóng và đơn giản 02

KPI trở nên quan trọng đối với các công ty và doanh nghiệp

– Thời gian tuyển dụng và đào tạo nhân viên bán hàng: Đo lường thời gian cần thiết để đào tạo nhân viên bán hàng nhằm đạt được mục tiêu doanh số.

– Tỷ lệ nhân viên kinh doanh trên chỉ tiêu doanh số: Giúp đo lường hiệu quả của đội ngũ bán hàng

Chi phí cho lực lượng bán hàng: Đánh giá các chi phí đã được đầu tư để phục vụ bán hàng

-Số lượng nhân viên tiếp cận khách hàng: Đây là chỉ số đánh giá khả năng một nhân viên bán hàng sẽ phục vụ bao nhiêu khách hàng.

-Chi phí thu hút khách hàng mới: Đánh giá chi phí để nhân viên kinh doanh thu hút và tìm kiếm khách hàng mới là bao nhiêu.

Xem thêm: Để thành công trong ngành bán lẻ, bạn cần biết 10 KPI này

4. Ưu điểm và nhược điểm của việc áp dụng KPI cho nhân viên

Ưu điểm

– Cả nhóm có thể cùng nhau hướng tới những mục tiêu chung

-Ra quyết định nhanh hơn với số liệu chính xác

– Trực quan và định lượng các mục tiêu chiến lược

-Giúp ban lãnh đạo công nhận kết quả hoạt động của tổ chức, bộ phận / phòng ban hoặc một nhân viên để khuyến khích, động viên hoặc đưa ra kế hoạch cải tiến

Khiếm khuyết

4 bước xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh nhanh chóng và đơn giản 04

KPI được xây dựng theo tiêu chí SMART

– Các KPI được xây dựng không đáp ứng các tiêu chí SMART, nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến công tác đánh giá nói riêng mà còn gây hậu quả tiêu cực cho hệ thống quản trị tổ chức.

-Nếu mục tiêu không đạt được các tiêu chí cụ thể (Specific) thì người lao động không biết phải làm gì và làm như thế nào để đạt được hiệu quả công việc mong muốn.

-Các chỉ số không đo lường được (Measurable) thì việc thực hiện công việc sẽ không có ý nghĩa

– Nếu không đạt được KPIs (Achievable) hoặc không thực tế (Realistic), mục tiêu xây dựng quá xa vời, nhân viên dù cố gắng hết sức cũng không thể đạt được. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý, gây ra tình trạng mệt mỏi, chán nản và thiếu động lực làm việc.

-Các KPI không có giới hạn cụ thể (Time-bind) khiến nhân viên không biết hoàn thành công việc này trong bao lâu hoặc khi nào; gây khó khăn cho việc kiểm soát những gì họ đang làm.

5. Các bước xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh

5.1 Xác định người xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh

Có 2 đối tượng có thể xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh đó là; Trưởng phòng kinh doanh hoặc phòng hành chính – nhân sự.

Với trưởng phòng kinh doanh – người có hiểu biết và tổng quan nhất về thị trường, năng lực nhân viên và khách hàng tiềm năng sẽ đánh giá năng lực bán hàng.

Với bộ phận nhân sự – hành chính chuyên môn, KPI được đánh giá đảm bảo tính khách quan nhưng lại gây mâu thuẫn trong nội bộ công ty (giữa bộ phận kinh doanh và bộ phận quản trị nhân sự).

4 bước xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh nhanh chóng và đơn giản 04

Dễ dàng xây dựng KPI cho nhân viên bán hàng

5.2. KPI dựa trên câu hỏi

Dựa trên những nhiệm vụ mà nhân viên kinh doanh được giao: Đảm bảo doanh số, duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ, tìm kiếm khách hàng mới, chúng ta sẽ có một số thước đo để đánh giá như sau:

– Bán hàng cho khách hàng mới

– Bán hàng của khách hàng cũ

– Tỷ lệ thu hồi nợ

Tuy nhiên, các chỉ tiêu trên chỉ được coi là chỉ tiêu chính, để thực hiện được các chỉ tiêu này thì các chỉ tiêu kế tiếp là:

-Số lượng khách hàng tìm hiểu sau khi nhân viên nhận được Dữ liệu từ bộ phận Marketing

-Số lượng tương tác của khách hàng

Số lần tiếp cận thành công điểm bán hàng / đại lý (thương lượng với đại lý)

-Số người bán sẽ gặp lại và hỏi về hợp đồng

5.3. Xây dựng chính sách lương cho nhân viên kinh doanh

Sau khi tạo xong KPI, chúng ta nên xây dựng các chính sách hành lang để thúc đẩy nhân viên bán hàng tuân theo nguyên tắc win-win. Cụ thể ở đây là cơ chế lương – thưởng – phụ cấp – phạt.

5.4 Các công cụ giám sát KPIs

Các công cụ giám sát KPIs bao gồm: Giám sát trực tuyến, giám sát ngoại tuyến, áp dụng cả trực tuyến và ngoại tuyến.

– Giám sát offline: Là hình thức tốn nhiều thời gian và công sức nhất, chỉ nên áp dụng trong giai đoạn trước hoặc các nhà phân phối nhỏ và lẻ. Mọi công việc như kiểm tra số lượng hàng hóa, trưng bày… nhân viên sẽ phải đến tận cửa hàng để thực hiện. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện bằng tay

– Giám sát trực tuyến: Áp dụng một số phần mềm quản lý bán hàng, nhân viên sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc khách hàng.

-Áp dụng online và offline: Bán sớm trong ngày (hoặc theo ca) vẫn phải đến công ty / nhà phân phối để chấm công và tham gia buổi họp. Mọi công việc diễn ra trong ngày sẽ được báo cáo qua email hoặc một số ứng dụng nghiệp dư trên điện thoại. Tuy nhiên, cũng có những mặt trái là phải tổ chức họp, gửi email hoặc nhân viên bỏ lỡ công việc do không được nhắc nhở về lịch trình …

6.Sử dụng phần mềm đo lường KPI

4 bước xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh nhanh chóng và đơn giản 05

Sử dụng các công cụ đo lường KPI hiệu quả

Ngày nay, nhiều đơn vị đã sử dụng các công cụ giúp đo lường KPI hiệu quả. Phần mềm quản lý bán hàng nguonhanggiasi.orggiúp công ty quản lý và chăm sóc khách hàng tốt nhất. Hơn nữa, nhờ kết quả báo cáo trực quan đánh giá hiệu quả hoạt động của từng cá nhân / bộ phận trên cùng hệ thống, số lượng đơn hàng, số lượng sản phẩm bán ra, doanh số, tổng doanh thu, lợi nhuận, số tiền đã thanh toán, số lượng khách hàng đã thực hiện. mua hàng, số lượng khách hàng mới, số lượng khách hàng tương tác, lượng thời gian nhân viên trực tuyến

Vì vậy, việc áp dụng một phần mềm theo dõi hiệu quả công việc của nhân viên bán hàng là tối ưu nhất. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong việc thiết lập KPI cho nhân viên kinh doanh.

[a2]

Tham khảo: Nguonhanggiasi.org, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *