11 mẹo nhỏ giúp quản lý kho hàng hiệu quả hơn

11 mẹo nhỏ giúp quản lý kho hàng hiệu quả hơn

[a1]

Ở nhiều khía cạnh, kho hàng đóng vai trò là “bộ não” của cửa hàng. Quản lý kho hàng hợp lý giúp bạn dễ dàng tìm kiếm hàng hóa, tối ưu không gian, tiết kiệm thời gian và nhân lực cho cửa hàng…

11 mẹo trong bài viết này sẽ giúp các chủ cửa hàng quản lý kho hàng hiệu quả và dễ dàng hơn.

Tối ưu hóa không gian để quản lý kho hiệu quả hơn.

Đừng chỉ đặt hàng trên mặt đất. Đầu tư thêm kệ để tối ưu hóa không gian mặt sàn, giúp việc di chuyển trong kho dễ dàng hơn. Ngoài ra, hãy chuẩn bị sẵn thang và đồ bảo hộ cho nhân viên kho hàng để họ có thể lấy hàng từ các kệ cao.

Đặt hàng bán nóng phía trước.

Nếu không gian của bạn nhỏ, hãy ưu tiên đặt những mặt hàng bán chạy trước kệ, hoặc đặt ở vị trí dễ lấy. Các mặt hàng bán chậm hơn có thể xếp ở phía sau. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian tìm kiếm hàng hóa.

Đặt hàng hóa nặng gần mặt đất.

Khi xếp hàng hóa lên kệ, ưu tiên xếp hàng hóa nặng gần mặt đất, chuyển hàng hóa nhẹ lên trên. Điều này không chỉ giúp nhân viên lấy hàng dễ dàng mà còn đảm bảo an toàn khi làm việc trong kho.

Việc xếp hàng hóa có thể gây sập, đổ kệ, rơi rớt… gây nguy hiểm cho nhân viên.

Sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho.

Sử dụng phần mềm quản lý kho giúp bạn kiểm soát được lượng hàng tồn kho, kiểm tra những mặt hàng bán chạy, những mặt hàng bán lâu… Từ đó đưa ra những phương án quản lý phù hợp và kịp thời.

Chẳng hạn, phần mềm quản lý kho giúp bạn biết được mặt hàng nào sắp hết hàng để lên kế hoạch nhập hàng, mặt hàng nào tồn kho lâu để “xả hàng” kịp thời.

Phần mềm quản lý bán hàng SUNO.vn có tính năng quản lý kho, giúp kiểm soát lượng hàng tồn, báo cáo xuất nhập tồn kho, cảnh báo hết hàng …

Đầu tư vào các thùng chứa phù hợp.

Tùy thuộc vào mặt hàng đang kinh doanh mà các chủ cửa hàng nên cân nhắc lựa chọn các loại thùng phù hợp với hàng hóa của mình. Thùng có thể là kệ, tủ, thùng carton, hố… Đối với những kệ, tủ nặng, chủ cửa hàng nên chọn những loại có bánh xe, sàng trượt… để dễ dàng di chuyển khi cần sắp xếp lại. Kho.

Phân loại hàng hóa theo hệ thống.

11 mẹo giúp quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn
Dán nhãn và treo biển báo để phân biệt các khu vực bảo quản

Vui lòng phân loại hàng hóa theo chủng loại, kích thước, màu sắc,… sắp xếp vào các khu vực riêng biệt. Ngoài ra, bạn có thể thêm các biển báo, nhãn mác, thậm chí lập bản đồ chỉ dẫn cho từng khu vực phân loại hàng hóa. Bằng cách này, nhân viên có thể dễ dàng tìm thấy chúng bất cứ khi nào họ cần.

Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

Nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng trong quản lý kho hàng. Tùy thuộc vào mặt hàng đang kinh doanh, chủ cửa hàng có thể cân nhắc lắp đặt hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cho kho hàng để giữ nhiệt độ và độ ẩm ở mức phù hợp cho hàng hóa. Nhiệt độ và độ ẩm không thích hợp có thể khiến hàng hóa dễ bị hư hỏng.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng.

Nhiều chủ cửa hàng xem nhẹ việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cho kho hàng của mình. Vì họ cho rằng đây là khu nội khu nên không cần đầu tư quá nhiều.

Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Để nhân viên kho hoạt động thuận lợi thì kho phải có đầy đủ ánh sáng. Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho kho hàng giúp việc tìm kiếm hàng hóa dễ dàng hơn, xua đuổi chuột, giảm thất thoát, quên hàng …

Không cho khách hàng vào kho.

Nhà kho luôn là khu vực nội bộ của cửa hàng nên tuyệt đối không cho khách hàng vào kho. Vì nhà kho có thể là khu vực nguy hiểm cho khách hàng nhưng cũng là nơi cất giữ tài sản của cửa hàng và nhân viên. Việc cấm khách hàng vào kho sẽ hạn chế được một số tổn thất và rủi ro không đáng có.

Đặt các dụng cụ cần thiết vào một vị trí cố định.

Đặt các công cụ cần thiết vào đúng vị trí

Băng dính, thẻ, thang, dụng cụ đóng gói,… cần được đặt ở vị trí xác định trước và buộc nhân viên phải trả lại đúng vị trí sau mỗi lần sử dụng. Điều này sẽ hạn chế thất thoát, tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi cần thiết.

Rời khỏi khu vực giao hàng.

Nhà kho là nơi hàng hóa ra vào thường xuyên. Dù kho hàng của bạn lớn hay nhỏ, hãy để một diện tích đủ rộng để nhân viên có thể dễ dàng kiểm tra hàng hóa, sắp xếp hàng hóa ra vào kho khi cần thiết.

[a2]

Tham khảo: suno.vn, internet

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *