10 nguyên tắc quản lý hàng tồn kho dân kinh doanh giấu kín

10 nguyên tắc quản lý hàng tồn kho dân kinh doanh giấu kín

[a1]

Dù kinh doanh trong lĩnh vực nào thì mỗi công ty đều cần có kho hàng riêng, trong đó, việc tồn kho là điều không thể tránh khỏi. Quản lý kho là một công việc rất vất vả đối với các chủ cửa hàng, thủ kho. Khi các cửa hàng, doanh nghiệp ngày càng phát triển thì số lượng hàng hóa tồn kho cũng ngày càng nhiều.

Vậy quản lý kho hàng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất, chống thất thoát hàng hóa? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 10 nguyên tắc quản lý hàng tồn kho của người kinh doanh.

Nội dung chính [hide]:

1. Tìm hiểu về quản lý kho

Trước hết, để quản lý tốt, chủ doanh nghiệp cần hiểu hàng tồn kho là gì và quản lý hàng tồn kho là gì.

1.1. Khái niệm về hàng tồn kho

Nói một cách dễ hiểu nhất, hàng tồn kho là tất cả các mặt hàng tồn kho trong một thời gian dài và được lưu trữ để đáp ứng nhu cầu hiện tại hoặc tương lai của công ty. Hàng tồn kho không chỉ bao gồm tồn kho thành phẩm mà còn tồn kho sản phẩm dở dang, tồn kho nguyên vật liệu, linh kiện, công cụ dụng cụ sử dụng trong sản xuất …

Đối với mỗi công ty, việc tồn kho quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng đến việc sản xuất cũng như kinh doanh, vì vậy các chủ doanh nghiệp cần có những phương pháp quản lý hàng tồn kho phù hợp.

mở-hàng-tấn-nhà kho

Khái niệm về hàng tồn kho

1.2. Khái niệm quản lý hàng tồn kho

Nói một cách ngắn gọn nhất, quản lý hàng tồn kho là một phần của quản lý chuỗi cung ứng với mục đích đảm bảo số lượng sản phẩm để bán tại mọi thời điểm. Đảm bảo quy trình này là yếu tố quan trọng nhất để tối ưu hóa việc bán hàng và tiết kiệm chi phí cho hàng tồn kho khó bán.

Cùng với đó, quản lý hàng tồn kho còn bao gồm việc kiểm soát tất cả các sản phẩm từ bán đến tồn đọng để lên kế hoạch kịp thời, giải phóng không gian kho, tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu quả. tốt nhất.

Đối với các chủ doanh nghiệp, “hàng tồn kho” là một từ nhạy cảm và đáng sợ, do hàng hóa tồn nhiều nên nếu không biết cách quản lý hàng tồn kho một cách khoa học sẽ rất dễ mắc sai lầm. về quản lý kho. Tuy nhiên, nếu có cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả, chủ doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí cho việc quản lý kho hàng cũng như đơn giản hóa quy trình kiểm soát lượng hàng tồn kho.

2. Nguyên tắc quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho không chỉ đơn giản là hàng tồn kho. Các công ty cần biết, theo dõi hàng tồn kho và biết cách duy trì mức tồn kho tối ưu.

2.1. Đặt kho ở khu vực dễ nhìn

Đối với việc kiểm kho, có rất nhiều rủi ro xảy ra trong quá trình nếu người quản lý kho không có đủ không gian làm việc. Chủ doanh nghiệp cần lưu ý đến vị trí đặt kho cũng như quy mô của kho, không nên bố trí diện tích nhỏ để làm kho với suy nghĩ kho hàng không quan trọng.

Thay vào đó, doanh nghiệp nên đặt kho hàng ở vị trí dễ quan sát, thuận tiện cho việc nhập – xuất, giao nhận hàng hóa, điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro đồng thời tránh lãng phí. lãng phí về thời gian cũng như tiền bạc.

2.2. Sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học

Đối với bất kỳ mặt hàng nào, hàng hóa trong kho cần được sắp xếp khoa học theo giải pháp 5S – một trong những yếu tố giúp cho việc tìm kiếm, vận chuyển, nhập, xuất nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty đều gặp khó khăn trong việc sắp xếp hàng hóa vật tư khoa học trên cả sổ sách và trong kho. Cách sắp xếp kho hàng chuẩn trong kho cần tuân theo những quy định nào, mời bạn xem thêm bài viết 5 cách sắp xếp kho hàng khoa học trong bán lẻ.

2.3. Thực hiện theo Quy tắc Nhập – Xuất trước khi quản lý kho

Nhập trước – Xuất trước là một nguyên tắc quan trọng trong quản lý hàng tồn kho. Nhập trước – Xuất trước có nghĩa là mặt hàng nào nhập trước thì xuất trước và ngược lại.

Các chủ kinh doanh cần lưu ý không chỉ những mặt hàng còn hạn sử dụng, hàng dễ hư hỏng mới cần áp dụng phương pháp này mà các mặt hàng khác như đồ công nghệ hay thời trang cũng cần tuân thủ nguyên tắc trên. hỗ trợ quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất.

2.4. Thiết lập mức tồn kho tối ưu

Định mức hàng tồn kho là số lượng hàng hóa xác định luôn được duy trì trong kho để đảm bảo cung cấp kịp thời khi có nhu cầu và giúp duy trì hoạt động kinh doanh liên tục, không bị gián đoạn. .

Việc quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn nếu chủ doanh nghiệp biết cách đặt mức tồn kho tối thiểu và tối đa cho từng sản phẩm, tức là số lượng của một mặt hàng nhất định không bao giờ giảm đến mức giới hạn. xếp hạng tối thiểu hoặc vượt quá mức tối đa.

Để xác định lượng hàng tồn kho tối ưu, cần dựa trên các tiêu chí như:

– Hàng tồn kho thực tế

– Số lượng đơn đặt hàng của khách hàng

– Tình hình cung ứng hàng hóa của các nhà cung cấp hàng hóa

– Mức tiêu thụ mặt hàng

Ngoài ra, mức tồn kho cũng có thể thay đổi theo thời gian. Doanh nghiệp nên kiểm tra thường xuyên, định kỳ hàng quý để biết định mức này có còn phù hợp với hiện trạng của công ty hay không, nếu không còn phù hợp thì cần điều chỉnh để quản lý kho được chặt chẽ và hiệu quả hơn. .

2.5. Lưu mã vạch tất cả các sản phẩm trong kho

Mã vạch sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp mà không cần phải dò từng mặt hàng một cách thủ công trong kho hàng lớn.

Khi hàng hóa có mã vạch, nhân viên sẽ chỉ cần dùng máy quét mã vạch “đầu” mã lên sản phẩm, bạn có thể thêm biến động hàng tồn – tồn kho nhanh chóng trên phần mềm quản lý, tránh nhầm lẫn. sai sót do nhập dữ liệu hàng hóa không chính xác.

sản phẩm của cửa hàng

Mã vạch lưu tất cả các sản phẩm trong kho

2.6. Kiểm soát quá trình xuất kho

Đối với các công ty trên thị trường, các đơn hàng hết hàng cho khách hàng ngày một tăng lên. Vì vậy, quá trình chốt đơn và chuyển cho nhân viên đóng gói, vận chuyển cần được chủ doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ, tránh những rủi ro không đáng có.

Quy trình kiểm soát chất lượng kép này hoạt động bằng cách so sánh đơn đặt hàng với danh mục sản phẩm đã chọn để đảm bảo mã sản phẩm và số lượng sản phẩm hoàn toàn giống nhau. Đây cũng là lúc để nhân viên kiểm tra chất lượng xem xét mọi thứ và đảm bảo hàng hóa được vận chuyển mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Các chủ kinh doanh nên chú ý lựa chọn những người có kinh nghiệm và hiểu hàng tồn kho nhất, hiểu rõ nhất về công ty để làm việc này, có như vậy cửa hàng mới tiết kiệm được thời gian và có được khoản chi phí nhập hàng hợp lý. những khoản không cần thiết.

kiểm tra-quy trình-sản xuất-kho hàng

Kiểm soát quy trình kho hàng

2.7. Kiểm kê định kỳ

Đối với bất kỳ công ty nào, kiểm kê định kỳ cũng là một khâu quan trọng và vô cùng cần thiết. Kiểm kê định kỳ 6 tháng 1 lần nhằm mục đích: khẳng định số lượng và chất lượng

Chủ doanh nghiệp phân công việc kiểm tra bởi một đội 2-3 người để việc kiểm kê diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Các hình thức kiểm kê kho:

– Kiểm kê thực tế: đây là hoạt động dự trữ cùng một lúc tất cả các hàng hóa trong kho.

– Kiểm tra tại chỗ: Đây là phương pháp kiểm tra thường xuyên trong năm để tránh phát sinh nhiều hoặc lượng hàng hóa tồn kho cuối năm quá lớn khi kiểm kê thực tế.

Kiểm tra Định kỳ: Đây là một bài kiểm tra có thể được thực hiện hàng quý, hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày.

Đặc biệt, kết quả kiểm tra phải được ghi vào báo cáo hàng tồn kho theo một khuôn mẫu nhất định từ công ty đó.

2.8. Ưu tiên theo thứ tự bảng chữ cái

Đối với bất cứ điều gì, ưu tiên là trên hết và hàng tồn kho cũng không ngoại lệ. Trong kho, một số sản phẩm cần được chú ý nhiều hơn những sản phẩm khác. Để biết sản phẩm cần quan tâm ở mức độ nào, chủ doanh nghiệp cần phân tích theo phương pháp ABC và đánh giá sản phẩm và sắp xếp thành 3 nhóm sản phẩm ABC dựa trên các tiêu chí sau:

– A: Sản phẩm có giá trị cao nhưng tần suất bán hàng chậm

– B: Sản phẩm có giá trị vừa phải và tần suất bán trung bình

– C: Sản phẩm có giá trị thấp nhưng tần suất bán ra rất cao

2.9. Mô hình sản xuất tinh gọn

Lean Manufacturing là một mô hình quản lý, giúp quản lý lượng hàng hóa tồn kho để đáp ứng nhu cầu trên thị trường. Đồng thời, lượng hàng tồn kho không quá nhiều dẫn đến lãng phí chi phí sản xuất và lưu kho.

Một số công dụng của mô hình Lean Manufacturing:

– Rút ngắn thời gian bốc xếp và luân chuyển kho hàng

– Giảm thời gian tìm kiếm và kiểm kê hàng tồn kho

– Cải thiện thời gian chu kỳ sản xuất và cung cấp dịch vụ

– Linh hoạt trong việc xử lý tình huống và giảm áp lực về nguồn lực đầu

2.10. Tính toán vòng quay hàng tồn kho

Tính vòng quay hàng tồn kho là phương pháp giúp doanh nghiệp dự đoán được thời gian nhập hàng. Tính toán vòng quay hàng tồn kho giúp ước tính thị trường chính xác hơn.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho sẽ cho doanh nghiệp biết được số lượng hàng hóa đã nhập trong kỳ, từ đó tính ra thời gian bình quân để bán hết hàng tồn kho. Dựa vào đó, chủ doanh nghiệp có thể lên kế hoạch nhập hàng với số lượng và khoảng thời gian phù hợp.

Trên đây là 10 nguyên tắc quản lý kho hàng ẩn của mọi người. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Chúc may mắn!

Xem thêm: Hé lộ dự báo nhập khẩu chính xác nhất cho doanh nghiệp

[a2]

Tham khảo: Nguonhanggiasi.org, internet

admin